Singapore có thể trì hoãn nới lỏng giãn cách để phòng ngừa biến thể Omicron

(CLO) Trước sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, ngày 28/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết đảo quốc Sư tử có thể phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách.

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 28/11, các quốc gia trong khu vực ASEAN ghi nhận 22.458 ca mắc COVID-19 và 446 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đến nay đã vượt 14 triệu ca, trong đó trên 290.900 người tử vong.

Trong 24 giờ qua, 7/10 nước trong khối ASEAN ghi nhận ca COVID-19 mới. Về số ca mắc mới, Việt Nam ngày 28/11 dẫn đầu khu vực với trên 12.000 ca. Trong ngày 28/11, khu vực ASEAN có 6 quốc gia ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam.

Tình hình dịch bệnh tại ASEAN mấy ngày qua chứng kiến xu thế hạ nhiệt tại nhiều nước khi số ca tử vong nhìn chung đang giảm nhẹ hoặc không tăng. Tuy nhiên, diễn biến dịch tại Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines vẫn khá căng thẳng.

singapore co the tri hoan noi long gian cach de phong ngua bien the omicron hinh 1

Người dân Singapore xếp hàng chờ tới lượt vào chợ để phòng lây nhiễm COVID-19. Ảnh: AFP

Trước sự xuất hiện của biến thể mới mang tên Omicron, vốn được đánh giá là nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta, ngày 28/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi sát biến thể mới này và đảo quốc Sư tử có thể phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền, ông Lý Hiển Long cho biết Singapore đã đạt nhiều tiến triển trong cuộc chiến chống COVID-19 nhưng vẫn cần chuẩn bị đối đầu với những trở ngại lớn hơn trong thời gian tới.

Liên quan đến biến thể Omicron, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh nước này có thể phải trì hoãn một số biện pháp nới lỏng giãn cách, song tin tưởng rằng Singapore sớm tìm được cách thức để sống chung với virus SARS-CoV-2 và nối lại các hoạt động an toàn.

Trước đó, ngày 26/11, Singapore đã quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 7 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe, theo đó du khách có lịch sử đi lại qua các quốc gia này sẽ không được nhập cảnh, quá cảnh tại Singapore từ ngày 28/11.

Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của Singapore đang có tiến triển tích cực, với số ca nhiễm mới hằng ngày trong cộng đồng bình quân trong 10 ngày qua tiếp tục ở mức dưới 2.000 ca/ngày.

Singapore bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội và bước vào giai đoạn 2 (trong 4 giai đoạn) mở cửa nền kinh tế từ ngày 22/11 vừa qua. Trong bối cảnh đó, giới chức Singapore nhận định nếu tình hình tiến triển tích cực, nước này sẽ xem xét tiếp tục nới lỏng hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội vào cuối tháng 12 tới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể đáng quan ngại Omicron có thể sẽ cản trở và làm chậm lại kế hoạch này.

Thế Vũ

Xem thêm

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

Bộ Y tế cập nhật 'Hướng dẫn quốc gia' về sức khỏe sinh sản, hướng tới giảm tai biến sản khoa

(CLO) Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong cải thiện sức khỏe bà mẹ, thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần giảm tỷ lệ tử vong mẹ. Tuy nhiên, yêu cầu chuẩn hóa hoạt động chuyên môn trong cung cấp dịch vụ vẫn là yếu tố then chốt nhằm hạn chế sai sót và nâng cao hiệu quả điều trị.
Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

Bác sĩ lên tiếng cảnh báo khẩn trước nhiều ca bệnh hoại tử lan rộng vì xử lý sai vết thương

(CLO) Thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều ca viêm mô bào hoại tử chi trong tình trạng nguy kịch. Đáng lo ngại, phần lớn trường hợp khởi phát từ những tổn thương rất nhỏ nhưng bị xử lý sai cách tại nhà, dẫn tới nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan, đe dọa tính mạng.
Cỡ chữ bài viết: