Điều chỉnh kích thước chữ

Quyết liệt, đổi mới và sáng tạo

(NB&CL) Quyết liệt, đổi mới và sáng tạo chính là tinh thần hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2018. Chính sự sáng tạo, đổi mới và quyết liệt ấy đã tạo ra những bước chuyển về chất trong hoạt động, từ đó nâng tầm vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới.

Audio

Một năm chuyển động về mọi mặt

Năm 2018 công tác Hội với nhiều hoạt động, công tác trọng tâm chủ yếu đã được triển khai thực hiện tốt. Đó là chỉ đạo và tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ của các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội, bảo đảm đúng Điều lệ Hội; tiếp tục củng cố bộ máy và rà soát đội ngũ hội viên của các tổ chức hội trực thuộc, hiện đã đổi và cấp mới thẻ hội viên nhiệm kỳ 2016-2020 trên 23.000 hội viên. Công tác thi đua khen thưởng luôn được Trung ương Hội và các cấp hội quan tâm. Việc bình xét thi đua khen thưởng được thực hiện công khai, dân chủ, minh bạch theo đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn của Trung ương Hội. Bên cạnh đó, hoạt động nghiệp vụ và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cũng là điểm nhấn quan trọng mà ở đó công tác tổ chức và trao Giải báo chí Quốc gia, các hoạt động nghiệp vụ trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc, 102 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí với 2.780 lượt hội viên - nhà báo, các cuộc hội thảo, tọa đàm, triển lãm về nghiệp vụ báo chí... đều để lại những ấn tượng trong lòng các hội viên – nhà báo.

Đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao giải cho thí sinh đoạt giải A Liên hoan toàn quốc tiếng hát Người làm báo.

Công tác kiểm tra từ Trung ương đến cơ sở đã được củng cố và tiếp tục hoàn thiện. Năm 2018, đoàn kiểm tra, giám sát của Hội đã làm việc với 26 đơn vị, gồm 09 Hội Nhà báo tỉnh, 15 Chi hội Nhà báo trực thuộc Trung ương Hội và đã có 17 văn bản báo cáo Thường trực Thường vụ về những khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất, kiến nghị của các tổ chức Hội đã được lãnh đạo Hội quan tâm chỉ đạo, giải quyết. Việc thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam tại các cấp Hội Nhà báo đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động, 100% các đơn thư đều được nghiên cứu, phân loại và xử lý kịp thời, không có vụ việc nào tồn đọng hoặc khiếu nại; Ban kiểm tra cũng hoàn chỉnh dự thảo Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo – hội viên Hội Nhà báo Việt Nam để trình Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam. 

Thêm nữa, hoạt động của các cơ quan báo chí, truyền thông của Hội với 03 cơ quan truyền thông báo chí là báo Nhà báo và Công luận, Tạp chí Người làm báo và Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cũng góp phần quan trọng trong việc tuyên tuyền những chủ trương, chính sách, phản ánh kịp thời các hoạt động của các cấp Hội Nhà báo trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X và các Nghị quyết của Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam...

Năm 2018  diễn ra buổi hội đàm và Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Đoàn đại biểu Câu lạc bộ các Nhà báo Campuchia.

Hoạt động đối ngoại của Hội đã bám sát tình hình trong nước và quốc tế. Quan hệ đối ngoại giữa Hội Nhà báo Việt Nam và các tổ chức Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí đối tác được củng cố, tăng cường mở rộng. Việc hợp tác với các tổ chức báo chí quốc tế và khu vực ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng và hiệu quả hơn. Trong năm 2018, Hội đã cử 10 đoàn nhà báo - phóng viên thăm, làm việc, dự hội nghị - diễn đàn báo chí quốc tế; đón 07 đoàn các cơ quan báo chí và Hiệp hội nhà báo địa phương thăm và làm việc tại Việt Nam; Thiết lập mới với 01 cơ quan báo chí nước ngoài; phối hợp với Hội nhà báo Cuba tổ chức buổi trưng bày ảnh báo chí “Che Guevara, Fidel Castro – Ngọn hải đăng cách mạng Cuba”... Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam, gồm 03 dự án thành phần là Dự án trưng bày bảo tàng Báo chí Việt Nam, Dự án sưu tầm tài liệu, hiện vật, Dự án nhân sự và đào tạo cán bộ Bảo tàng. Trong đó, hoàn thành đến tiến độ giải ngân kinh phí nhà nước cấp cho Bảo tàng năm 2018.

Các hoạt động xã hội, từ thiện, văn hóa, thể thao, an sinh xã hội... cũng khá nổi bật. Sự thành công của Hội báo toàn quốc năm 2018, Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XII; Liên hoan toàn quốc Tiếng hát người làm báo Việt Nam mở rộng lần thứ VI – năm 2018 đã được dư luận xã hội đánh giá cao. Bên cạnh đó, công tác từ thiện của Trung ương Hội và các cấp Hội Nhà báo cả nước trong năm qua đã có nhiều hoạt động thiết thực như trao tặng nhà tình nghĩa, tiền và hiện vật trị giá hàng chục tỷ đồng...

Giải báo chí Quốc gia ngày càng được tổ chức chuyên nghiệp, trở thành thương hiệu, nâng tầm vị thế của HNBVN trong đời sống báo chí cả nước.

Hướng đến lợi ích thiết thực của hội viên, nhà báo

Để nói về ấn tượng của 2018 không thể không nhắc đến sự quyết liệt, kịp thời của lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, nhằm nâng cao vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp mà Luật Báo chí 2016 đã quy định. Đáng chú ý là động thái tích cực tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh các cấp hội địa phương thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Sau khi nhận được văn bản báo cáo của tổ chức Hội ở một số địa phương đang có chủ trương xây dựng đề án sáp nhập thì Đảng Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam đã kịp thời có văn bản gửi báo cáo Ban Bí thư Trung ương, chính thức đề nghị cho phép Hội Nhà báo Việt Nam được giữ nguyên hệ thống tổ chức thống nhất từ Trung ương tới địa phương như hiện nay, không sáp nhập với bất cứ một tổ chức chính trị - xã hội nào khác. Đồng thời cũng có công văn gửi cho lãnh đạo địa phương có chủ trương đó đề nghị chưa thực hiện đề án sáp nhập Hội Nhà báo với Hội Văn học nghệ thuật và chờ ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư về vấn đề này. Sự kịp thời đưa ra chính kiến, quan điểm thể hiện trách nhiệm cao, sự chung sức đồng lòng của Trung ương Hội đối với các vấn đề thiết thực, sát sườn của các cấp hội địa phương trong bối cảnh không ít khó khăn như hiện nay.

Hội Báo toàn quốc 2018 vinh dự được  đón tiếp đồng chí Võ Văn Thưởng - 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư.

Bên cạnh đó, năm 2018, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã Ban hành Hướng dẫn và Quyết định của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam về việc sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại các địa phương; xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt Đề án Tiếp tục nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia để tăng thêm kinh phí tổ chức Giải hằng năm; dự thảo Quy tắc đối với hội viên - nhà báo khi tham gia mạng xã hội... đều là những công việc hướng tới cơ sở, tạo động lực cho người làm báo, chứ không chung chung theo phong trào. Những quyết định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hội địa phương trong công tác quản lý và sinh hoạt hội, bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp đúng luật của nhà báo – hội viên chân chính, góp phần “thanh lọc môi trường truyền thông”, xây dựng mối quan hệ tốt với lãnh đạo cấp ủy và chính quyền địa phương nơi nhà báo tác nghiệp thường trú, tạo bước chuyển biến tích cực, thúc đẩy sự phát triển của báo chí Việt Nam.

Có thể nói, năm qua hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đã ngày càng thiết thực, hữu ích, sát sườn với nghề nghiệp, nỗ lực tháo gỡ nhiều “nút thắt” của hoạt động tác nghiệp thực tế cũng như tăng cường hơn nữa công tác rèn giũa đạo đức người làm báo. Điều này đã phần nào cho thấy sự chuyển biến về chất, sự gần gũi hơn với cơ sở, địa phương. Mặt khác, thời gian qua, sự cộng hưởng sức mạnh, sự hướng ứng nhiệt tình của các cấp Hội địa phương, các Liên Chi hội, Chi hội cũng đã góp phần không nhỏ vào những thành công đó.

Các đại biểu thăm quan ảnh trưng bày “Che Guevara, Fidel Castro – Ngọn hải đăng 
cách mạng Cuba”. 

Năm 2019 gần kề, Hội Nhà báo Việt Nam đã đề ra những phương hướng công tác quan trọng mà trọng tâm là tập trung triển khai công tác đại hội nhiệm kỳ và công tác chuẩn bị tiến tới Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, dự kiến vào tháng 8/2020. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu luôn là tâm điểm của các cuộc họp tổng kết chính là việc tập trung nâng cao hơn nữa Giải báo chí Quốc gia, coi đó điểm nhấn thương hiệu của Hội Nhà báo Việt Nam. Đồng thời, tích cực hơn nữa rèn luyện đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số để phát huy vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong đời sống báo chí Việt Nam...

Đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao quà cho các em nhỏ 
vùng cao Yên Bái trong khuôn khổ chương trình "Mùa xuân cho em" 2019.

Tất nhiên, bên cạnh những việc đã làm được, không thể phủ nhận những hạn chế cần tiếp tục được khắc phục. Đó là nhiều hoạt động, sự kiện của Trung ương Hội và các cấp Hội Nhà báo chưa được các tổ chức Hội quan tâm nên chưa động viên được các hội viên - nhà báo tích cực tham gia hưởng ứng. Một số tổ chức Hội Nhà báo chưa chủ động, sáng tạo trong tổ chức hoạt động, chưa tranh thủ được sự quan tâm ủng hộ của các cấp lãnh đạo và của hội viên – nhà báo nên chất lượng và hiệu quả hoạt động chưa cao. Ngoài ra, Công tác bồi dưỡng nâng cao về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp đối với hội viên, nhà báo năm 2018 tuy đã được các cấp Hội quan tâm, nhưng cần chú trọng quan tâm hơn nữa việc tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam, Quy định đối với phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại các địa phương... 

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao Cúp và 
huy chương cho LCH Nhà báo Bộ Công an, các VĐV đã xuất sắc giành giải vô địch 
ở nội dung đồng đội nam.

Năm 2019 này, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ bước tiếp chặng đường nửa cuối nhiệm kỳ X. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu từng nhấn mạnh: “Điều tôi quan tâm đến là chặng đường hai năm tiếp theo chúng ta sẽ làm gì, phát huy kết quả đã đạt được ra sao để nhiệm kỳ X thật sự là một nhiệm kỳ ấn tượng, khẳng định vị thế ngày càng quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí Việt Nam”. Đó sẽ là điều mà tất cả những người làm công tác Hội phải cùng trăn trở, nghĩ suy. Nhưng rõ ràng, vận hội mới, khởi sắc hơn, chặng đường nửa cuối nhiệm kỳ với tâm huyết mà lãnh đạo HNBVN kỳ vọng chắc chắn sẽ là động lực, sự khích lệ để hoạt động Hội ngày càng sáng tạo và đột phá hơn nữa.

Hà Vân (Ảnh: Sơn Hải - Tùng Lâm)