Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đe dọa kinh tế toàn cầu

(CLO) Nước Anh hiện đang bước vào giai đoạn mãn tính của cuộc khủng hoảng năng lượng trên toàn thế giới với nguy cơ thiếu hàng hoá cho dịp lễ Giáng sinh.

Hóa đơn năng lượng hộ gia đình đang tăng mạnh sau khi giới hạn giá tăng vào cuối tuần trước, do tình trạng thiếu khí đốt toàn cầu đẩy giá thị trường lên mức cao mới. Các nhà kinh tế đang dự đoán mức tăng thậm chí còn mạnh hơn vào tháng 4 tới.

cuoc khung hoang nang luong cua trung quoc de doa kinh te toan cau hinh 1

Một nhà máy ở Trung Quốc. Ảnh: Internet

Bài liên quan

Trung Quốc cam kết tăng nhập khẩu than giữa khủng hoảng năng lượng

Cuộc khủng hoảng năng lượng trên khắp thế giới diễn ra như thế nào?

80 triệu hộ gia đình châu Âu bị đe dọa bởi giá năng lượng tăng cao

Nhiều tỉnh của Trung Quốc tăng giá điện sản xuất do thiếu năng lượng

Nhưng các vấn đề về khí đốt và điện chỉ là một phần nhỏ của cuộc khủng hoảng đang được cảm nhận trên toàn cầu. Các nhà máy trên khắp Trung Quốc là những nạn nhân mới nhất. 

Các nhà cung cấp năng lượng của Anh đang gặp khó khăn vì giá họ tính bị giới hạn trong khi chi phí mua khí đốt tăng cao, dẫn đến hàng loạt các nhà cung cấp nhỏ hơn phải đóng cửa. Tương tự, các nhà máy nhiệt điện than của Trung Quốc bị mắc kẹt giữa giá cả được quy định chặt chẽ và chi phí than tăng cao. Và cũng giống như việc năng lượng gió của Anh bị ảnh hưởng bởi thời tiết, hạn hán ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến việc sản xuất thủy điện.

Vấn đề thứ hai là Bắc Kinh đặt ra các mục tiêu khó khăn về cường độ năng lượng như một phần trong kế hoạch môi trường.

Nhu cầu hàng hóa bùng nổ khiến các nhà máy Trung Quốc phải làm việc ngoài giờ, đặc biệt là trong ngành công nghiệp nặng như nhôm. Việc sử dụng điện tăng vọt và một cuộc kiểm tra của chính quyền trung ương vào giữa năm đã gây áp lực buộc các tỉnh phải tăng cường quản lý để sử dụng ít điện hơn trong phần còn lại của năm.

Do đó, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo kinh tế của họ đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dự đoán tăng trưởng bằng không trong quý thứ ba và có thể còn âm trong quý bốn.

Ngân hàng đầu tư ước tính, các nhà sản xuất kim loại, các nhà sản xuất hóa chất, ngành dệt may, giấy và nhựa là những ngành bị ảnh hưởng nhất tại Trung Quốc.

Các tác động không chỉ giới hạn ở ngành công nghiệp nặng. Bà Trina Chen, đồng trưởng nhóm nghiên cứu Trung Quốc tại Goldman, cho biết, ngay cả nguồn điện cho các điểm sạc ô tô điện và các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời cũng đang bị đe dọa.

Ông Robin Xing, nhà kinh tế tại Morgan Stanley, dự đoán sản lượng thép tổng thể sẽ giảm 9% trong quý 4 so với cùng kỳ năm 2020, trong khi nhôm sẽ giảm 7% và xi măng giảm 29%.

“Bất cứ thứ gì sử dụng kim loại trên toàn cầu đều sẽ bị ảnh hưởng. Ngay cả khi Trung Quốc không xuất khẩu trực tiếp, giá được xác định bởi cung và cầu, vì vậy các nước đều sẽ bị ảnh hưởng”, ông Craig Botham, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Pantheon Macroeconomics cho biết.

Ví dụ, cho đến nay, Trung Quốc là nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, sản xuất gần 1 tỷ tấn vào năm 2019, so với 111 triệu tấn ở vị trí thứ hai của Ấn Độ.

Cơ quan xếp hạng Standard and Poor’s đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho châu Á, với lý do tình trạng thiếu hụt năng lượng của Trung Quốc là rủi ro chính. Đất nước này rất quan trọng đối với mối quan hệ sản xuất châu Á, vốn đã phải vật lộn với một loạt các vấn đề khác.

Trong khi đó, vận tải biển vẫn đang quay cuồng vì sự hỗn loạn của Covid, khiến tình trạng thông quan trở nên khó khăn hơn.

Tình trạng thiếu hụt đã được cảm nhận trên khắp thế giới và dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn vào cuối năm. Theo Viện Ifo, hơn 3/4 các nhà sản xuất Đức đã báo cáo tình trạng tắc nghẽn và các vấn đề với nguồn cung cốt lõi.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: