Điều chỉnh kích thước chữ

Tàu tuần duyên Trung Quốc tiến vào vùng biển của Nhật Bản gần Senkaku

C(LO) Hôm thứ Ba (16/2), thêm hai tàu tuần duyên của Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền gọi là Điếu Ngư, Nikkei đưa tin.

Audio
Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết, các tàu tuần duyên Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền vào ngày 16 tháng 2, tiếp cận một tàu cá Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết, các tàu tuần duyên Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền vào ngày 16 tháng 2, tiếp cận một tàu cá Nhật Bản - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Hành động này khiến Tokyo phải gửi công hàm phản đối về các vụ xâm nhập liên tục sau khi Bắc Kinh ban hành luật mới cho phép lực lượng tuần duyên sử dụng vũ khí chống lại tàu nước ngoài.

Hai tàu đã xâm nhập vào vùng biển gần nhóm đảo hoang ở Biển Hoa Đông vào khoảng 4h15 sáng ngày 16/2, theo Cảnh sát biển Nhật Bản.

Hai tàu tuần duyên Trung Quốc di chuyển để tiếp cận một tàu đánh cá Nhật Bản, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng một trong hai tàu tuần duyên được trang bị thứ dường như là một khẩu pháo tự động.

Theo báo cáo, hai tàu tuần duyên đến vùng biển này vào sáng sớm thứ Ba đã rời đi vào khoảng 10h02 sáng, để lại tàu đánh cá với 4 người trên tàu dưới sự bảo vệ của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại cuộc họp báo.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết họ đã đệ trình một công hàm phản đối vào hôm thứ Hai với chính phủ Trung Quốc và kêu gọi họ rút các tàu ngay lập tức.

Trước đó, vào hôm thứ Hai (15/2), hai tàu tuần duyên khác của Trung Quốc cũng đã đi vào vùng biển của Nhật Bản và rời khỏi lúc 12 giờ 20 cùng ngày, theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết.

Đây là lần thứ bảy trong năm nay tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản, theo Bộ chỉ huy Cảnh sát biển khu vực 11 có trụ sở tại Naha, tỉnh Okinawa.

Theo phía Nhật Bản, các cuộc xâm nhập lặp đi lặp lại diễn ra sau khi một luật mới có hiệu lực ở Trung Quốc vào đầu tháng 2/2021 cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà Bắc Kinh coi là xâm nhập trái phép vào vùng biển của mình, là sự nguy hiểm.

Quần đảo Senkaku hay còn gọi là Điếu Ngư là nhóm đảo không có người ở do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. Các đảo nằm về phía đông của Trung Quốc đại lục, về phía đông bắc của Đài Loan, về phía tây của đảo Okinawa.

Quần đảo Senkaku trở thành mục tiêu tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc sau khi Mỹ trao quyền quản lý các đảo cho Nhật Bản năm 1971, theo Hiệp ước trao trả Okinawa giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.