Điều chỉnh kích thước chữ

Sau Anh, đến lượt trạm 5G tại Hà Lan bị đập phá vì thuyết âm mưu Covid-19

(CLO) Thuyết âm mưu lan truyền trên Internet nói rằng trạm 5G là nơi phát tán virus corona. Điều này khiến nhiều người cả tin đã đập phá các trạm 5G tại Anh đầu tháng 4 vừa qua, và nay lại đến lượt Hà Lan.

Audio

Reuters đưa tin, ít nhất 4 trạm 5G tại Hà Lan đã bị những kẻ phá hoại đốt phá trong tuần qua. Những kẻ này còn để lại thông điệp bằng sơn tại hiện trường.

Tổ chức An ninh và Chống khủng bố (NCTV) của Hà Lan thông báo trên website của mình rằng họ đã ghi nhận nhiều sự cố liên tục xảy ra với các tháp 5G.

"Việc phá các trạm phát sóng có thể dẫn đến nhiều hậu quả, trong đó gây gián đoạn thông tin liên lạc, bao gồm dịch vụ khẩn cấp", tổ chức này cảnh báo.

Nhiều tháp 5G bị đốt vì làn sóng phản đối tại châu Âu vì thuyết âm mưu. Ảnh: Reuters.

Nhiều tháp 5G bị đốt vì làn sóng phản đối tại châu Âu vì thuyết âm mưu. Ảnh: Reuters.

Từ 2019, ở Hà Lan đã xuất hiện nhiều cuộc biểu tình phản đối 5G do lo ngại sóng vô tuyến gây tổn thương đến sức khoẻ con người, hay sợ công nghệ mới này xâm phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, việc đốt phá trạm 5G như vừa qua là lần đầu tiên xảy ra.

AFP dẫn lời chuyên gia lĩnh vực này cho biết công nghệ 5G hoạt động dựa trên tần số radio, điều này không giúp tạo ra virus.

Thuyết âm mưu được lan truyền cho rằng dịch Covid-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán vì gần đây thành phố này đã triển khai dịch vụ 5G. Hiện tại, nó được cho là lan sang các thành phố khác cũng đang sử dụng 5G. 

Tuy nhiên, những người tin vào thuyết âm mưu sai lầm này lại không nhận ra rằng Covid-19 là loại virus dễ lây lan đặc biệt nó ở các thành phố đông dân cư và đã tấn công rất nhiều nơi chưa triển khai mạng 5G như Malaysia, Iran, Pháp, Singapore, Nigeria...

Đầu tháng 4, nhiều trạm phát sóng 5G của tại Anh cũng bị đốt hoặc phá. Người phát ngôn Cục Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh nói: "Những người vi phạm sẽ phải đối mặt với bản án hình sự. Các công ty mạng xã hội cũng phải có trách nhiệm và thực hiện biện pháp ngăn chặn thông tin bịa đặt như vậy trên nền tảng của họ".

Vân Trần