Tác giả “Cha giàu cha nghèo”: Cơ hội cuối cùng mua vàng giá thấp

(CLO) Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách bán chạy nhất “Cha giàu cha nghèo” khẳng định đây là cơ hội cuối cùng mua vàng và bạc giá thấp.

Thị trường kim loại quý có một năm nhiều biến động, khi tăng mạnh, lúc “rơi tự do”. Cuối tuần trước, giá vàng thế giới “lao dốc” mất hơn 30 USD/ounce và rời xa mốc 1.800 USD/ounce sau khi thông tin CPI Mỹ được công bố thấp hơn dự kiến.

Chính vì vậy, giới đầu tư mông lung, không dám chắc chắn vào xu hướng của giá vàng. Hiện tại, ngay cả khi kim loại quý này tìm lại mốc 1.800 USD/ounce, tương lai của vàng vẫn là điều khó dự báo.

Cơ hội cuối cùng mua vàng giá thấp

Tuy nhiên, Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách bán chạy nhất “Cha giàu cha nghèo” lại rất lạc quan với kim loại lấp lánh này. Kiyosaki nhận định khi thị trường kết thúc một năm đầy biến động, đây có thể là cơ hội cuối cùng để mua vàng và bạc với giá thấp như vậy.

tac gia cha giau cha ngheo co hoi cuoi cung mua vang gia thap hinh 1

Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách bán chạy nhất “Cha giàu cha nghèo” khẳng định đây là cơ hội cuối cùng mua vàng và bạc giá thấp. Ảnh minh họa

Vào năm 2022, vàng có biên độ giao dịch rộng, tăng trên 2.000 USD/ounce vào mùa xuân và chạm mức thấp nhất gần 1.630 USD/ounce vào mùa thu.

Bạc đã chứng kiến ​​hầu hết mức tăng trong quý đầu tiên của năm nay, đạt 27 USD/ounce, tương tự như xu hướng giao dịch của vàng. Sau đó, nó chứng kiến ​​khoản lỗ trong sáu tháng, chạm mức thấp nhất trong 2 năm là 17,50 USD/ounce vào tháng Chín. Trong quý IV, giá bắt đầu tăng khi các nhà đầu tư bắt đầu dự đoán về một sự xoay trục của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Phân tích môi trường vĩ mô, Kiyosaki chia sẻ quan điểm với những người theo dõi trên Twitter của mình rằng mức giá hiện tại có thể là lựa chọn rẻ nhất để mua kim loại quý trước khi đà tăng mạnh bắt đầu.

"Giá vàng trên 1.800 USD/ounce. Giá bạc trên 24 USD/ounce. Lạm phát tăng. Lãi suất tăng. Thị trường chứng khoán sụp đổ, đẩy vàng và bạc lên cao hơn. Có thể đây là cơ hội cuối cùng để mua vàng và bạc ở mức giá thấp này. Hãy cẩn thận", ông viết trên Twitter của mình.

Kiyosaki là người ủng hộ mạnh mẽ việc nắm giữ vàng, bạc và Bitcoin trong một danh mục đầu tư.

Trong một thông điệp khác gửi tới những người theo dõi mình, tác giả sách bán chạy nhất cho biết đã đến lúc sử dụng lập trường tích cực của FED để mua thêm vàng, bạc và Bitcoin.

"Cơ hội mua… khi FED xoay trục và giảm lãi suất như nước Anh vừa làm, bạn sẽ mỉm cười trong khi những người khác khóc. Hãy cẩn thận”, ông đã tweet vào tháng 10.

Kiyosaki nhận thấy giá bạc sẽ tăng vọt lên 100 USD và sau đó là 500 USD trong thập kỷ này, đó là lý do tại sao ông thường xuyên nhắc nhở những người theo dõi mình mua nhiều hơn.

"Cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, ETF và bất động sản sụp đổ. Bạc giữ ở mức 20 USD trong 3-5 năm, sau đó tăng lên 100 USD đến 500 USD. Mọi người đều có thể mua được bạc ngay cả khi nghèo. Tích lũy bạc ngay bây giờ”, Kiyosaki đã tweet vào tháng 9.

Kiyosaki cũng nói rằng ông sở hữu một mỏ bạc và nhiều xu bạc. Ông khuyên mọi người nên mua kim loại vật chất này.

"Điểm yếu của Elon là bạc. Tất cả các doanh nghiệp của anh ấy đều ‘đốt’ bạc. Anh ấy có thể sẽ mua mỏ bạc của riêng mình. Tôi sở hữu một mỏ và đồng bạc thật. Giá bạc giao ngay thấp. Những người thua cuộc phàn nàn về phí bảo hiểm cao của bạc. Giá giao ngay thấp vì thao túng giá. Hãy như Elon và tôi. Hãy trả phí”, Kiyosaki phát biểu trong tháng này.

Đánh giá thấp vàng trong năm 2022, đừng mắc lại sai lầm trong năm 2023

Trong khi đó, Frank Holmes CEO của U.S. Global Investors tỏ ra tiếc nuối cho những người đã “bỏ quên” vàng trong năm 2022.

Ông nói: “Vào năm 2022, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư đã đánh giá thấp vàng trong danh mục đầu tư của họ và có lẽ điều này sẽ thay đổi trong năm mới. Ngoài ra, vào năm 2022, các ngân hàng trung ương đã tiêu thụ nhiều vàng hơn những gì chúng ta từng thấy trong ký ức sống. Về cơ bản, các ngân hàng trung ương đang cố gắng phòng ngừa các chính sách của họ”.

Khi được hỏi về kế hoạch đầu tư trong năm 2022, Frank Holmes cho biết khẩu vị đầu tư phụ thuộc vào tuổi tác.

“Ví dụ, nếu bạn 50 tuổi, tôi tin rằng bạn nên dành 50% danh mục đầu tư của mình vào cổ phiếu và 50% là thu nhập ngắn hạn. Giả sử bạn 70 tuổi, thì 70% danh mục đầu tư của bạn phải là thu nhập và 30% là cổ phiếu. Bây giờ, tôi cũng luôn ủng hộ rằng phần vốn chủ sở hữu trong danh mục đầu tư của bạn nên dành 10% cho vàng, 5% là vàng vật chất, 5% vàng vàng trên sàn”.

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: