Điều chỉnh kích thước chữ

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Hà Nội mở cửa di tích, Di sản Hạ Long được tôn vinh

(CLO) Hà Nội cho phép mở lại các di tích; Di sản Hạ Long được tôn vinh tại EXPO 2020 tại Dubai; Ngày Thơ Việt Nam tổ chức ở nhiều tỉnh thành; Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng văn học năm 2022… là những sự kiện văn hóa nổi bật nhất tuần qua.

Audio

Sự kiện: di sản

Các di tích ở Hà Nội được mở cửa trở lại

Sau một thời gian dài đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19, Hà Nội đã cho phép các di tích mở cửa đón khách trong dịp đầu năm mới Nhâm Dần.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ thông báo cấp độ dịch của thành phố để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn, các ban quản lý di tích chủ động thực hiện công tác quản lý, đón tiếp khách tham quan tại các điểm di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn phù hợp theo từng cấp độ dịch, bảo đảm an toàn, linh hoạt, hiệu quả.

Ngày 16/2, lễ hội Chùa Hương, một trong những lễ hội lớn nhất cả nước, với thời gian kéo dài 3 tháng, đã mở cửa đón du khách trở lại. Tuy nhiên, Ban tổ chức đề nghị du khách thập phương đến lễ hội phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 8/2, UBND TP Hà Nội đã thống nhất với đề nghị của huyện Mỹ Đức về việc mở cửa đón khách tham quan chùa Hương từ ngày 16/2, tức 16 tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022.

su kien van hoa noi bat tuan qua ha noi mo cua di tich di san ha long duoc ton vinh hinh 1

Nghệ sĩ Việt Nam trình diễn với nền sân khấu là hình ảnh của Vịnh Hạ Long - Ảnh: Bộ VHTTDL

Di sản Hạ Long được tôn vinh tại EXPO 2020 Dubai

Ngày 14/2, Tuần lễ Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của thế giới chính thức khai mạc tại EXPO 2020 Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất.

Tuần lễ Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long - Kỳ quan mới của Thế giới là sự kiện tôn vinh được tổ chức tại Nhà Triển lãm Việt Nam và chương trình hợp tác biểu diễn nghệ thuật của 6 quốc gia trên sân khấu ngoài trời lớn nhất EXPO 2020.

Tại lễ khai mạc, các quan khách đã chứng kiến màn ra mắt Cột mốc Kỳ quan mới của thế giới - một cột chỉ dẫn đặc biệt với những biển báo ghi lại khoảng cách từ thành phố Dubai tới các địa danh nằm trong danh sách 7 Kỳ quan thiên nhiên mới của Thế giới, trong đó Vịnh Hạ Long.

Cột chỉ dẫn được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm check-in thú vị trong khuôn viên Nhà Triển lãm Việt Nam, đồng thời giúp khách tham quan có cơ hội tìm hiểu thêm về Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long.

su kien van hoa noi bat tuan qua ha noi mo cua di tich di san ha long duoc ton vinh hinh 2

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn VN phát biểu trong đêm thơ Nguyên tiêu ở Thái Nguyên 15.2.2022 xuân Nhâm Dần

Tổ chức Ngày Thơ Việt Nam

Sau hai năm (2020, 2021) không tổ chức do đại dịch COVID-19, Ngày Thơ Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Hãy sống và hy vọng” đã được tổ chức ở nhiều địa phương theo hình thức trực tuyến.

Năm nay, Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội Văn học nghệ thuật của các tỉnh, thành phố dựa trên tình hình dịch bệnh cụ thể ở địa phương mình để có cách tổ chức Ngày Thơ phù hợp và an toàn nhất.

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều tỉnh đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam như TP.HCM, Lâm Đồng, Đồng Nai, Quảng Bình, Quảng Trị, Thái Nguyên… Tại Hà Nội, Ngày Thơ lần thứ 20 không tổ chức ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám như thường lệ mà chuyển thành hình thức trực tuyến.  

Ngày Thơ Việt Nam là một hoạt động văn hóa lớn, được tổ chức thường niên vào dịp Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng). Gần hai thập niên qua, kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm Quý Mùi 2003, mỗi dịp chào đón một năm mới là khách thơ lại nô nức tìm về Văn Miếu-Quốc Tử giám cũng như các điểm tổ chức Ngày Thơ trên cả nước.

su kien van hoa noi bat tuan qua ha noi mo cua di tich di san ha long duoc ton vinh hinh 3

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa (ngoài cùng bên trái) và Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều (bên phải) trao giải cho các tác giả, tác phẩm đạt Giải thưởng Văn học năm 2021

Hội Nhà văn Việt Nam trao Giải thưởng Văn học năm 2021

Ngày 14/2, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trao trao Giải thưởng Văn học và kết nạp hội viên năm 2021. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, Hội nhận được 216 tác phẩm đề cử xét giải năm 2021; trong đó có 70 tác phẩm văn xuôi, 91 tác phẩm thơ, 16 tác phẩm lý luận phê bình; 20 tác phẩm văn học dịch và 19 tác phẩm văn học thiếu nhi.

Sau hai vòng sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức quyết định trao Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021 cho 4 tác giả, tác phẩm xuất sắc ở 4 thể loại; riêng thơ không chọn được tác phẩm để trao giải.

Cụ thể, ở thể loại Văn xuôi, Giải thưởng được trao cho cuốn tiểu thuyết "Một ví dụ xoàng" của tác giả Nguyễn Bình Phương.

Thể loại Lý luận phê bình, Giải thưởng được trao cho tập lý luận phê bình "Văn bản văn học và sự bất ổn của nghĩa" của tác giả Trương Đăng Dung. Giải thưởng Văn học dịch thuộc về cuốn tiểu thuyết "Châu Phi nghìn trùng" của tác giả Isak Dinesen, bản dịch của Hà Thế Giang. Giải thưởng Văn học thiếu nhi được trao cho tác phẩm "Mùa tiểu học cuối cùng" của tác giả Lê Văn Nghĩa.

Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn 2022 không tổ chức

Nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, Đà Năng quyết định không tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn năm 2022.

Theo thông tin, đối với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo như Lễ Vía Đức Bồ Tát, Khai kinh, Thượng phan, triển lãm, tọa đàm, thuyết pháp, cầu siêu... do chùa Quán Thế Âm (nếu có) tổ chức, thành phố yêu cầu giảm bớt quy mô, thời gian, điều chỉnh thời gian tổ chức nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người.

Nhiều năm qua, Lễ hội Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn được tổ chức long trọng và thành công, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống, văn hóa tín ngưỡng của người dân địa phương và du khách.

Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức hàng năm vào ngày 19/2 Âm lịch và diễn ra trong 3 ngày tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Lần đầu tiên lễ hội được tổ chức vào năm 1960, nhân ngày khánh thành tượng Bồ Tát Quán Thế Âm ở động Hoa Nghiêm thuộc ngọn Thuỷ Sơn, phía Tây Ngũ Hành Sơn.

su kien van hoa noi bat tuan qua ha noi mo cua di tich di san ha long duoc ton vinh hinh 4

Căn cứ cấp độ dịch bệnh để mở cửa lại hoạt động karaoke, vũ trường

Nhằm thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” gắn với phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường, Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trước khi tổ chức hoạt động trở lại dịch vụ karaoke, vũ trường.

Theo Công văn số 497 /BVHTTDL-VHCS do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký ban hành ngày 18/2, Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ kết quả đánh giá cấp độ dịch bệnh theo Hướng dẫn của Bộ Y tế tại mỗi địa phương, khu vực để xây dựng và tổ chức triển khai Kế hoạch mở cửa lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Bộ VHTTDL cũng lưu ý các địa phương yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh tuân thủ nghiêm Hướng dẫn của địa phương về các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch lây nhiễm Covid-19 tại khu vực cung cấp dịch vụ karaoke, vũ trường (khử khuẩn, thông khí…). Đối với người tham gia dịch vụ cần thực hiện nghiêm 5K, tiêm phòng vắc xin đủ liều, không cung cấp dịch vụ cho người đang có triệu chứng mắc Covid-19.

Kiều Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Phát hiện 3 thi thể của một gia đình nổi trên đường thoát nước thải nhà máy cao su

(CLO) Ngày 26/6, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đang điều tra, làm rõ vụ 3 thi thể trong một gia đình nổi trên đường thoát nước thải của nhà máy cao su.

Công ty Mirelite Mirsa (Hungary) mong muốn đầu tư, hợp tác tại Việt Nam

(CLO) Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Công ty Mirelite Mirsa sẽ hỗ trợ công nghiệp chế biến thực phẩm thông qua hợp tác kinh tế, mong muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

HLV Shin Tae-yong nhận xét thế nào về U19 Việt Nam và Thái Lan?

(CLO) Trước thềm giải đấu U19 Đông Nam Á, chiến lược gia đội U19 Indonesia Shin Tae Yong đã có những chia sẻ về sức mạnh của đội tuyển U19 Việt Nam và U19 Thái Lan trước báo chí khu vực.

Cả nước đã có 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

(CLO) Theo Bộ Y tế, cả nước hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh.

Tại sao giới trẻ Nhật Bản lại ngại hôn nhân?

(CLO) Một báo cáo được chính phủ Nhật Bản công bố trong tháng này chỉ ra rằng ngày càng nhiều người ở độ tuổi 30 chưa kết hôn và cũng không có ý định kết hôn.

Đẩy nhanh triển khai Khu đô thị Nam sông Đa Nhim 153ha

(CLO) UBND tỉnh Lâm Đồng, các sở ngành đang xem xét hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư Khu đô thị Nam sông Đa Nhim của Công ty cổ phần tập đoàn FLC.

Các nước G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng của Nga

(CLO) Thông báo trên đã được lên kế hoạch tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức. Các thị trường Mỹ, châu Âu hầu như đã đóng cửa đối với vàng nhập khẩu từ Nga theo lệnh trừng phạt trên.

Đường sắt chạy thêm nhiều tàu khách tới các điểm du lịch

(CLO) Thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, để phục vụ nhu cầu du lịch hè tăng cao của hành khách, ngành đường sắt sẽ chạy thêm nhiều tàu khách trên tuyến Bắc - Nam đi đến Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang.