Điều chỉnh kích thước chữ

Sở Xây dựng TPHCM đề xuất cấp phép xây dựng cho hàng ngàn hecta đất hỗn hợp

(CLO) Sở Xây dựng TPHCM vừa đề xuất UBND TPHCM cấp phép xây dựng chính thức cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp.

Audio

Theo Sở Xây dựng TPHCM, hiện nay việc lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng chỉ mới phủ kính quy hoạch phân khu và vẫn phải tiếp tục rà soát để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

Do đó, việc đảm bảo điều kiện cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định của Luật Xây dựng còn gặp nhiều khó khăn và mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất.

Từ đó, Sở đưa ra 2 phương án cấp phép xây dựng cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp trong các đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 và đề xuất phương án 2 là phương án có lợi nhất cho người dân.

Sở Xây dựng TPHCM đề xuất cấp phép xây dựng cho hàng ngàn hecta đất hỗn hợp

Sở Xây dựng TPHCM đề xuất cấp phép xây dựng cho hàng ngàn hecta đất hỗn hợp

Cụ thể, cơ quan quản lý nhà nước sẽ cấp phép xây dựng chính thức cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp với các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch của công trình, nhà ở riêng lẻ được xác định theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9411:2012. Theo đó, nhà ở riêng lẻ được xây dựng không quá 6 tầng, nhà trong hẻm có lộ giới dưới 6m được xây dựng không quá 4 tầng.

Phương án này sẽ đáp ứng được nhu cầu xây dựng của các cá nhân, tổ chức cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất. Song, lại có nhược là chưa phù hợp về điều kiện cấp giấy phép xây dựng của luật Xây dựng và sẽ gây khó khăn trong việc mời gọi đầu tư các dự án theo quy hoạch xây dựng do chi phí đền bù tăng.

Để khắc phục nhược điểm này, Sở Xây dựng TPHCM đề nghị UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương nghiên cứu quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TPHCM theo hướng phân loại cụ thể các chức năng tại quy hoạch phân khu.

Theo đó, nhóm đất dân cư hiện hữu, đất ở cải tạo chỉnh trang, đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, đất nhóm nhà ở cao tầng/thấp tầng được cấp phép xây dựng chính thức. Các chức năng quy hoạch còn lại như đất cây xanh, giao thông, công trình công trình chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Kỳ Hoa