Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên cảnh báo Mỹ, Hàn Quốc vì các cuộc tập trận quân sự

(CLO) Hàn Quốc và Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với những mối đe dọa an ninh lớn hơn nữa nếu tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung theo lịch trình bắt đầu vào tuần này, bà Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết hôm thứ Ba (10/8).

Audio
Triều Tiên cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều mối đe dọa về an ninh khi tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung - Ảnh: Reuters

Triều Tiên cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều mối đe dọa về an ninh khi tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự sơ bộ vào thứ Ba (9/8), bất chấp cảnh báo của Triều Tiên rằng các cuộc tập trận sẽ cản trở tiến bộ trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Các cuộc tập trận là một "hành động không được hoan nghênh, tự hủy hoại bản thân" đe dọa người dân Triều Tiên và làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, bà Kim Yo Jong cho biết trong một tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước KCNA.

Bà nói: “Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với mối đe dọa an ninh nghiêm trọng hơn khi phớt lờ những cảnh báo lặp đi lặp lại của chúng tôi để thúc đẩy các cuộc tập trận chiến tranh nguy hiểm”.

Bà cáo buộc Hàn Quốc "đối xử tệ hại" vì đã tiến hành cuộc tập trận ngay sau khi đường dây nóng giữa Bình Nhưỡng và Seoul được kết nối lại, nhằm xoa dịu căng thẳng.

Phản ứng của Triều Tiên đối với các cuộc tập trận đe dọa nhiều nỗ lực của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm mở lại văn phòng liên lạc chung mà Bình Nhưỡng đã cho nổ tung năm ngoái và tổ chức hội nghị thượng đỉnh như một phần trong nỗ lực khôi phục quan hệ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm thứ Hai (9/8) cho biết thời gian, quy mô và hình thức của các cuộc tập trận vẫn chưa được chốt. Lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc từ chối bình luận, viện dẫn chính sách thông tin của họ.

Hoa Kỳ đồn trú khoảng 28.500 quân tại Hàn Quốc như một di sản của Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, kết thúc trong một hiệp định đình chiến chứ không phải là một thỏa thuận hòa bình, khiến bán đảo này vẫn rơi vào tình trạng chiến tranh.

Trong những năm gần đây, các cuộc tập trận đã được thu hẹp lại để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán nhằm loại bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng để đổi lại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã sụp đổ vào năm 2019, và trong khi cả Triều Tiên và Hoa Kỳ đều cho biết họ cởi mở về ngoại giao, cả hai cũng nói rằng việc hành động của cả hai là tùy thuộc vào phía bên kia.

Ông Kim nói rằng các hành động quân sự của Hoa Kỳ cho thấy rằng cách nói chuyện ngoại giao của Washington là một vỏ bọc đạo đức giả cho hành động gây hấn trên bán đảo và rằng hòa bình sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu Hoa Kỳ giải tán lực lượng quân sự của mình ở miền Nam.

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết Triều Tiên sẽ tăng cường "khả năng răn đe tuyệt đối", bao gồm "khả năng tấn công phủ đầu mạnh mẽ", để chống lại mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng của Mỹ.

Bà nói: “Thực tế đã chứng minh rằng chỉ có sự răn đe thực tế chứ không phải lời nói, mới có thể đảm bảo hòa bình và an ninh cho bán đảo Triều Tiên và chúng ta phải xây dựng sức mạnh để ngăn chặn mạnh mẽ các mối đe dọa từ bên ngoài”.

Nguyễn Hoàng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm sâm Ngọc Linh

(CLO) Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Nhất đã nhiều lần lén đột nhập, nhổ trộm 72 gốc sâm Ngọc Linh, bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Bản án cho nhóm hacker chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nhiều người

(CLO) Nhóm đối tượng lừa đảo, nhắn tin cho các nạn nhân, tự xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu nạn nhân nhập mã OTP vào đường link chúng cung cấp. Từ đó, bọn chúng chiếm đoạt tiền của bị hại.