Điều chỉnh kích thước chữ

Tài sản các tỷ phú tăng kỷ lục trong đại dịch Covid-19

(CLO) Tỷ lệ tài sản toàn cầu mà các tỷ phú nắm giữ đã tăng lên mức kỷ lục trong cuộc khủng hoảng Covid-19, theo công bố của Global Inequality Lab (Pháp).

Audio

 Global Inequality Lab (trụ sở tại Pháp) vừa công bố báo cáo "Bất bình đẳng thế giới 2022". Theo đó, tỷ lệ tài sản toàn cầu mà các tỷ phủ đang nắm giữ đã tăng lên mức kỷ lục trong giai đoạn khủng hoảng COVID-19.

tai san cac ty phu tang ky luc trong dai dich covid 19 hinh 1

Tài sản các tỉ phú thế giới tăng kỷ lục trong đại dịch. Ảnh minh họa

Báo cáo thông tin, khoảng 2.750 tỷ phú đang kiểm soát 3,5% tài sản của thế giới. Con số này cao hơn nhiều so với mức 2% khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát vào đầu năm 2020 và 1% của năm 1995. Trong khi, một nửa dân số nghèo nhất hành tinh chỉ sở hữu khoảng 2% tài sản của thế giới.

Ở hầu hết các nơi trên thế giới, 10% người giàu nhất kiểm soát khoảng 60% đến 80% của cải. Song, báo cáo nêu bật một số khác biệt rõ ràng giữa các khu vực. Bất bình đẳng đã tăng vọt ở các nước đang phát triển.

Theo nghiên cứu, sự chênh lệch giàu nghèo ở các nước này hiện chiếm hơn 2/3 tỷ lệ bất bình đẳng toàn cầu, tăng từ khoảng một nửa vào năm 2000.

Mỹ Latinh và Trung Đông là những khu vực bất bình đẳng nhất trên thế giới, với hơn 75% của cải nằm trong tay 10% người giàu. Tương tự như với Nga và khu vực châu Phi cận Sahara. Trong khi, các nền kinh tế mới nổi khác như Ấn Độ vẫn chịu cảnh "thiếu hụt tầng lớp trung lưu".

Bên cạnh đó, theo báo cáo, tại Việt Nam, nhóm thuộc 50% thu nhập thấp kiếm tiền ít hơn khoảng 13-16 lần so với nhóm 10% thu nhập cao. Tại Brazil, con số này là 29 lần, tại Pháp là 7 lần.

Khoảng cách giàu nghèo cũng được phản ánh trong mức độ xả thải carbon. Điển hình như tại Bắc Mỹ, 10% nhóm giàu nhất thải ra trung bình 73 tấn trên đầu người mỗi năm, so với ít hơn 10 tấn của một nửa dân số nghèo nhất.

Báo cáo đánh giá, châu Âu là khu vực bình đẳng nhất, dựa trên đo lường từ thu nhập và sự giàu có. 19% tổng thu nhập mà một nửa số người nghèo nhất châu Âu kiếm được cao hơn so với tỷ lệ tương đương của nhóm đó ở bất kỳ nơi nào khác. Các chính sách đại dịch như hỗ trợ thu nhập cho những người lao động bị bỏ việc có thể đã giúp ngăn chặn sự gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Lào Cai tạm dừng nhận xe chở trái cây tươi qua Cửa khẩu Kim Thành

(CLO) Từ 0h ngày 18/1/2022, Lào Cai tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi lên Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, để xuất khẩu sang Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới.

Vì sao Công ty Khánh Hòa có thể ngang nhiên cạo trọc núi Chín Khúc tại Nha Trang?

(CLO) Hàng loạt sai phạm của Công ty Khánh Hòa tại 2 dự án trên núi Chín Khúc khiến dư luận bức xúc có sự “ưu ái” từ 7 cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Bốn cách mà biến thể Omicron đang đánh gục nền kinh tế Mỹ trong tháng này

(CLO) Mới chỉ kết thúc hai tuần của tháng 1 nhưng biến thể Omicron đã khuấy động nền kinh tế lớn nhất thế giới một cách không tưởng. Từ việc hủy các chuyến bay đến lạm phát cao nhất lịch sử, đây là những điều khiến tháng 1 năm 2022 trở thành một tháng thực sự khác biệt đối với nước Mỹ.

Sớm hoàn thành các điều kiện để thực hiện thu phí tại dự án BOT Cai Lậy

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đơn vị liên quan sớm hoàn thành các điều kiện thực hiện việc thu phí tại dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) đảm bảo an toàn giao thông.

Ukraine: Nga đứng sau cuộc tấn công mạng

(CLO) Ukraine cho biết họ có bằng chứng cho thấy Nga đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn đánh sập các trang web quan trọng của chính phủ nước này vào tuần trước.

Chủ tịch huyện bị “khủng bố” vì cán bộ xã vay tiền qua App

(CLO) Dù không liên quan đến các khoản vay, nhưng một Chủ tịch huyện ở Kon Tum bị đối tượng đòi nợ thuê nhắn tin "khủng bố", bôi nhọ danh dự.

Đứng ngoài cuộc đua tăng vốn cùng chi phí tăng mạnh, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) có nguy cơ bị bỏ lại phía sau

(CLO) Quy mô vốn khiêm tốn đã hạn chế rất nhiều khả năng cạnh tranh trong nhiều mảng hoạt động, nhưng BVSC vẫn đứng ngoài cuộc đua tăng vốn rầm rộ thời gian qua.

Gia Lai: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu

(CLO) Đang vận chuyển 26.500 bao thuốc lá nhập lậu từ huyện Đức Cơ về TP. Pleiku (Gia Lai), một người bị cơ quan công an phát hiện bắt quả tang. Toàn bộ số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Quốc hội Pháp thông qua luật vắc xin

(CLO) Quốc hội Pháp đã thông qua các biện pháp mới nhất của chính phủ để đối phó với Covid-19, bao gồm cả việc thông qua luật vắc xin vào Chủ Nhật (16/1) vừa qua.