Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan sẽ tăng thuế xe động cơ đốt trong để khuyến khích người dân sử dụng xe điện

(CLO) Thái lan đang đề xuất tăng thuế cao hơn đối với các loại xe có động cơ đốt trong (ICE) để kích cầu người dân sử dụng xe điện (EV).

Audio

Sự kiện: xe điện

Thái Lan sẽ tăng thuế xe động cơ đốt trong để khuyến khích người dân sử dụng xe điện 1

Dự kiến, Chính phủ Thái Lan và các công ty ô tô sẽ có cuộc họp vào tháng 1 năm 2021 để thảo luận về đề xuất tăng thuế đối với xe động cơ đốt trong. Đề xuất này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy xe điện và giảm ô nhiễm không khí ở Thái Lan.

Cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt hiện hành sẽ kết thúc vào năm 2025, trong đó có quy định về thuế đối với xe động cơ đốt trong. Ô tô điện ở Thái Lan hiện đang được miễn thuế 3 năm, và đề xuất tăng thuế (đối với ô tô động cơ đốt trong) dự kiến sẽ thúc đẩy việc áp dụng xe điện ở Thái Lan.

Một nhà sản xuất ô tô đã được chính phủ liên hệ để thảo luận về đề xuất tăng thuế là Nissan. Atthawit Techawiboonwong, Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề đối ngoại và chính phủ của Nissan Motor Thái Lan, cho biết công ty sẽ chia sẻ với chính phủ những ý tưởng của mình để thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện và kích cầu.

Thái Lan sẽ tăng thuế xe động cơ đốt trong để khuyến khích người dân sử dụng xe điện 2

Ông Atthawit Techawiboonwong cho biết chỉ tăng thuế đối với xe động cơ đốt trong là chưa đủ. Ông Atthawit đề nghị giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các công ty mua xe điện.

Đồng thời, ông Atthawit đề xuất các cơ quan tiểu bang cũng phải thiết lập một mô hình cho việc sử dụng EV, kèm theo đó là các quy định mua sắm xe nhà nước sửa đổi, vốn không hỗ trợ việc mua xe điện chạy pin.

Lộ trình 2030 EV của Thái Lan đặt mục tiêu đến năm 2030, EV sẽ chiếm 30% tổng sản lượng ô tô hàng năm.

Thái Lan sẽ tăng thuế xe động cơ đốt trong để khuyến khích người dân sử dụng xe điện 3

Trong khi việc miễn thuế đối với xe điện khuyến khích sử dụng xe điện, đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô động cơ đốt trong (vào năm 2026) sẽ không khuyến khích sử dụng ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Chính phủ Thái Lan đã và đang tìm cách giảm thiểu các chất gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là các hạt bụi siêu mịn PM2.5. Theo cơ quan giao thông đường bộ của quốc gia, đất nước này đang có khoảng 3 triệu ô tô.