Rộ thông tin nữ ca sĩ hạng A có nợ xấu 17 tỷ đồng, hết sạch nợ sau khi đi từ thiện

(CLO) Theo Luật sư Đăng Văn Cường, thông tin tài khoản ngân hàng, nợ xấu trên CIC là bí mật đời tư của cá nhân, liên quan đến an ninh tiền tệ. Bởi vậy pháp luật nghiêm cấm việc tiết lộ trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác.

Làm mờ thông tin có thể không bị xử lý?

Ngày 19/9, mạng xã hội xôn xao về câu chuyện một nữ ca sĩ hạng A có nợ xấu 17 tỷ đồng, trên hệ thống CIC (trung tâm thông tin tín dụng, thuộc Ngân hàng Nhà nước). Đặc biệt, thông tin này còn cho biết, dù có nợ xấu, nhưng sau một đợt đi từ thiện về đã nhanh chóng trả hết nợ.

Về vấn đề này, đại diện CIC khẳng định, hiện tại, CIC chỉ cung cấp báo cáo tín dụng, nợ xấu cho chính bản thân khách hàng vay cá nhân.

ro thong tin nu ca si hang a co no xau 17 ty dong het sach no sau khi di tu thien hinh 1

Rộ thông tin nữ ca sĩ hạng A có nợ xấu 17 tỷ đồng, hết nợ sau khi đi từ thiện.

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Nhà báo &  Công luận, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Thông tin tài khoản ngân hàng, nợ xấu trên CIC là bí mật đời tư của cá nhân, liên quan đến an ninh tiền tệ. Bởi vậy pháp luật nghiêm cấm việc tiết lộ trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác.

Hành vi xâm nhập trái phép vào tài khoản ngân hàng của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, tùy thuộc vào mức độ có thể xem xét phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, hành vi tiết lộ thông tin tài khoản cá nhân của người khác mà không được chủ tài khoản cho phép hoặc sử dụng trái phép thông tin tài khoản của người khác thì có thể bị xử phạt hành chính từ 10 - 20 triệu đồng, theo quy định tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Trường hợp người nào truy cập trái phép vào thông tin tài khoản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội  xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác. Mức phạt cho hành động này có thể lên tới 7 năm tù giam.

Theo LS Cường, trường hợp tổ chức cá nhân phát hiện ra thông tin tài khoản ngân hàng, nợ xấu CIC của người khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì có quyền trình báo sự việc với cơ quan điều tra để vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn nếu không thực hiện thủ tục tố cáo theo quy định mà lại đưa thông tin trái phép về tài khoản ngân hàng của người khác lên mạng xã hội thì đó là hành vi vi phạm pháp luật. 

Trường hợp người có tài khoản CIC bị lộ lọt mà tố cáo thì người đưa thông tin trái phép tài khoản ngân hàng của người khác lên mạng internet có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, ông Cường cho biết: Trong trường hợp nêu trên nếu thông tin tài khoản bị làm mờ, che một phần thông tin thì có thể không bị xử lý. 

Nữ ca sĩ có thể khởi kiện?

Theo LS Cường, với thông tin sự việc nêu trên cùng với những nghi ngờ đồn đoán về gian lận trong hoạt động từ thiện thì nữ ca sĩ này hoàn toàn có quyền đưa sự việc này ra pháp luật để được cơ quan điều tra xác minh làm rõ và xử lý những người vi phạm theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời bất cứ tổ chức cá nhân nào có thông tin, chứng cứ về việc vi phạm pháp luật trong hoạt động từ thiện thì cũng có quyền trình báo sự việc với cơ quan điều tra. 

Bộ Công an cũng đã nắm được thông tin dư luận về những nghi ngờ trong hoạt động từ thiện và sẵn sàng tiếp nhận thông tin để xem xét giải quyết.

Hiện nay các ngân hàng, các tổ chức tín dụng đều trang bị và cập nhật những bảo mật tốt nhất để bảo vệ tài khoản của khách hàng, đảm bảo an ninh tiền tệ, an toàn về tài chính cho ngân hàng và khách hàng. 

Bởi vậy hành vi xâm nhập trái phép vào hệ thống dữ liệu của ngân hàng, các tổ chức tín dụng để đánh cắp dữ liệu là không hề đơn giản. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự. 

Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh: Những vấn đề nghi ngờ, đồn đoán về gian lận trong hoạt động từ thiện diễn ra trong thời gian gần đây rất phức tạp, khiến nhiều người nghi ngờ lẫn nhau, gây mất đoàn kết trong các hội nhóm và giữa các cá nhân, tổ chức với nhau, có thể ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

Những hành vi bới móc, quy kết phải đưa những thông tin về sai phạm của tổ chức, cá nhân lên mạng xã hội mà không thực hiện việc tố cáo, tố giác theo quy định của pháp luật khiến dư luận xã hội đang chạy theo thông tin của một số cá nhân trở thành những chủ đề tranh cãi, bàn tán. 

“Bởi vậy đã đến lúc cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ một số nguồn tin, làm rõ các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Cường nói.

Xem thêm

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: