Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Công ty Dạ Lan ngang nhiên “xẻ thịt” trái phép Công viên Hội An

(CLO) Công viên Hội An ( TP Thanh Hóa) là biểu tượng cho nghĩa tình sâu nặng giữa hai vùng đất anh hùng Thành phố Thanh Hóa và Thành phố Hội An (Quảng Nam) nhưng gần chục năm nay công viên đã bị “xẻ thịt” không thương tiếc.

Audio
Chòi bán đồ ăn sáng núp bóng chòi nghỉ chân của Dạ Lan

Chòi bán đồ ăn sáng núp bóng chòi nghỉ chân của Dạ Lan

Công viên Hội An được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 11/6/2002, với diện tích là 24 ha, tọa lạc ở vị trí trung tâm TP Thanh Hóa. Nơi đây được ví là “lá phổi xanh” của đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa. Không chỉ có vậy, công trình này còn có ý nghĩa chính trị - văn hóa - xã hội sâu sắc, là biểu tượng cho tình kết nghĩa giữa thành phố Thanh Hóa và thành phố Hội An (từ năm 1961 thị xã Thanh Hóa và thị xã Hội An tổ chức kết nghĩa).

Mỗi năm 1 lần, tại Công viên Hội An đều diễn ra Tuần văn hóa – lễ hội chào mừng sự kiện kết nghĩa giữa 2 địa phương, qua đó thắt chặt tình cảm gắn bó keo sơn có lịch sử hơn nửa thế kỷ giữa 2 vùng đất giàu truyền thống yêu nước, cách mạng: Thanh Hóa – Quảng Nam. Thế nhưng nhiều năm qua, “lá phổi xanh” của thành phố Thanh Hóa, biểu tượng sống động của tình kết nghĩa giữa 2 vùng đất anh hùng đã bị “xẻ thịt”, bị “thương mại hóa ” thành một số tụ điểm kinh doanh kiếm lời.

"Hô biến" Trung tâm thể dục thành nơi tổ chức tiệc cưới

Năm 2011, Công ty TNHH Toàn Hà được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê 2.330m2 tại Công viên Hội An, TP Thanh Hóa để sử dụng vào mục đích Trung tâm Thể dục thể hình, thẩm mỹ. Sau đó, Công ty TNHH Toàn Hà được đổi tên thành Công ty Cổ phần Toàn Hà rồi giải thể, sáp nhập với Công ty Cổ phần Dạ Lan. Ngày 15/10/2012, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Cổ phần Dạ Lan tại khu đất được UBND tỉnh cho Công ty TNHH Toàn Hà thuê đất tại Quyết định số 354/QĐ-UBND ngày 26/01/2011.  Thời hạn thuê đất đến ngày 17/5/2056.

Rạp cưới được dựng trên hàng ngàn m2 đất công viên Hội An.

Rạp cưới được dựng trên hàng ngàn m2 đất công viên Hội An.

Khi đã nắm “sổ đỏ” trong tay, Công ty CP Dạ Lan đã ngay lập tức xin bổ sung thêm mục đích sử dụng đất: “Tổ chức sự kiện” tại khu đất đất nêu trên gửi cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Bất chấp quy hoạch chi tiết Công viên Hội An được Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phê duyệt tại Mặt bằng quy hoạch điều chỉnh không gian kiến trúc số 261/UBND-QLĐT ngày 10/02/2010, Lô số 3 Công viên Hội An, có chức năng là Trung tâm thể dục thẩm mỹ, thể hình, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với phương án đề xuất của Công ty CP Dạ Lan. Trên cơ sở đó, ngày 9/10/2012, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã ký văn bản đồng ý cho phép Công ty CP Dạ Lan được bổ sung thêm mục đích sử dụng đất “tổ chức sự kiện” tại nơi được quy hoạch là Trung tâm thể dục thể hình, thẩm mỹ trong lòng Công viên Hội An.

Cũng từ đây, hoạt động thể dục thể thao tại đây ngày càng “teo tóp”, thay vào đó là sự ồn ào, náo nhiệt, hào nhoáng của một Trung tâm tiệc cưới xa xỉ nhất nhì thành phố Thanh Hóa. Biển hiệu Trung tâm thể dục thể hình, thẩm mỹ bị hạ xuống và thay thế bằng “Trung tâm tổ chức sự kiện Dạ Lan – Dạ Lan Event” hướng về phía mặt phố Lê Hoàn, con phố “kim cương” tại TP Thanh Hóa.

Không hài lòng với 2.453 m2 diện tích sàn xây dựng của Dạ Lan Event, Công ty CP Dạ Lan còn tìm mọi cách rào chắn công viên, biến thành nơi dựng rạp cưới với diện tích hàng ngàn m2. Điều đáng nói là không ít quan chức, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vẫn thản nhiên đến đây dự tiệc cưới, thậm chí tổ chức cưới cho con tại nơi công viên đang bị “xẻ thịt” này.

Trung tâm thể dục thể hình thẩm mỹ bị

Trung tâm thể dục thể hình thẩm mỹ bị "hô biến" thành Dạ Lan Event, địa điểm tổ chức tiệc cưới xa xỉ bậc nhất xứ Thanh.

Xây dựng trái phép, biến công viên thành “ốc đảo”

Năm 2015, Công ty CP Dạ Lan ngang nhiên cơi nới, xây dựng trái phép tại tầng 2 và tầng 3 Trung tâm tổ chức sự kiện Dạ Lan. Sự việc đã bị UBND TP Thanh Hóa phát hiện lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, hạng mục xây dựng trái phép của doanh nghiệp này không bị cưỡng chế tháo dỡ mà vẫn cho tồn tại? Cùng với đó hàng chục chiếc chòi lá cũng được dựng lên ngay trong phần đất của công viên Hội An, bên cạnh Dạ Lan Event. Núp bóng là “chòi nghỉ chân” nhưng thực tế, nhiều năm qua, đây là nơi bán hàng ăn sáng, cà phê, đồ uống…của Công ty CP Dạ Lan.

Như vậy, từ hơn 2000 m2 được UBND tỉnh cho thuê năm 2011 để hoạt động thể dục thể hình thẩm mỹ, đến năm 2019, Dạ Lan đã “thâu tóm” hơn 01  héc-ta khu A, Công viên Hội An, vốn là đất dành cho các mục tiêu công cộng thành đất phục vụ kinh doanh sinh lời. Đường đi lối lại trong khuôn viên Dạ Lan Event bị rào chắn bằng khung sắt, tạo thành “ốc đảo” riêng biệt của doanh nghiệp.

Đường đi lối lại trong Công viên Hội An bị Công ty CP Dạ Lan rào chắn bằng các khung thép.

Đường đi lối lại trong Công viên Hội An bị Công ty CP Dạ Lan rào chắn bằng các khung thép.

Tháng 9/2014, tại một văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa đã nêu rõ quan điểm về tình trạng bất tuân quy hoạch của Công viên Hội An: “Quá trình thực hiện xuất hiện một số vấn đề không còn phù hợp (chức năng thể thao), đặc biệt là cho phép đầu tư các công trình trong công viên theo hướng thương mại hóa làm tăng quy mô và mật độ xây dựng, giảm diện tích cây xanh là không hợp lý…”

Cần nói thêm là Công viên Hội An được đầu tư xây dựng từ ngân sách nhà nước nhằm tạo ra không gian cảnh quan và môi trường xanh cho thành phố, đáp ứng việc vui chơi, đi dạo và các hoạt động ngoại khóa cho nhân dân. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, Công ty CP Dạ Lan đã từng bước “thâu tóm”, “xẻ thịt” “lá phổi xanh” này một cách dễ dàng đến như vậy?

Quá trình tìm hiểu, phóng viên còn có thêm thông tin về việc Công ty CP Dạ Lan có ý định “thâu tóm” cả sân tập và thi đấu điền kinh ngoài trời theo quy hoạch Công viên Hội An.

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã làm gì trước tình trạng Công viên Hội An bị “xẻ thịt”? Có hay không sự “tiếp tay” của chính quyền đối với việc “thâu tóm” Công viên Hội An của Công ty CP Dạ Lan?

Được biết, Dạ Lan là thương hiệu nhà hàng hàng đầu xứ Thanh với chuỗi Dạ Lan Event, Dạ Lan Star, Dạ Lan Center đều tọa lạc ở những vị trí "đất vàng" ở TP Thanh Hóa. Chủ của chuỗi nhà hàng Dạ Lan là bà Trịnh Thị Loan, Chủ tịch Hội nữ doanh nhân Thanh Hóa, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016-2021. Bà Loan là một trong những doanh nhân tiêu biểu của xứ Thanh từng nhận được nhiều giải thưởng cao quý của giới doanh nhân Việt Nam như Cúp Bông Hồng Vàng dành cho nữ doanh nhân tiêu biểu toàn quốc.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ thông tin.

Quang Minh