Sáp nhập TP.HCM – Bình Dương – Bà Rịa Vũng Tàu: 'Ông trùm' khu công nghiệp Becamex hưởng lợi lớn?

(CLO) Việc nghiên cứu quy hoạch siêu đô thị tích hợp TP.HCM – Bình Dương – Bà Rịa Vũng Tàu được kỳ vọng sẽ tạo ra cực tăng trưởng mới, đồng thời mang lại cú hích đáng kể cho các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp trong vùng, đặc biệt là Becamex IDC (BCM) – “ông trùm” KCN tại Bình Dương.

Thành phố mới Bình Dương được định vị lại như trung tâm vệ tinh của TP.HCM

Theo báo cáo phân tích của CTCK Vietcombank (VCBS), đề xuất quy hoạch siêu đô thị bao gồm TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tạo nên trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước với quy mô dân số, hạ tầng và khả năng thu hút đầu tư vượt trội. Trong kịch bản này, thị trường bất động sản Bình Dương sẽ được tiếp sức mạnh mẽ, với tâm điểm là những doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lớn như BCM.

BCM hiện có nhiều dự án tại TP. Thủ Dầu Một, Dĩ An – đặc biệt là khu đô thị Thành phố Mới Bình Dương với quy mô lên tới 1.000 ha. Theo VCBS, sau khi sáp nhập, những khu vực này sẽ được định vị lại như trung tâm mở rộng của TP.HCM, từ đó gia tăng giá trị bất động sản cũng như nhu cầu nhà ở.

Cũng theo VCBS, nếu được đưa về quản lý trực tiếp bởi UBND TP.HCM, BCM sẽ có thêm lợi thế trong vai trò doanh nghiệp hạ tầng tại trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Điều này không chỉ giúp thu hút thêm FDI mà còn thúc đẩy mạnh mẽ các dòng vốn trong nước tìm đến Bình Dương – vùng công nghiệp vệ tinh của TP.HCM.

KCN mới, hạ tầng giao thông và doanh thu 2026 là bệ phóng lợi nhuận

Ngày 19/5/2025, BCM đã khởi công hai khu công nghiệp mới gồm KCN Cây Trường và KCN Bàu Bàng MR, bổ sung thêm tổng cộng 840 ha đất thương phẩm trong bối cảnh tỷ lệ lấp đầy các KCN hiện hữu đều đã vượt 80%.

VCBS kỳ vọng hai dự án trên sẽ bắt đầu mang lại doanh thu từ năm 2026 và đóng góp tích cực cho giai đoạn tăng trưởng 2026–2028. Cùng với đó, kế hoạch tuyến metro Suối Tiên – Thủ Dầu Một hoàn thành năm 2028 cũng được cho là sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa Bình Dương và TP.HCM, qua đó tăng hiệu quả khai thác bất động sản nhà ở và đô thị.

Bên cạnh đó, BCM cũng đã mở bán Becamex Green City tại TP. Thủ Dầu Một từ quý I/2025. Dự án có quy mô 18 ha với 742 nền, giá bán trung bình khoảng 35 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm xây thô), được dự phóng sẽ đem về 3.200 tỷ đồng doanh thu trong giai đoạn 2025–2030.

VCBS ước tính với quỹ đất thương phẩm còn lại, BCM sẽ chuyển nhượng khoảng 15 ha mỗi năm, tương đương dòng tiền 3.500 tỷ đồng/năm – giúp giảm áp lực nợ vay và cải thiện tỷ lệ an toàn tài chính.

Một số rủi ro và triển vọng dài hạn

Tuy nhiên, VCBS cũng lưu ý khả năng kết quả kinh doanh của BCM trong năm 2025 sẽ chịu áp lực bởi chính sách thuế quan của Mỹ. Việc áp thuế sơ bộ cao đối với hàng hóa từ Việt Nam có thể khiến nhu cầu thuê đất KCN ngắn hạn giảm nhẹ. Dù vậy, VCBS không cho rằng sẽ xảy ra làn sóng rút vốn FDI ồ ạt khỏi Việt Nam.

Theo VCBS, các KCN có vị trí chiến lược và hạ tầng đồng bộ như của BCM vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư lớn. Hơn nữa, hoạt động đầu tư vào hệ thống giao thông khu vực phía Nam, bao gồm cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, đang được thúc đẩy mạnh mẽ, tạo cú hích hạ tầng từ nay đến năm 2028.

Trong dài hạn, Bình Dương được đánh giá có triển vọng thu hút FDI rất tích cực nhờ hệ thống logistics đang hoàn thiện, bao gồm cả ICD (cảng cạn), kết nối với TP.HCM, cảng Cái Mép – Thị Vải và sân bay Long Thành trong tương lai.

Dự phóng tài chính: Doanh thu vượt 7.000 tỷ vào năm 2026

Theo VCBS, năm 2025, BCM có thể ghi nhận doanh thu thuần 6.075 tỷ đồng (tăng 16,27% so với năm trước), và lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 2.466 tỷ đồng (tăng 13,9%).

Sang năm 2026, dự kiến doanh thu sẽ tăng lên 7.066 tỷ đồng, với lợi nhuận sau thuế đạt 2.919 tỷ đồng – phản ánh tác động tích cực của loạt dự án mới và hạ tầng đang được đầu tư đồng bộ trong khu vực.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: