Điều chỉnh kích thước chữ

Sự cố đứt cáp quang khiến Việt Nam tụt 11 hạng về tốc độ Internet di động

(CLO) Tốc độ Internet di động Việt Nam trong tháng 5 bị tụt 11 hạng so với tháng 4, xếp thứ 60 trên thế giới, nguyên nhân do tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế bị sự cố liên tục.

Audio
Việc đứt cáp quang khiến người dùng gặp khó khăn trong việc truy cập Internet.

Việc đứt cáp quang khiến người dùng gặp khó khăn trong việc truy cập Internet.

Trong tháng 5, tốc độ Internet di động tại Việt Nam đạt trung bình 32,83 Mb/giây theo công cụ đo Speedtest. Với kết quả này khiến Việt Nam bị tụt hạng trên bảng xếp hạng của Speedtest.

Tốc độ mạng Internet di động tại Việt Nam trước đó tháng 4 vừa qua đạt 34,8 Mb/giây, xếp hạng 49 trên thế giới. Tuy nhiên sang đến tháng 5, thứ hạng giảm xuống 60. Theo đó, Hàn Quốc là nước đứng đầu bảng xếp hạng về Internet di động với tốc độ trung bình 100,22 Mb/giây.

Tốc độ Internet di động (trái) và Internet cố định (phải) trong tháng 5.

Tốc độ Internet di động (trái) và Internet cố định (phải) trong tháng 5.

Về Internet băng rộng cố định, tốc độ tải ở Việt Nam đã tăng từ 47,66 Mb/giây trong tháng 4 lên mức 52,29 Mb/giây trong tháng 5. Về thứ hạng, Việt Nam đứng thứ 59 thế giới, không thay đổi so với tháng trước đó.

Cũng theo thống kê của Speedtest, Singapore là nước có tốc độ Internet băng rộng cố định cao nhất thế giới trong tháng vừa qua với mức 205,13 Mb/giây.

Nhiều tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế bị gián đoạn trong tháng 5/2020. Tuyến cáp AAG (Asia-America Gateway) gặp liên tiếp hai sự cố từ tháng 4 và đến đầu tháng 6 mới được khắc phục. Trong thời gian đó, tuyến APG (Asia Pacific Gateway) cũng hai lần gặp sự cố trên phân đoạn S9 và S1.7.

Cuối tháng 5, nhiều người dùng trong nước đã phản ánh gặp hiện tượng Internet cực kỳ chậm. Việc truy cập các dịch vụ quốc tế gặp khó khăn, thậm chí không thể truy cập được. Sau đó vào cuối tháng 6, các sự cố cáp quang biển tại Việt Nam mới được khắc phục hoàn toàn.