Điều chỉnh kích thước chữ

Tạm thời không xử lý xe khách khai thác dưới 70% số chuyến quy định

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có Công văn số 2409/BGTVT-VT gửi Sở GTVT các tỉnh, thành phố về việc tạm thời không xử lý các đơn vị vận tải hành khách không đảm bảo số chuyển khai thác tuyến (tối thiểu 70% số chuyến theo biểu đồ chạy xe).

Audio
Tạm thời không xử lý vi phạm đối với nhà xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định thực hiện dưới 70% số chuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Tạm thời không xử lý vi phạm đối với nhà xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định thực hiện dưới 70% số chuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố tạm thời không xử lý vi phạm đối với nhà xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định thực hiện dưới 70% số chuyến theo biểu đồ chạy xe trên tuyến đã được phê duyệt trong 1 tháng (theo Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT ngày 15/4/2015 của Bộ trưởng Bộ GTVT).

Thời gian áp dụng từ khi Việt Nam công bố có dịch cho đến khi công bố hết dịch Covid-19. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chủ động thông báo về Sở GTVT nơi cấp Giấy phép kinh doanh vận tải, bến xe 2 đầu tuyến (đối với tuyến cố định) để phối hợp quản lý.

Bên cạnh đó, các Sở GTVT hướng dẫn đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn chủ động bố trí phương tiện hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo duy trì hoạt động vừa đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách vừa cắt giảm được số chuyến tại các thời điểm không có khách.

Tham mưu ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Chính phủ về những khó khăn vướng mắc cho các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe trong giai đoạn xảy ra dịch và sau dịch để hỗ trợ cơ chế chính sách cho các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe về giảm thuế, phí, lệ phí ra vào bến xe.

Trước đó, Bộ GTVT nhận được báo cáo của Tổng cục đường bộ Việt Nam, kiến nghị của Sở GTVT Tuyên Quang và một số Hiệp hội vận tải phản ánh về khó khăn của đơn vị vận tải hành khách do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trên cơ sở quy định hiện hành, đề xuất của Tổng cục đường bộ Việt Nam báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động kinh doanh vận tải đường bộ bằng xe ô tô; Bộ GTVT đã có Công văn số 2409/BGTVT-VT để tháo gỡ những khó khăn, tạo thuận lợi cho đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, riêng trong tháng 2/2020, vận tải hành khách liên tỉnh giảm từ 40 - 50% so với cùng kỳ tháng 2/2019 (ước đạt 2,6 đến 3,15 triệu hành khách). Tại các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm sản lượng giảm từ 30 - 40%; Bến xe Yên Nghĩa giảm 43%; Bến xe Nước Ngầm giảm 65%.

Cũng trong tháng 2, vận tải hành khách bằng Taxi cũng giảm từ 50 - 60% so với cùng kỳ (ước đạt 3,6 đến 4,58 triệu hành khách). Đặc biệt các loại hình xe hợp đồng mức giảm lên tới 70 - 80% so với cùng kỳ (ước đạt 3,1 đến 4,58 triệu hành khách). Các hợp đồng xe đưa đón học sinh, xe chở khách dịp lễ hội Xuân Canh Tý 2020 đã phải hủy bỏ.

P.V