Điều chỉnh kích thước chữ

Sao Mai 2013: Đường ta, ta cứ đi...

Sao Mai 2013: Đường ta, ta cứ đi...

Audio
Đi qua 16 mùa giải, bất chấp việc phải “đối đầu” với vô số những chương trình truyền hình thực tế ca hát đầy hấp lực trên sóng truyền hình, giải Sao Mai (tên gọi ban đầu là Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc, được tổ chức 2 năm/ lần) vẫn bền bỉ và tự tin rảo bước trên con đường riêng: một cuộc thi ca hát chính thống, tìm ra những tài năng ca hát có năng lực chuyên môn cao. Đến hẹn lại lên, Sao Mai 2013 tiếp tục hành trình tìm kiếm những giọng hát xuất sắc ở 3 dòng nhạc: thính phòng, dân gian và nhạc trẻ.
Nỗ lực đổi mới
So với những mùa giải trước, Sao Mai 2013 có nhiều đổi mới. Trong đó, hai điểm khác biệt lớn nhất của Liên hoan Tiếng hát truyền hình toàn quốc Sao Mai 2013 với những năm trước đây là: mở rộng khu vực tuyển sinh sang 8 nước châu Âu và công bố điểm trực tiếp. Mở rộng tuyển sinh sang cả châu Âu, theo lời giải thích của ban tổ chức, đây là việc làm có phần “hơi liều” nhưng cần thiết bởi lẽ, đây là cách để quy tụ được nhiều giọng ca thực sự tài năng của người Việt trên thế giới. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi những cuộc thi, chương trình truyền hình thực tế về ca hát đang bùng nổ đã vét cạn thí sinh, phần nào trở thành áp lực đối với ban tổ chức. Đến tận trời Tây để tuyển sinh, Ban Tổ chức Giải Sao Mai hy vọng tìm ra những gương mặt mới. Đây chính là điều sẽ làm cho Sao Mai mới mẻ hơn đối với chính chương trình này và khác lạ với nhiều cuộc thi hát đang diễn ra. Theo ban tổ chức, giải pháp tuyển sinh ở châu Âu còn là “hoạt động ý nghĩa trong việc kết nối cộng đồng người Việt trong và ngoài nước”. Sau cuộc thi vòng sơ khảo ở Praha ngày 23/6, ở Berlin ngày 6/7 và Munich ngày 14/7, vòng bán kết và vòng chung kết sẽ được tổ chức trong hai đêm 19 và 20/7 ở Berlin để chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất về dự thi vòng chung kết toàn quốc diễn ra tại TP Hải Phòng. Kết quả bước đầu vòng sơ khảo Sao Mai châu Âu đã cho thấy chất lượng các thí sinh châu Âu khá cao và hy vọng tạo nên sự bất ngờ, thú vị cho mùa thi năm nay.
Công bố điểm trực tiếp là nét mới đáng chú ý của Sao Mai 2013. Theo NSƯT Huyền Thanh - Phó Trưởng ban Văn nghệ Đài THVN, thành viên BTC Sao Mai 2013, hình thức chấm điểm trực tiếp thay vì công bố kết quả sau đêm thi cũng sẽ là một thay đổi làm tăng tính hấp dẫn của chương trình. Theo đó, ngay khi điểm số được công bố, khán giả có thể tính điểm ngay để biết kết quả.
 

Đường đi riêng với những ưu thế khác biệt

Lần đầu tiên xuất hiện trên sóng VTV vào năm 1997, trải qua 16 màu giải, Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc (năm 2003 đổi tên thành giải Sao Mai) đã giới thiệu đến công chúng nhiều giọng ca chất lượng và khẳng định được sự chuyên nghiệp, uy tín của một sân chơi âm nhạc trên sóng truyền hình Quốc gia. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế là khoảng dăm năm trở lại đây, Sao Mai đã phải “đối đầu” với vô số những chương trình tìm kiếm tài năng ca hát với format rất mới và hấp lực lớn như: Giọng hát Việt, Tìm kiếm tài năng Việt Nam, Việt Nam Idol… Trong cuộc đấu này, đã có lúc, Sao Mai- với format nặng tính học thuật- đã ở thế vô cùng chông chênh trước những chương trình ca hát mang đậm tính chất truyền hình thực tế, lắm chiêu trò đậm tính giải trí- xuất hiện cùng thời điểm trên sóng truyền hình. Đã có nhiều bài báo, nhiều bình luận, rằng Sao Mai ngày càng... nhạt.

Tỉnh táo trước sóng gió từ báo giới, ban tổ chức vẫn khẳng định Sao Mai đang đi con đường riêng với những ưu thế khác biệt: một sân chơi âm nhạc chính thống, nghiêm cẩn, có tính chuyên môn cao. Tất nhiên, làm được điều này không dễ, tìm kiếm thí sinh thực sự chất lượng trong thời buổi người tài năng có quá nhiều cơ hội lựa chọn sân chơi để thể hiện bản thân, quả là công việc đầy áp lực với ban tổ chức. Thí sinh có thể chọn chương trình có lượng khán giả theo dõi nhiều nhất để xuất hiện. Tuy nhiên, BTC vẫn rất tự tin: “Chúng tôi không có ý định cạnh tranh với nhiều chương trình truyền hình thực tế đang diễn ra. Cuộc thi đã có những tiêu chí rõ ràng cùng với mục tiêu riêng của nó. Vì vậy, chúng tôi không đặt nặng việc phải làm thế nào để chiều theo thị hiếu của số đông khán giả. Chúng tôi chỉ cố gắng làm tốt, đúng với tiêu chí đặt ra từ đầu của cuộc thi mà thôi: đề cao tính học thuật của thí sinh. Vì thế, Sao Mai có những thí sinh riêng. Và Sao Mai cũng là cuộc thi duy nhất có giải thưởng cho cả 3 phong cách: Thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ” - NSƯT Trịnh Lê Văn Trịnh Lê Văn - Trưởng Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi khẳng định.

Rất nhiều ca sĩ có tên tuổi ngày nay trưởng thành từ Sao Mai, có thể kể tới ca sĩ Trọng Tấn, Tân Nhàn, Kasim Hoàng Vũ… Tất cả đến với Sao Mai, trưởng thành từ Sao Mai và sau đó, khẳng định được tiếng hát, tên tuổi, nhận được đánh giá cao và sự yêu mến không của chỉ công chúng mà cả những nhà chuyên môn. Theo Tùng Dương, thành viên BGK Sao Mai 2013 khu vực phía Bắc và cũng là giọng ca nổi tiếng trưởng thành từ Sao Mai- Điểm hẹn, đây là sự khác biệt cũng là “lợi thế cạnh tranh” của Sao Mai so với vô vàn các cuộc thi tìm kiếm tài năng, những chương trình truyền hình thực tế khác đang nổi đình nổi đám trên sóng truyền hình.

Hà Anh