Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Bắt giữ nghi phạm cho vay tín dụng đen với lãi suất 200%/năm

(CLO) Ngày 23/12, Nguyễn Đức Dũng (53 tuổi, trú tại xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn) đã bị Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa bắt giữ để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Audio

Theo thông tin điều tra ban đầu, thời gian qua Nguyễn Đức Dũng chuyên cho vay nặng lãi, giao dịch với người có nhu cầu vay tiền bằng mạng xã hội trên điện thoại di động. Nghi phạm này thường dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay tiền và thu hồi nợ.

Khi cho con nợ vay tiền, Dũng yêu cầu con nợ viết giấy không ghi lãi suất mà thỏa thuận trên mạng xã hội. Việc thu lãi cũng không thể hiện bằng giấy tờ, mà thể hiện trên tin nhắn mạng xã hội.

Đối tượng Nguyễn Đức Dũng bị bắt tại cơ quan công an. Ảnh: tuoitre.vn

Đối tượng Nguyễn Đức Dũng bị bắt tại cơ quan công an. Ảnh: tuoitre.vn

Với lãi suất "cắt cổ" 6.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 200%/năm), Dũng đã cho nhiều người ở huyện Triệu Sơn vay tiền và thu lợi bất chính với số tiền lớn. Khi con nợ chưa kịp trả tiền lãi và gốc, Dũng dùng các đối tượng hình sự đến nhà trực tiếp đe dọa hoặc đón đường đánh đập, buộc con nợ phải trả cả gốc lẫn lãi.

Vào tháng 10/2020, Dũng cho anh T.M.H., trú huyện Triệu Sơn, vay số tiền 240 triệu đồng với lãi suất 6.000 đồng/triệu/ngày. Do làm ăn khó khăn, anh H. xin khất nợ liền bị Dũng cùng một số đối tượng dùng điếu cày đánh khiến anh H. bị thương nặng.

Bằng nghiệp vụ điều tra và các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 22/12 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Triệu Sơn đã bắt giữ Nguyễn Đức Dũng, thu hồi nhiều tài liệu, sổ sách, điện thoại có liên quan đến cho vay lãi nặng.

Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.