Tàu chiến Nga và Trung Quốc lần đầu tiên đi qua eo Biển Nhật Bản

(CLO) Mười tàu hải quân của Trung Quốc và Nga đã đi qua eo biển ở phía bắc Nhật Bản, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Các tàu chiến này đi về phía đông hướng ra Thái Bình Dương, hoạt động này có thể là một phần của "Tương tác hải quân 2021", cuộc tập trận chung trên biển mà hải quân hai nước Trung Quốc và Nga đang tiến hành trong tháng này.

Đây là lần đầu tiên tàu chiến của Trung Quốc và Nga cùng đi qua eo biển Tsugaru. Eo biển nằm giữa đảo chính Honshu của Nhật Bản và đảo Hokkaido ở phía bắc.

Điểm hẹp nhất của eo biển Tsugaru là 19,5 km, tương đương 12,1 dặm, nhưng phần trung tâm của eo biển được chỉ định là vùng biển quốc tế - một di tích thời Chiến tranh Lạnh cho phép các tàu Mỹ mang vũ khí hạt nhân đi qua.

tau chien nga va trung quoc lan dau tien di qua eo bien nhat ban hinh 1

Eo biển Tsugaru nằm giữa đảo Honshu và đảo Hokkaido ở phía bắc. Ảnh: Google Earth

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết lần đầu tiên họ xác định được các con tàu là vào sáng thứ Hai (18/10), cách đảo Okushiri khoảng 110 km về phía tây nam, ở phía tây của Hokkaido.

Nhóm này bao gồm 5 tàu Trung Quốc - một tàu khu trục lớp Renhai, một tàu khu trục lớp Luyang-III, hai khinh hạm lớp Jiangkai và một tàu chở dầu lớp Fuchi - và năm tàu ​​Nga, hai tàu khu trục lớp Udaloy, hai khinh hạm lớp Steregushchiy và một tàu theo dõi tên lửa lớp Marshal Nedelin.

tau chien nga va trung quoc lan dau tien di qua eo bien nhat ban hinh 2

Tàu khu trục lớp Udaloy RFS Đô đốc Panteleyev của Hải quân Nga đến Căn cứ chung Trân Châu Cảng-Hickam để tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương vào tháng 6 năm 2012. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ

Các tàu Trung Quốc này là cùng một nhóm mà Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã xác định gần đảo Tsushima ở phía nam Nhật Bản vào ngày 11 tháng 10.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã giám sát hành trình các tàu này bằng một máy bay giám sát hàng hải P-3C và hai tàu quét mìn.

Mai Anh (theo Nikkei)

Xem thêm

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

(CLO) Giới chức Mỹ và Iran ngày 14/6 cho biết, hai bên đã đạt được một khuôn khổ hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng, đồng thời kết thúc việc Mỹ phong tỏa Iran và mở lại eo biển Hormuz.

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

(CLO) Một máy bay chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn khi đâm vào khu vực đồi núi tại hạt Yakima, bang Washington vào chiều ngày 13/6, gây ra một vụ cháy rừng và buộc lực lượng chức năng phải sơ tán những người đang cắm trại gần hiện trường.

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

(CLO) Hàng nghìn người hâm mộ đổ xuống đường phố Midtown Manhattan (Mỹ) vào tối 13/6 để ăn mừng chức vô địch NBA lịch sử của đội New York Knicks, nhưng các màn ăn mừng nhanh chóng biến thành cảnh hỗn loạn khi một xe buýt chở khán giả World Cup bị đốt cháy.

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

(CLO) Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục đại học khi cắt giảm hàng nghìn chương trình đào tạo được cho là không còn phù hợp, đồng thời mở thêm nhiều ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao.

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

(CLO) Tháng 5/2026, một báo cáo tổng hợp công bố trên tạp chí Current Obstetrics and Gynecology Reports tiếp tục cảnh báo về sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai, nước ối và nhiều mô của cơ thể người. Không còn là vấn đề ô nhiễm đơn thuần, vi nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gắn với xã hội tiêu dùng hiện đại.

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

(CLO) Trung Quốc bày tỏ "hết sức bất bình" và phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ bổ sung nhiều doanh nghiệp lớn vào danh sách các công ty bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục bị đối xử không công bằng.

Cỡ chữ bài viết: