Taliban giao tranh dữ dội với nhóm đối lập, hoãn công bố chính phủ mới
(CLO) Theo các nguồn tin từ Taliban, các cuộc giao tranh dữ dội đã xảy ra liên tiếp trong nhiều ngày qua tại Panjshir, khu vực cuối cùng ở Afghanistan nhóm chiến binh Hồi giáo này chưa chiếm được.

Quân kháng chiến ở thung lũng Panjshir. Ảnh: CNN
Bài liên quan
Panjshir, cứ điểm cuối cùng chống Taliban
Hoạt động buôn bán ma tuý khổng lồ của Afghanistan có thể sẽ tiếp tục dưới thời Taliban
Taliban dựa vào quỹ của Trung Quốc để khôi phục kinh tế Afghanistan
Taliban dự kiến công bố chính phủ mới vào sáng mai (3/9)
Thung lũng Panjshir, một khu vực miền núi, có lịch sử lâu đời chống lại Taliban. Vào cuối những năm 1990, đây cũng là một trung tâm kháng chiến chống lại nhóm chiến binh Hồi giáo.
Giờ đây, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF), một nhóm đa sắc tộc bao gồm cả các cựu thành viên lực lượng an ninh Afghanistan và số lượng được cho là lên tới hàng nghìn người, đã tiếp tục cuộc chiến chống lại Taliban sau khi nhóm này tiếp quản gần như hoàn toàn Afghanistan.
Giao tranh lẻ tẻ giữa NRF và Taliban đã tiếp tục trong hai tuần nay. Taliban đã tập trung lực lượng xung quanh tỉnh Panjshir trong những ngày gần đây và cho biết họ đã chiếm được ba huyện trong thung lũng vào cuối tháng 8.
Một chỉ huy của NRF ở Thung lũng Panjshir cho biết giao tranh vẫn đang diễn ra xung quanh quận Shatal của Panjshir. Viên chỉ huy cho biết lực lượng NRF đã gây ra hàng trăm thương vong cho Taliban. Tuy nhiên, Taliban đã bác bỏ những tuyên bố này.
Theo một nguồn tin của Taliban, các tay súng đã tấn công Panjshir từ nhiều hướng, bao gồm từ tỉnh Parwan gần đó và khu vực Badakhshan phía bắc.
Chỉ huy NRF tuyên bố Taliban đã đe dọa thường dân và bắt làm con tin, cảnh báo người dân rằng họ có thể bị giết vì ủng hộ quân lực lượng kháng chiến NRF.
Ông Amrullah Saleh, cựu phó tổng thống Afghanistan, người tham gia cuộc chiến chống Taliban, tuyên bố trên Twitter rằng Taliban đã "chặn quyền tiếp cận nhân đạo tới Panjshir" và buộc những người đàn ông phải đi rà và phá mìn.
Taliban "đã ngắt điện thoại, cắt điện và cũng không cho phép mua thuốc", Saleh nói.

Các tay súng chống Taliban huấn luyện ở thung lũng Panjshir hôm 2/9 - Ảnh: AFP
Trong các tuyên bố chính thức, Taliban cho biết họ muốn đàm phán nhằm chấm dứt cuộc giao tranh và muốn Panjshir sống trong hòa bình, nêu bật đề nghị ân xá của họ đối với các lực lượng từng liên kết với chính phủ trước đây do Mỹ hậu thuẫn.
Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai, người vẫn ở Afghanistan, kêu gọi cả hai bên chấm dứt giao tranh.
"Thật không may, trong những ngày gần đây, bất chấp những nỗ lực của các nhà cải cách, các hoạt động quân sự và giao tranh đã bắt đầu ở Panjshir. Đây là một vấn đề được quan tâm sâu sắc", ông Karzai cho biết trong một tuyên bố. "Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi cả hai bên rằng chiến tranh không phải là giải pháp cho một Afghanistan đang bị thương và đau khổ".
Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley nhấn mạnh tình hình Afghanistan rất căng thẳng, gây nguy cơ nội chiến và các nhóm khủng bố trỗi dậy.
"Tôi cho rằng những điều kiện hiện nay có khả năng biến thành một cuộc nội chiến. Không thể biết liệu Taliban có thể thống nhất quyền lực và xây dựng chính quyền hay không", ông Mark Milley nói.
Theo tướng Milley, nguy cơ các nhóm khủng bố như al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy trong ba năm tới nếu Taliban không thể kiểm soát tình hình tại Afghanistan.