Tại sao VN-Index không tăng vọt như đợt 'lockdown' hồi năm ngoái?

(CLO) Theo chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh, những yếu tố hỗ trợ thị trường vào năm trước nay không còn nữa. Thậm chí, các thông tin tốt cũng không thể giúp thị trường tăng điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần tồi tệ khi VN-Index mất 5,15%, xuống 1.347,14 điểm.

Áp lực bán mạnh của nhà đầu tư (NĐT) trong nước khiến VN-Index vận động ngược với hầu hết dự đoán của các nhóm phân tích vào đầu tuần rồi. Điều này trái với kỳ vọng của NĐT rằng thị trường sẽ tăng vọt như đợt “lockdown” hồi tháng 4 năm ngoái.

Phân tích nguyên nhân, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh chỉ ra bối cảnh của đợt giãn cách xã hội lần này.

Theo đó, Châu Á được cho là đã kiểm soát dịch tốt vào đợt bùng phát dịch hồi năm ngoái. Song, ở đợt dịch lần này, ưu thế lại nghiêng về Mỹ và Châu Âu khi họ đã triển khai được việc tiêm vaccine cho người dân trên diện rộng.

Bên cạnh đó, vấn đề lạm phát trước đây không được nhắc tới, thì thời điểm này lại là nỗi lo. Và nếu năm trước dòng tiền được bơm “lia lịa” vào thị trường, thì nay một số quốc gia đã và đang có ý định thắt chặt tiền tệ ở mức độ nhẹ.

“Điều này không giúp cho nền kinh tế đang cần nguồn nhiên liệu để phát triển khi chịu tác động của đại dịch Covid-19”, ông Khánh nhận định.

Sơ đồ kỹ thuật VN-Index tính đến ngày 9/7 - Nguồn: FireAnt

Sơ đồ kỹ thuật VN-Index tính đến ngày 9/7 - Nguồn: FireAnt

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong 6 tháng đầu năm 2021, số tài khoản cá nhân mở mới tăng như vũ bão, đạt gần 620.000 tài khoản, hơn gấp rưỡi số tài khoản cá nhân mở mới trong cả năm 2020.

Riêng tháng 6, số tài khoản mở mới của NĐT cá nhân đạt hơn 140.000, NĐT tổ chức trong nước 139 tài khoản và 277 tài khoản của NĐT nước ngoài, cũng chủ yếu là cá nhân.

Thực trạng này khiến nhiều người cho rằng, dòng tiền sẽ chảy vào thị trường mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Song, theo chuyên gia Phan Dũng Khánh “mua dễ dàng, dòng tiền vô thoải mái thì bán cũng dễ dàng, tiền cũng thoải mái chảy ra”.

Bên cạnh đó, lo lắng về sự phân cực của các cổ phiếu trong năm nay cũng xuất hiện khi VN-Index vào năm trước ở mức 650 điểm, nay đã 1.400 điểm.

Đồng thời, trái với việc NĐT nước ngoài bán ròng, NĐT nhỏ, NĐT F0 và NĐT tổ chức trong nước mua vào hồi năm ngoái, một vài tuần gần đây NĐT nước ngoài và NĐT tổ chức trong ngước (tự doanh) đã mua ròng.

Ông Khánh còn chỉ ra, giá trị VN-Index tăng nhưng thanh khoản thị trường từ tháng 4 đến nay lại liên tục suy giảm. Từ đó, cho thấy thị trường đã có những dấu hiệu xấu.

Chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh

Chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh

Một trong những hiện tượng đe doạ thị trường nữa chính là đình lạm - đình đốn trong bối cảnh lạm phát cao. Ông Khánh cho rằng, những yếu tố hỗ trợ thị trường vào năm trước nay không còn nữa. Thậm chí, các thông tin tốt cũng không thể giúp cho thị trường tăng điểm.

“Năm trước khi thị trường lên chúng ta nhắm mắt mua cũng thắng, nhưng năm nay thị trường lên chúng ta mở mắt mua vẫn có thể lỗ”, ông Khánh nêu.

Trước bối cảnh này, chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng, NĐT nên cơ cấu lại danh mục, cắt giảm tỉ lệ nợ vay, tăng tỉ trọng tiền mặt. Nếu thị trường bật lên sẽ là cơ hội để bán.

Trường hợp vẫn muốn kiếm tiền trong lúc thị trường đang giảm, NĐT cần quan sát dòng tiền chảy vào nhóm nào, tìm mua được những mã đi ngược thị trường. Bên cạnh đó là chứng khoán phái sinh; kênh đầu tư khác như vàng, ngoại hối, bất động sản, trái phiếu…

“Chúng ta không thể bắt thị trường lên xuống theo ý mình mà phải theo thị trường. Vì thế, NĐT cần có chiến lược để có thể kiếm được tiền dù ở bất cứ hoàn cảnh nào”, ông Khánh nhấn mạnh.

Ông Khánh dự đoán, nếu tuần này VN-Index quay về được và đứng vững ở mốc 1.380 điểm, thị trường sẽ có cơ hội tăng trở lại. Ngược lại, nếu VN-Index giảm tiếp sẽ rơi xuống ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 1.300-1.350, kế đó là 1.250-1.280 điểm.

Kỳ Hoa

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: