Điều chỉnh kích thước chữ

Quyết đáp kịp thời của Quốc hội để thích ứng an toàn với đại dịch và phục hồi kinh tế

(CLO) Chung sức, đồng lòng với Chính phủ, từ đầu nhiệm kỳ Khóa XV đến nay, rất nhiều chính sách đặc biệt, đặc thù để xử lý tình huống cấp bách về phòng, chống dịch đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Audio

Chỉ tính riêng trong tháng 9 vừa qua, với 3 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 đã có thêm gần 74.000 tỷ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch.

Cụ thể, tại Phiên họp thứ Ba, trên cơ sở xem xét tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết về việc ban hành 4 giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19 với số tiền khoảng 21.300 tỷ đồng, nâng tổng nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ thực hiện theo thẩm quyền trong năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng.

Ngay sau đó, trong ngày 22/9, trong bối cảnh ngân sách dự phòng Trung ương cho công tác phòng, chống dịch đã hết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định điều chỉnh, bổ sung vào chương trình Phiên họp thứ Ba nội dung xem xét phương án sử dụng nguồn cắt giảm tiết kiệm chi thường xuyên ngân sách Trung ương năm 2021 để tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

quyet dap kip thoi cua quoc hoi de thich ung an toan voi dai dich va phuc hoi kinh te hinh 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 393/NQ-UBTVQH15 cho phép Chính phủ chuyển 14.620 tỷ đồng tổng hợp từ các khoản cắt giảm, tiết kiệm chi vào dự phòng ngân sách Trung ương để sử dụng cho phòng, chống dịch bệnh và giao Chính phủ chủ động thực hiện, chịu trách nhiệm về tính tuân thủ, bảo đảm hiệu quả, đúng mục đích của khoản ngân sách này.

Tuy nhiên, những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 trong lần bùng phát thứ tư đối với cộng đồng doanh nghiệp, người lao động, người dân đòi hỏi phải tiếp tục có các chính sách hỗ trợ nhiều hơn, nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.

Vì thế, ngay sau khi Phiên họp thứ Ba kết thúc vào chiều 22/9, Tổ công tác về phòng, chống Covid-19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để xem xét, thảo luận về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Trên cơ sở kết quả cuộc làm việc của Tổ công tác, Đảng đoàn Quốc hội đã có báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về vấn đề này và ngay trong chiều 24/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã triệu tập phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để thảo luận, thông qua Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 cho phép Chính phủ sử dụng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền và giảm mức đóng cho người sử dụng lao động xuống 0% quỹ tiền lương tháng của người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp với số tiền ước tính khoảng 8.000 tỷ đồng.

quyet dap kip thoi cua quoc hoi de thich ung an toan voi dai dich va phuc hoi kinh te hinh 2

Trong tháng 9, với 3 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 đã có thêm gần 74.000 tỷ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch.

Trong 3 nghị quyết kể trên, có nội dung đã được thống nhất trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ Ba; có nội dung được bổ sung cấp tốc khi Phiên họp thứ Ba đã gần kết thúc; và có nội dung được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết đáp tại một phiên họp bất thường. Không quản ngại ngày đêm, không cấn cá việc phải điều chỉnh chương trình làm việc hay phải triệu tập phiên họp khẩn, những quyết đáp kịp thời này một lần nữa cho thấy sự đồng hành chặt chẽ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế.

Riêng với Nghị quyết số 393 và Nghị quyết số 03 đã một lần nữa cho thấy phản ứng mau lẹ và hành động khẩn trương, quyết liệt của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Điều đáng nói hơn là, sự khẩn trương, quyết liệt như vậy đã và đang trở thành nếp làm việc thường xuyên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Nắm bắt kịp thời những đòi hỏi bức thiết từ thực tiễn và chung sức, đồng lòng với Chính phủ, từ đầu nhiệm kỳ Khóa XV đến nay, rất nhiều chính sách đặc biệt, đặc thù để xử lý tình huống cấp bách về phòng, chống dịch đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định. Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn gợi mở, chủ động yêu cầu các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu, sớm trình các biện pháp tổng thể, dài hơi hơn để chuyển đổi sang trạng thái “bình thường mới”, thích ứng an toàn với đại dịch và phục hồi kinh tế.

Có thể nói rằng, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, bởi như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiều lần khẳng định, động lực cho mọi hoạt động, mọi nỗ lực, mọi đổi mới của Quốc hội chính là lợi ích của Nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Nguyễn Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Malaysia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 thấp nhất 4 tháng

(CLO) Malaysia ghi nhận 4.782 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 25/10, mức thấp nhất trong 4 tháng gần đây. So với con số kỷ lục 24.599 trường hợp mắc mới hôm 26/8, số ca mắc COVID-19 tại Malaysia đã giảm mạnh.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/10: Đồng đô la Mỹ quay đầu tăng trở lại

(CLO) Đồng đô la Mỹ quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh nỗi lo về lạm phát gia tăng và nhiều nhận định cho rằng, Fed có thể sẽ sớm nâng lãi suất.

Chiến lược “zero COVID-19” của Trung Quốc đang gặp thách thức

(CLO) Những đợt lây nhiễm đang bùng lên nhanh chưa từng thấy gần đây đã đặt ra những câu hỏi về việc liệu Trung Quốc có thể theo đuổi chiến lược “zero COVID-19” bao lâu nữa.

WBO công nhận đai vô địch thế giới của Thu Nhi

(CLO) Trên trang chủ Tổ chức Boxing Thế giới (WBO) công nhận chiến thắng của Thu Nhi khi đăng tải hình ảnh nữ võ sĩ Việt Nam khoác chiếc đai vô địch cùng lời nhắn: "Chúc mừng nhà vô địch thế giới người Việt Nam đầu tiên".

VCCI đề xuất hoãn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô trong nước thêm 3 tháng

(CLO) Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị nên nới thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước của kỳ tính thuế năm 2021 thêm 3 tháng.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9, tiến sát khu vực đất liền từ Ninh Thuận đến Khánh Hòa

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (KTTV) quốc gia, lúc 4h ngày 26/10, tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa khoảng 300km, cách Ninh Thuận khoảng 280km.

Trợ lý Lee Young-jin sẽ trở thành HLV tạm quyền chỉ đạo tuyển Việt Nam

(CLO) Do huấn luyện viên Park Hang seo cùng đội tuyển U22 Việt Nam thi đấu vòng loại U23 châu Á 2022, nên trợ lý Lee Young-jin sẽ tạm quyền chỉ đạo đội tuyển Việt Nam cho đến 4/11.

Kiều Anh

(CLO) Ở tuổi 40 diễn viên Kiều Anh tích cực trở lại màn ảnh và không ngại "lột xác" với vai diễn khác biệt so với hình tượng đã xây dựng.

Hãng Moderna khẳng định vaccine COVID-19 hiệu quả, an toàn với trẻ em

(CLO) Các dữ liệu cho thấy hai liều vaccine của Moderna, mỗi liều 50 microgram - bằng một nửa liều tiêm dành cho người lớn, đã tạo được các kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 ở trẻ em từ 6-11 tuổi.