Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ có "đại sứ quán" EU tại Anh

(CLO) Ngày 3/11, kênh BBC đưa tin Liên minh châu Âu EU sẽ mở một "đại sứ quán" mới tại Anh, sau khi nước này rời khỏi liên minh vào tháng 3 năm sau.

Báo nói Công luận

Ảnh: GI 

"Đại sứ quán" sẽ hoạt động theo phương diện "đại diện" cho cơ quan Đối ngoại châu Âu tại Anh sau thời kỳ Brexit. Cơ quan này sẽ thay thế cho văn phòng đại diện của EC tại London.

Phái đoàn của EU tại Anh sẽ bao gồm 29 nhà ngoại giao và làm việc cho Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS), cơ quan phụ trách chính sách đối ngoại của EU. 

Dự kiến trong tuần tới, các đại sứ từ 27 nước thành viên còn lại của EU sẽ phải đưa ra quyết định về kế hoạch mở đại sứ quán mới ở London. Đại sứ mới của EU tại Anh cũng sẽ được đề bạt sau đó bởi giám đốc chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini.

Các đại sứ sẽ được cung cấp thông tin chi tiết vào ngày 7/11. Hiện các quá trình đàm phán thoả thuận Brexit vẫn đang bế tắc. Mục tiêu ban đầu đạt được thoả thuận vào tháng 11 này đã đổ bể, và mục tiêu mới đang được đặt vào cuối năm. Nhiều chuyên gia cho biết hai bên vẫn chưa thể nhất trí về vấn đề đường biên giới mềm tại Ai-len, thứ đang làm trì hoãn các tiến triển hiện tại.

HV (Theo BBC)