Điều chỉnh kích thước chữ

Tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới

(CLO) Sáng nay (4/12), tại Hà Nội, Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018 chính thức khai mạc. Diễn đàn năm nay với chủ đề "Hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới – chủ động, đổi mới, thiết thực và hiệu quả".

Báo nói Công luận

 Các đại biểu tại Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018 

Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018 có sự tham gia của khoảng 400 đại biểu trong nước và quốc tế. Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế cho hay, công tác hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Theo đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2018 ước đạt 475 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 239 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2017. Hàng hóa Việt Nam đã tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới; đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường các nước có FTA với Việt Nam đều có tốc độ tăng cao so với năm 2017. Tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các thị trường đã ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA đạt khoảng 40%, tăng mạnh so với con số khoảng 35% các năm trước, qua đó đã cho thấy doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng chú trọng tới việc khai thác các cơ hội từ hội nhập và thực thi các FTA.

Năm 2018, Việt Nam đã có bước tiến trong chuẩn bị thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết vào tháng 3/2018 và Quốc hội biểu quyết phê chuẩn hiệp định vào ngày 12/11. Việt Nam và EU đã tuyên bố kết thúc quá trình rà soát pháp lý Hiệp định EVFTA và thống nhất tách hiệp định bảo hộ đầu tư ra khỏi FTA hồi tháng 6 để chuẩn bị cho việc ký kết các hiệp định này… Trong khi đó, trên thế giới, tình hình kinh tế có nhiều chuyển biến phức tạp với sự xuất hiện gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại, đe dọa nghiêm trọng tới tự do hóa thương mại và hệ thống thương mại đa phương...

Dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 sẽ tập trung vào hai nhóm nội dung chính là: Việt Nam trước những sự kiện nổi bật và xu thế mới trong kinh tế và thương mại quốc tế, đề xuất quan điểm chính sách  phù hợp để ứng phó với diễn biến mới của tình hình hội nhập thế giới và khu vực; Vấn đề thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới của Việt Nam, cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp và những vấn đề đặt ra đối với cải cách thể chế và tiếp cận thị trường.

Tại Diễn đàn năm nay, các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp và các cơ quan nghiên cứu có cơ hội được trao đổi với các chuyên gia trong nước và quốc tế về các vấn đề kinh tế quốc tế mới cùng quan tâm, nhằm giúp quá trình hội nhập của Việt Nam thực sự hiệu quả và giúp các doanh nghiệp, ngành hàng có thể tận dụng tối đa các cơ hội từ hội nhập trong bối cảnh mới.

Ngọc Hà