Điều chỉnh kích thước chữ
Nhà báo Hoàng Nhật – Phó Tổng Biên tập báo điện tử Vietnamplus:

“Tạo nên tác phẩm tốt nhất, cần sự đóng góp công sức của nhiều người”

(NB&CL) Tiếp tục vệt bài “Để tác phẩm báo chí được vinh danh tại Giải Báo chí Quốc gia”, báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Hoàng Nhật – Phó Tổng Biên tập báo điện tử Vietnamplus, đơn vị đã nhiều năm giành được giải cao tại Giải Báo chí Quốc gia.

Báo nói Công luận

Những chỉ đạo sát sao từng tuyến bài, những cách thức thực hiện “bắt nhịp” xu hướng mới... đã tạo nên những tác phẩm xuất sắc hội tụ công sức của một tập thể nhiệt huyết và hết mình vì nghề, vì màu áo VietnamPlus.

Giải Báo chí Quốc gia là cái đích mà mọi người làm báo đều hướng tới

+ Được biết, năm 2019 là năm thứ 7 liên tiếp, Báo điện tử VietnamPlus giành thứ hạng cao tại Giải Báo chí Quốc gia (GBCQG), khẳng định tầm vóc của tờ báo điện tử chính thống. Trong nhiều giải thưởng báo chí hiện nay, tôi vẫn thấy tòa soạn khá quan tâm, ưu ái tuyển chọn các tác phẩm tham dự GBCQG. Đó có phải là một trong những chiến lược để nâng cao uy tín của tờ báo không, thưa Phó Tổng Biên tập?

- Đúng vậy, việc được xướng tên trong đêm trao giải tổ chức đúng ngày Nhà báo Việt Nam 21/6 luôn đem lại vinh dự và tự hào lớn lao. Tôi nghĩ rằng, GBCQG là cái đích mà mọi người làm báo đều hướng tới, ghi nhận những giá trị mang tính cốt lõi của báo chí cách mạng.

Phóng viên báo điện tử Vietnamplus Sơn Bách chui xuống giếng cạn ở Tây Nguyên để tác nghiệp (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Phóng viên báo điện tử Vietnamplus Sơn Bách chui xuống giếng cạn ở Tây Nguyên để tác nghiệp (Ảnh: Lê Minh Sơn)

Mục tiêu ấy cũng phù hợp với định hướng báo chí chất lượng cao mà VietnamPlus đã kiên trì theo đuổi những năm qua. Trong bối cảnh mạng xã hội có phần lấn át, thậm chí là chi phối cả báo chí chính thống theo những xu hướng mà đôi khi do thuật toán của Google, Facebook tạo nên thì chúng tôi càng kiên trì đi theo con đường mình đã chọn.

+ Dĩ nhiên, giải thưởng không phải là thứ có thể nói lên tất cả, nhưng tôi và đồng nghiệp đánh giá rất cao về những loạt bài mà VietnamPlus đã giành được tại GBCQG. Đặc biệt là sự kết hợp giữa sự dấn thân khai thác thông tin và cách làm báo đa phương tiện. Là người trực tiếp chỉ đạo nhiều tuyến bài, trực tiếp cùng phóng viên tác chiến, ông có thể chia sẻ thêm đôi chút về sự công phu của các loạt bài mà báo đã thực hiện dưới hình thức long-form?

- Đây cũng là một trong những điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt của VietnamPlus. Chúng tôi ra đời (năm 2008) và trưởng thành trong bối cảnh báo chí thế giới cũng như Việt Nam chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của loại hình báo điện tử. Mà với báo điện tử thì tính đa phương tiện chính là ưu thế lớn nhất, khi đem so với các loại hình báo chí truyền thống khác. Chính vì thế, mỗi khi lên kế hoạch sản xuất bất cứ sản phẩm báo chí (tạm gọi là lớn nào), chúng tôi cũng cố gắng đưa một vài yếu tố đa phương tiện nào đó vào để hỗ trợ cho nội dung chính mà mình chuyển tải, cũng như đem tới trải nghiệm mới cho độc giả.

Nhà báo Hoàng Nhật – Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Vietnamplus trong buổi Tọa đàm trực tuyến

Nhà báo Hoàng Nhật – Phó Tổng Biên tập Báo Điện tử Vietnamplus trong buổi Tọa đàm trực tuyến "Fake News và đám đông trên mạng xã hội".

Dĩ nhiên, nói vậy không phải là lúc nào chúng tôi cũng tìm mọi cách để “nhồi nhét” những yếu tố đa phương tiện vào bài viết, mà chỉ chọn lựa những yếu tố phù hợp để tạo nên một tác phẩm báo điện tử hoàn chỉnh. Chẳng hạn như với tác phẩm “Họ hy sinh cho nước bạn hồi sinh”, chúng tôi trăn trở với câu hỏi làm thế nào để chuyển tải một cách sinh động nhất những cột mốc, số liệu lịch sử khô khan đến với bạn đọc. Vì thế, chúng tôi lựa chọn cách biến những con số, cột mốc ấy thành dạng videographics, tái hiện lịch sử một cách trực quan nhất có thể.

Có lúc, phóng viên đóng vai trò như motor, còn lãnh đạo báo là một con ốc vít

+ Nghe chia sẻ của ông thì thấy rằng, một phóng viên thật khó có thể làm được những tác phẩm đạt chất lượng tốt nhất vì các loạt bài đều là sự tất bật của cả một ekip thực hiện?

- Quả vậy, tính tập thể luôn là điều mà chúng tôi nhắc đến trong những cuộc giao ban tòa soạn hằng ngày. Phóng viên báo điện tử thì cần đa năng, nhưng để tạo nên những tác phẩm báo chí tốt nhất thì cần đến sự đóng góp công sức của nhiều người, chuyên môn hóa từng công đoạn. Chúng tôi quan niệm tòa soạn chính là một cỗ máy mà trong đó mỗi thành viên đều đóng vai trò quan trọng. Có lúc, phóng viên đóng vai trò như motor, còn lãnh đạo báo chí là một con ốc vít. Điều quan trọng nhất là cỗ máy được hoạt động một cách trơn tru.

+ Tôi coi trọng những tác phẩm được vinh danh nhưng tôi luôn có một câu hỏi rằng, những tác phẩm được vinh danh trên sân khấu giải thưởng và hiệu lực xã hội, sự hữu ích của tác phẩm với công chúng đó như thế nào, có cân xứng không? Thực tế, ông và tòa soạn đã bao giờ đặt ra vấn đề này chưa, điều ấy sẽ chi phối như thế nào trong định hướng thông tin cũng như việc triển khai tác phẩm của phóng viên, thưa Phó Tổng Biên tập?

- Một sinh viên báo chí mới bước chân vào cổng trường đại học thì đã thuộc nằm lòng câu nói “Viết cho ai, Viết để làm gì, Viết như thế nào” phải không ạ? Câu nói đó của Bác Hồ là chân lý với mỗi người làm báo. Nên chúng tôi xác định những tác phẩm của mình cần phải lấy bạn đọc làm trung tâm. Báo chí chất lượng cao chỉ là một cách gọi hoa mỹ, còn bản chất là phụng sự bạn đọc, đem lại lợi ích cho xã hội. Đấy cũng là lý do vẫn có những phóng viên từ chối lời mời mọc hấp dẫn để tiếp tục đứng dưới màu áo VietnamPlus, không ngại lên rừng, xuống biển, thậm chí là chui sâu vào lòng đất để thực hiện những loạt ký sự, phóng sự thấm đẫm mồ hôi của người lao động.

+ Tôi thấy rằng, những gương mặt của báo điện tử Vietnamplus đứng trên bục vinh quang nhận giải có rất nhiều gương mặt trẻ. BBT đã làm gì để khích lệ sức sáng tạo và sự nhiệt huyết ở họ để liên tiếp có những tác phẩm xuất sắc như vậy?

- Thực ra thì đội ngũ của VietnamPlus cũng không còn trẻ lắm đâu. Và đấy cũng là nỗi trăn trở khác của chúng tôi. Ban Biên tập luôn day dứt để làm sao duy trì được ngọn lửa nhiệt huyết, niềm đam mê cho các phóng viên, biên tập viên, và cho cả chính mình nữa.

+ Vâng, xin trân trọng cảm ơn anh!

Vân Hà (Thực hiện)