Điều chỉnh kích thước chữ

Thái Lan: Tụ tập đông người dịp năm mới có thể bị phạt tù tới 2 năm

(CLO) Những người vi phạm lệnh cấm tụ tập có thể bị phạt đến 2 năm tù hoặc 40.000 baht, tức khoảng 1.330 USD.

Audio
Hành khách đeo khẩu trang bước ra khỏi ga tàu ở Bangkok. Ảnh: TL

Hành khách đeo khẩu trang bước ra khỏi ga tàu ở Bangkok. Ảnh: TL

Theo thông báo ngày 30/12, lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức đối với tất cả các hoạt động tụ tập có nguy cơ gây lây nhiễm virus corona chủng mới. Hai ngoại lệ không bị cấm là các hoạt động của chính phủ và việc tụ tập bên trong nhà riêng.

Những người vi phạm có thể bị phạt đến 2 năm tù và/hoặc 40.000 baht, hơn 1.330 USD.

"Chúng tôi không muốn thấy phong toả lần 2 hay 3. Nếu không thể kiểm soát tình hình thì năm mới này thay vì đếm ngược thì chúng ta sẽ đếm lên (số ca nhiễm)", ông Taweesin Wisanuyothin, người phát ngôn lực lượng chống dịch của Thái Lan, cho biết.  

Trước đó, chính quyền Thái Lan đã kêu gọi người dân hạn chế đi du lịch trong dịp năm mới trong bối cảnh dịch COVID-19 đã lan ra phần lớn các tỉnh ở nước này.

Cơ quan quản lý hàng không Thái Lan cũng vừa tuyên bố sẽ cấm việc ăn, uống trên các chuyến bay nội địa để ngăn dịch lây lan qua đường hàng không.

Theo cơ quan này, lệnh cấm có hiệu lực ngay sau giao thừa và sẽ không gây nhiều khó chịu cho hành khách bởi chuyến bay nội địa dài nhất cũng chỉ khoảng 2 giờ. Ngoài ra, việc phát báo, tạp chí cũng bị cấm phát trên máy bay.

Thái Lan ngày 30/12 ghi nhận thêm 250 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 241 ca lây nhiễm cộng đồng, 8 ca "nhập khẩu" và một trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp.

Dịch hiện đã lây khắp 48 tỉnh của Thái Lan.