Điều chỉnh kích thước chữ

Tân Thủ tướng Nhật Bản hoài nghi Trung Quốc đủ điền kiện gia nhập CPTPP

(CLO) Thủ tướng Nhật Bản mới đắc cử Fumio Kishida bày tỏ sự hoài nghi về khả năng tham gia hiệp định thương mại CPTPP của Trung Quốc trong cuộc họp báo đầu tiên của ông hôm thứ Hai (4/10), lưu ý các yêu cầu thương mại tự do khó khăn của khối.

Audio

Ông Kishida, người chính thức được bầu làm thủ tướng ngày hôm qua, cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện khả năng phòng thủ tên lửa cho Nhật Bản.

tan thu tuong nhat ban hoai nghi trung quoc du dien kien gia nhap cptpp hinh 1

Thủ tướng mới đắc cử của Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trước các phóng viên tại dinh thự Tokyo vào ngày 4 tháng 10 - Ảnh: Kai Fujii

Về việc Trung Quốc xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, ông nói, "chúng ta cần xem xét liệu Trung Quốc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao mà hiệp định thương mại yêu cầu hay không".

"Vẫn chưa rõ liệu điều đó có thể" ông nói thêm.

Tân thủ tướng Kishida lưu ý rằng Trung Quốc đang sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng trong khu vực. Ông nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải nói những gì chúng ta cần nói với Trung Quốc trong sự phối hợp với các đồng minh và đối tác mà chúng ta chia sẻ các giá trị cơ bản”.

Quan hệ với Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai (4/10) đã chúc mừng ông Kishida đắc cử. "Liên minh Mỹ-Nhật Bản là nền tảng của hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thế giới, và tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Kishida để tăng cường hợp tác của chúng ta trong những tháng và năm tới", ông nói.

Tân thủ tướng Nhật Bản Kishida sẽ nói chuyện với Tổng thống Biden qua điện thoại sớm nhất là vào thứ Ba, đây được cho là cuộc trò chuyện đầu tiên của ông với một nhà lãnh đạo toàn cầu kể từ khi nhậm chức. Hai nhà lãnh đạo sẽ khẳng định tầm quan trọng của liên minh Nhật Bản-Mỹ và trao đổi ý kiến ​​về việc đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Các nhà lãnh đạo cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận về những lo ngại về an ninh quốc gia trước những diễn biến gần đây, bao gồm cả Trung Quốc.

Về chính sách đối ngoại, ông Kishida đưa ra ba nguyên tắc: bảo vệ các giá trị phổ quát như tự do, dân chủ, nhân quyền và pháp quyền; củng cố quốc phòng của Nhật Bản; và đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và luồng dữ liệu tự do.

Tăng cường an ninh

Về việc tăng cường an ninh của Nhật Bản, thủ tướng đặc biệt đề cập đến vấn đề phòng thủ tên lửa. Ông nói: “Để bảo vệ lãnh thổ, vùng biển, không phận cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân, tôi quyết tâm tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, bao gồm phòng thủ tên lửa và tăng cường khả năng an ninh hàng hải”.

Việc đề cập đến khả năng răn đe tên lửa được coi là một sự gật đầu cho các cuộc đàm phán an ninh 2+2 sắp tới với các ngoại trưởng và quốc phòng Mỹ, trong đó Mỹ dự kiến ​​sẽ đề xuất đặt các tên lửa tầm trung ở Nhật Bản để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong Eo biển Đài Loan.

"Tôi sẽ quyết tâm tham gia vào các chính sách đối ngoại và các thách thức an ninh quốc gia, dựa trên liên minh Nhật Bản – Mỹ và sự tin tưởng của thế giới đối với Nhật Bản", ông Kishida nói.

Thủ tướng Kishida cũng cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không cần điều kiện tiên quyết. Ông gọi việc giải quyết vấn đề bắt cóc - việc Triều Tiên bắt cóc người Nhật trong những năm 1970 và 80 - là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Về kinh tế

Về chính sách kinh tế, Kishida hứa rằng nội các của ông sẽ làm việc cùng nhau để phân phối của cải rộng rãi trong nhân dân.

Ông nói: “Tôi đặt mục tiêu tạo ra một hình thức chủ nghĩa tư bản mới và đưa ra một tầm nhìn kinh tế xã hội mới để mở đường cho tương lai của Nhật Bản”.

Nhà lãnh đạo cho biết ông sẽ thành lập một nhóm mới để vạch ra tầm nhìn kinh tế và xã hội sau đại dịch cho Nhật Bản. Ông cam kết: “Chúng tôi sẽ tạo ra một chu kỳ tăng trưởng và phân phối tích cực để tạo ra một nền kinh tế nơi mọi người có thể thịnh vượng”.

Thủ tướng Kishida cho biết chính phủ nên xem xét cải cách thuế, đặc biệt là thay đổi các quy định hiện hành nhằm cung cấp mức thuế hiệu quả thấp hơn cho những người có thu nhập từ 100 triệu yên (900.000 USD) trở lên.

Ông cũng liệt kê một loạt các chính sách khác để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm thúc đẩy tiến bộ công nghệ, thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa các khu vực thành thị và ngoại thành thông qua số hóa, bảo vệ an ninh kinh tế của Nhật Bản và tạo ra phúc lợi xã hội và hệ thống thuế công bằng cho mọi phong cách làm việc.

Bầu cử sớm

Kishida cho biết ông sẽ giải tán hạ viện vào ngày 14 tháng 10 để tổ chức một cuộc bầu cử vào ngày 31 tháng 10, tìm kiếm một nhiệm vụ phổ biến mới khi ông nắm quyền điều hành đất nước.

"Tôi muốn người dân Nhật Bản quyết định trước bất cứ điều gì khác liệu họ có tin vào tôi hay không, và nếu có thể, hãy khai thác sự tự tin đó để thúc đẩy một nền chính trị của lòng tin và lòng trắc ẩn", ông nói.

"Tôi đặt ra mốc thời gian với hy vọng giải quyết được virus corona táo bạo và các biện pháp kinh tế với sự ủng hộ của công chúng", ông Kishida nhấn mạnh.

Về hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 và hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 của Liên hợp quốc, được lên kế hoạch vào khoảng thời gian bầu cử, Kishida cho biết ông sẽ có thể tham gia thảo luận thông qua các công nghệ từ xa và các công nghệ khác. "Tôi hy vọng sẽ làm cho sự hiện diện của Nhật Bản được cảm nhận", ông nói.

Phan Nguyên (Theo Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xây dựng Luật sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lực lượng Cảnh sát cơ động

(CLO) Báo cáo Thẩm tra dự án Luật Cảnh sát cơ động, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội khẳng định, xây dựng Luật Cảnh sát cơ động là rất cần thiết, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lực lượng Cảnh sát cơ động thực hiện tốt nhiệm vụ theo yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Bình Thuận: 93.600 liều vắc xin được phân bổ về các địa phương

(CLO) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận vừa tiếp nhận và phân bổ 93.600 liều vắc xin cho trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để khẩn trương tiêm vắc xin cho người dân.

Hòa Bình: Tai nạn trên quốc lộ 6 khiến một người tử vong, giao thông ùn tắc kéo dài

(CLO) Sau vụ tai nạn giữa xe máy và xe tải, người điều khiển xe máy được đứa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi, giao thông trên quốc lộ 6 ùn tắc kéo dài.

Lạng Sơn: Bắt giữ nhóm đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(CLO) Nhóm đối tượng đón 5 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với giá 5,5 triệu đồng/người, để họ tiếp tục sang Lào và Campuchia vừa bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

Hà Nam: Tạm giam người phụ nữ về từ TP. HCM khai báo gian dối

(CLO) Người phụ nữ tên N.T.L biết rõ TP.HCM là nơi đang có dịch và đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn tìm cách đi xe khách về tỉnh Hà Nam.

Ban hành Luật Cảnh sát cơ động trong thời điểm hiện nay là rất cần thiết

(CLO) Chiều 21/10, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày trước Quốc hội Tờ trình về Dự án Luật Cảnh sát cơ động.

Nghệ An: Tạm giữ hai đối tượng làm giả hồ sơ dự thầu, bán giá 30 triệu đồng/bộ

(CLO) Giám đốc cùng cấp phó Công ty xây dựng Kiến Gia Hưng vừa bị bắt vì làm giả hồ sơ, con dấu.

TP. HCM: Kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức như thế nào?

(CLO) Do ảnh hưởng dịch Covid-19, các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đa số sẽ được chuyển sang đầu năm 2022.

Lật xe container, cao tốc Hà Nội - Bắc Giang ùn tắc nghiêm trọng

(CLO) Tai nạn xảy ra rạng sáng 21/10 nhưng đến 12h cùng ngày hiện trường vụ việc vẫn chưa được giải phóng khiến giao thông ùn tắc kéo dài gần 8 km.