Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội Hàn Quốc thông qua luật hạn chế tin giả

(CLO) Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua sửa đổi luật truyền thông với quy định mức bồi thường thiệt hại lớn hơn nhiều trước đây, nhằm kiềm chế nạn tin giả, tin sai sự thật đang lan tràn ở nước này.

Audio
Người dân Hàn Quốc xem TV phát bản tin về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 21 tháng 4 năm 2020 . Ông Kim Jong Un từng là mục tiêu của tin giả khi nhiều thông tin về sức khỏe của ông từng được đăng tải trên nhiều kênh truyền thông Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Người dân Hàn Quốc xem TV phát bản tin về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 21 tháng 4 năm 2020 . Ông Kim Jong Un từng là mục tiêu của tin giả khi nhiều thông tin về sức khỏe của ông từng được đăng tải trên nhiều kênh truyền thông Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Bài liên quan

Bất chấp gặp không ít sự phản đối, Ủy ban tư pháp và lập pháp của Quốc hội đã thông qua dự luật hôm thứ Tư (25/8), rào cản cuối cùng trước khi Tổng thống ký để dự luật chính thức có hiệu lực.   

Hàn Quốc là quốc gia có ngành công nghiệp tin tức phát triển mạnh, xếp hạng tương đối cao trên bảng tự do truyền thông thế giới, nhưng nước này đã phải vật lộn với sự lan truyền của thông tin sai lệch và bắt nạt trên mạng trong những năm gần đây.

Việc sửa đổi Đạo luật về Trọng tài báo chí và Biện pháp khắc phục hậu quả cho phép tòa án yêu cầu các khoản bồi thường thiệt hại lớn hơn gấp 5 lần so với mức hiện tại, đối với việc xuất bản các thông tin sai sự thật hoặc bịa đặt được cho là vi phạm quyền của nguyên đơn hoặc gây ra "đau khổ về tinh thần".

“Những thiệt hại và hiệu ứng gợn sóng gây ra bởi các thông tin truyền thông sai sự thật là rất lớn với quy mô rộng, gây ra thiệt hại không thể bù đắp cho các cá nhân”, Đảng Dân chủ Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Đạo Luật về Trọng tài báo chí cũng sẽ yêu cầu các cơ quan truyền thông, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ tin tức internet, đưa ra các bản đính chính đối với những tin tức sai lệch hoặc bịa đặt có biểu hiện "cố ý" hoặc "bất cẩn một cách thô thiển".

Hàn Quốc, quốc gia xếp thứ 42 trong số 180 quốc gia theo Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới, gần đây đã phải đối mặt với sự bùng nổ nạn thông tin sai lệch, tin giả và tình trạng bắt nạt trên mạng.

Bắt nạt trên mạng là hành vi sử dụng các kênh truyền thông xã hội, nền tảng tin nhắn, nền tảng chơi game và điện thoại di động, để đưa ra các thông tin, thông điệp lặp đi lặp lại nhằm mục đích khiến những người bị nhắm mục tiêu sợ hãi, tức giận hoặc xấu hổ.

Vụ tự sát của hai nghệ sĩ K-pop vào năm 2019 khiến dư luận chú ý đến các cuộc tấn công cá nhân và bắt nạt trên mạng đối với những ngôi sao trẻ dễ bị tổn thương.

Trong một cuộc thăm dò của WinGKorea Consulting được công bố vào thứ Ba (24/8), dự luật đã nhận được sự ủng hộ của 46,4% trong số 1.024 người được hỏi, trong khi 41,6% nói rằng nó sẽ ngăn chặn tự do báo chí.

Hiện tại, các chính phủ và công ty trên toàn thế giới đang ngày càng lo lắng về sự lan truyền của thông tin sai sự thật trên mạng và tác động của nó. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền cũng bày tỏ lo ngại việc đưa vào luật để hạn chế tình trạng này có thể bị lạm dụng cho những mục đích khác.

Chấn Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.