Sẽ dừng các phong trào thi đua mang tính 'hình thức'

(CLO) Tại họp báo thông tin kết quả Đại hội Đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, ngày 13/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Cao Xuân Thạo thừa nhận một số phong trào thi đua, cuộc vận động hiện nay còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa đồng đều và chưa tạo ra chuyển biến rõ nét trong đời sống nhân dân.

Để khắc phục hạn chế này, ông Thạo cho biết, thời gian tới, Mặt trận cùng các tổ chức thành viên sẽ đổi mới các phong trào thi đua, các cuộc vận động theo hướng rõ chủ thể hành động, rõ đối tượng cụ thể. Kết quả của phong trào thi đua phải hướng tới giải quyết những vấn đề bức thiết nhất hiện nay trong cuộc sống của người dân.

o-thao.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Cao Xuân Thạo trả lời báo chí tại họp báo

“Phải làm sao để người dân cảm nhận được rằng khi có phong trào thi đua thì sẽ có kết quả thực chất, tránh tình trạng ‘có phong trào hay không có phong trào vẫn thế’. Hướng tới kết quả thực, hành động thực, hướng tới những vấn đề liên quan đến nhân dân. Ví dụ như vấn đề môi trường, trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự ở cơ sở và đặc biệt là ứng dụng chuyển đổi số trong đời sống nhân dân hiện nay. Đây đều là những vấn đề sát sườn liên quan đến người dân”, Phó Chủ tịch Cao Xuân Thạo nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Cao Xuân Thạo, sẽ có hướng dẫn, chỉ đạo để toàn hệ thống MTTQ Việt Nam rà soát, đánh giá lại tổng thể các phong trào thi đua, cuộc vận động hiện nay theo hướng phong trào nào thiết thực, còn sức sống thì tiếp tục duy trì và tìm giải pháp mới. Phong trào nào thực sự chỉ còn tính hình thức, hoạt động không còn hiệu quả thì chủ động kết thúc, dừng lại để các phong trào khác “nảy nở, sinh sôi” thêm.

Đồng thời, động viên Mặt trận và các tổ chức thành viên mở ra các phong trào thi đua mới, các cuộc vận động mới hướng vào những vấn đề cấp thiết hiện nay. Ví dụ như “Bình dân học vụ số”, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế tư nhân, kêu gọi cuộc vận động “nói không với thực phẩm bẩn” hoặc “toàn dân nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng”.

“Đi vào những nhánh như thế là rất mới. Những phong trào này không cần quá dài, chỉ tập trung trong 1 đến 2 năm, khi hoàn thành nhiệm vụ thì kết thúc, không đặt ra phong trào có điểm đầu không biết điểm kết thúc ở đâu”, Phó Chủ tịch Cao Xuân Thạo bày tỏ.

Về phương thức triển khai, Phó Chủ tịch Cao Xuân Thạo nêu rõ, lâu nay có tình trạng “phát động xong rồi về nghỉ ngơi”, sau đó mới nghiên cứu giải pháp triển khai, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng. Nhiều khi vài tháng, thậm chí nửa năm sau lễ phát động thì phong trào mới chuyển động. “Chúng tôi sẽ đổi mới theo hướng ngay sau khi phát động phải đồng thời có các giải pháp triển khai, đưa ra tiêu chí cụ thể và đo đếm được theo tư duy mới: ‘phát’ thì phải ‘động’”, ông nói.

Cùng với đó, mỗi phong trào sẽ gắn với tiêu chí thi đua và kiểm tra. Ví dụ, phong trào bảo vệ môi trường sẽ đưa ra các mô hình, tiêu chí cụ thể như: Gia đình xanh - sạch - đẹp; Khu dân cư xanh - sạch - đẹp; Xã/phường/đặc khu xanh - sạch - đẹp; Cơ quan/đơn vị/trường học xanh - sạch - đẹp; Nhà máy/doanh nghiệp xanh - sạch - đẹp. Đây là các tiêu chí để chấm điểm cụ thể, bảo đảm thiết thực hơn.

Phó Chủ tịch Cao Xuân Thạo cũng cho biết sẽ giảm tối đa các hoạt động mang tính hình thức như hội họp, giao ban, kiểm tra không cần thiết để tập trung hướng về cơ sở, xây dựng các mô hình thiết thực tại cơ sở.

“Tăng cường chuyển đổi số là một hướng đi mạnh mẽ được đề ra trong Chương trình hành động thứ tư của Văn kiện, trong đó tập trung đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phong trào Bình dân học vụ số. Tất cả các nội dung này sẽ phục vụ cho công tác phong trào, trong đó có nội dung xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ các phong trào thi đua, các cuộc vận động và xây dựng trí tuệ nhân tạo AI để phục vụ công tác triển khai các phong trào”, Phó Chủ tịch Cao Xuân Thạo cho biết.

Xem thêm

Dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục CSGT, lưu trữ đến 3 năm

Dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục CSGT, lưu trữ đến 3 năm

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 319/2026/NĐ-CP quy định về thiết bị giám sát hành trình, thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe, thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách trên phương tiện giao thông đường bộ. Trong đó quy định dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT), lưu trữ đến 3 năm.

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

(CLO) 81 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2026), chỉ trong khoảng hai tuần cuối tháng 8/1945, toàn thể dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Mặt trận Việt Minh và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã nhất tề nổi dậy vùng lên tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa. Sự đồng lòng ấy đã làm nên kì tích lịch sử: giành chính quyền trên phạm vi cả nước, chấm dứt sự thống trị gần trăm năm của thực dân và hàng nghìn năm của phong kiến, thiết lập nền dân chủ cộng hoà.

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý không coi FTA Index chỉ là một sự kiện thường niên công bố hằng năm, mà phải xây dựng một hệ sinh thái số FTA quốc gia với hệ thống thông tin, dữ liệu được theo dõi, cập nhật thường xuyên; kịp thời ghi nhận những mô hình hay, cách làm tốt để nhân rộng, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc kéo dài để có cơ chế đôn đốc, tháo gỡ đến cùng.

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

(CLO) Trong hành trình hiện thực hóa khát vọng vươn mình, TP Huế đang đặt ra những mục tiêu đầy thách thức, tiêu biểu là nỗ lực đạt mức tăng trưởng kinh tế hai con số. Để giải quyết bài toán khó này, "chìa khóa" không chỉ nằm ở nguồn vốn hay tài nguyên, mà cốt lõi nằm ở năng lực ứng dụng Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số của chính những người kiến tạo và thực thi chính sách.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành khi xây dựng luật, nghị quyết phải rà soát kỹ sự cần thiết, tính hợp pháp, điều khoản chuyển tiếp, thời điểm có hiệu lực và nội dung giao quy định chi tiết, chủ động chuẩn bị dự thảo các văn bản quy định chi tiết để bảo đảm luật được triển khai ngay khi có hiệu lực.

Xây dựng tiềm lực, sức mạnh để bảo vệ vững chắc hòa bình

Xây dựng tiềm lực, sức mạnh để bảo vệ vững chắc hòa bình

(CLO) Chiều 18/8, nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Từ dữ liệu đám mây đến 'bản sao số': Công nghệ kiến tạo không gian sống mới cho di sản Khánh Hòa

Từ dữ liệu đám mây đến 'bản sao số': Công nghệ kiến tạo không gian sống mới cho di sản Khánh Hòa

(CLO) Tỉnh Khánh Hòa không chỉ có biển xanh và cát trắng. Dưới lăng kính của những nhà khoa học và kỹ sư công nghệ, dải đất này đang trở thành một không gian thực nghiệm khổng lồ, nơi những thuật toán trí tuệ nhân tạo, máy quét không gian 3D và dữ liệu lớn hòa quyện để tạo ra một "bản sao số" hoàn hảo cho các di sản ngàn năm tuổi.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát công tác cán bộ tại Thái Nguyên

Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát công tác cán bộ tại Thái Nguyên

(CLO) Ngày 18/8, Đoàn kiểm tra, giám sát số 225 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nghiêm Xuân Thành làm Trưởng Đoàn, đã công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên (đợt 3).

Việt Nam cùng ASEAN tìm cách thích ứng với quản trị AI

Việt Nam cùng ASEAN tìm cách thích ứng với quản trị AI

(CLO) Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhu cầu ứng dụng AI ở Việt Nam trước hết xuất phát từ áp lực nghiệp vụ và đã có kết quả bước đầu ở cấp độ thứ nhất, đang tiến tới cấp độ thứ hai; cấp độ thứ ba là định hướng dài hạn

Cỡ chữ bài viết: