Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Khẩn trương làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip cho nhân dân

(CLO) Trước yêu cầu phải hoàn thành cấp 50% thẻ căn cước công dân mới trước ngày 01/05, Công an tỉnh Thanh Hoá đã đồng loạt ra quân trên địa bàn toàn tỉnh, các tổ công tác làm việc tích cực để đẩy mạnh triển khai tiếp nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân.

Cán bộ công an thị xã Nghi Sơn làm hồ sơ, thủ tục để cấp CCCD có gắn chíp cho công dân

Cán bộ công an thị xã Nghi Sơn làm hồ sơ, thủ tục để cấp CCCD có gắn chíp cho công dân

Theo đó, từ ngày 1/3, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã mở đợt cao điểm triển khai làm căn cước công dân gắn chíp điện tử. Công an tại 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã thành lập các tổ lưu động để cấp thẻ tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học và các địa bàn dân cư.

Quy trình người dân đến cấp thẻ nhanh chóng thuận tiện chỉ trong vòng 3-5 phút. Tổ chức làm 3 ca. Các đội làm việc liên tục mỗi ngày 10 tiếng, không kể thứ bảy, chủ nhật và buổi tối để thực hiện theo tiến độ mà Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh giao. Đồng thời phục vụ tốt cho nhân dân.

Theo quy trình, người dân đến làm việc chỉ cần xuất trình CMND hoặc thẻ CCCD gắn mã vạch để cán bộ Công an đối chiếu thông tin có trong cơ sở dữ liệu dân cư đã thu thập từ trước đó, không cần phải điền vào tờ khai như trước đây nữa. Sau khi xác định các thông tin trùng khớp, công dân sẽ được chụp ảnh chân dung, lấy mẫu vân tay. Quá trình này chỉ kéo dài khoảng 5 phút. Khi hoàn tất việc in thẻ, CCCD sẽ được Bưu điện gửi về tận nơi cư trú cho người dân.

Cán bộ công an huyện Mường Lát làm hồ sơ, thủ tục để cấp CCCD có gắn chíp cho công dân

Cán bộ công an huyện Mường Lát làm hồ sơ, thủ tục để cấp CCCD có gắn chíp cho công dân

Hiện nay, tỉnh Thanh Hoá là địa phương có dân số đứng thứ 3 cả nước, trên 3,6 triệu người, tuy nhiên dân cư phân bố không đồng đều, địa bàn rộng. Mỗi vùng lại có đặc thù dân cư khác nhau gây nhiều khó khăn trong việc triển khai cấp thẻ căn cước công dân. Chính vì vậy, Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai nhiều phương án phù hợp để làm căn cước công dân cho từng vùng dân cư. Tại nhiều địa bàn miền núi tỉnh Thanh Hóa dân cư đông, đa số người dân làm nghề nông nghiệp nên đôi bàn tay của nhiều người bị mất dấu vân tay khiến tổ công tác làm việc vất vả, mất nhiều thời gian hơn. 

Căn cước công dân mẫu mới có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng khi tiến hành các giao dịch hành chính, vì vậy trong thời gian qua Công an huyện đã triển khai nhiều việc làm cụ thể để người dân hiểu và thực hiện, Công an các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến làm thủ tục.

Đến nay, Công an tỉnh Thanh Hoá đã thu nhận gần 100.000 hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip điện tử cho người dân. Phấn đấu đến trước 30/4, Công an tỉnh Thanh Hoá hoàn thành cấp mới trên 1,4 triệu thẻ căn cước mới, sau đó tăng cường hỗ trợ cho các địa phương khác triển khai cấp căn cước công dân.

Hà Anh

 
 
Tin mới
Đã bắt được đối tượng sát hại người đàn ông trong rừng

(CLO) Liên quan đến vụ người đàn ông vào trang trại của gia đình để làm rẫy (ở Nghệ An) và bị sát hại, cơ quan công an đã bắt được nghi phạm gây án.

Đài Tiếng nói Việt Nam sẵn sàng chia sẻ bản thu âm Quốc ca với các tổ chức, cá nhân

(CLO) Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết: “Đài Tiếng nói Việt Nam sẵn sàng chia sẻ bản thu âm Quốc ca đến với các tổ chức, cá nhân sử dụng”.

Không được lơ là, chủ quan trong bối cảnh xuất hiện biến thể COVID-19 mới

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến cuối năm 2021, nhiệm vụ chính là tập trung ưu tiên cho phòng, chống dịch COVID-19, không được lơ là, chủ quan, nhất là trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới, có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn.

Ẩu đả sau chầu nhậu, gã đàn ông vung dao sát hại anh họ

(CLO) Sau khi uống rượu, giữa Sáng và anh C. (anh họ của Sáng) xảy ra mâu thuẫn, chửi nhau. Không kiềm chế được bản thân, Sáng đã dùng dao đâm anh C. tử vong.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Sân bay Long Thành là công trình trọng điểm, ai làm chậm thì đứng ra ngoài!

(CLO) Tại cuộc họp về tiến độ triển khai dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) ngày 9/12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ, "đây là công trình trọng điểm, ai mà chậm, làm ảnh hưởng tiến độ thì đứng ra ngoài, để người khác làm".

Lựa chọn một số nước có hệ số an toàn cao để khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, việc khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế là yêu cầu của thực tiễn trong tình hình bình thường mới, đặc biệt trước nhu cầu đi lại tăng cao trong thời điểm cuối năm. Cần lựa chọn một số nước có hệ số an toàn cao, thực hiện trên cơ sở có đi có lại.

Tuyển Malaysia đánh bại Lào 4-0 tại AFF Cup 2020

(CLO) Đội tuyển Malaysia đã giành chiến thắng tuyển Lào tỷ số 4-0 để chắc chắn bảo vệ ngôi đầu bảng sau lượt đấu thứ 2 tại AFF Cup 2020.

Chủ tịch Quốc hội sẽ tham dự Hội nghị APPF-29 theo hình thức trực tuyến

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 29 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-29) theo hình thức trực tuyến từ ngày 13 - 15/12/2021.

Phân bổ vốn ngân sách Trung ương năm 2022 tuân thủ điều kiện, thủ tục, thứ tự ưu tiên

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu căn cứ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2022 được giao, cần bảo đảm việc phân bổ vốn ngân sách Trung ương năm 2022 tuân thủ điều kiện, thủ tục, thứ tự ưu tiên bố trí vốn quy định tại Luật Đầu tư công, các Nghị quyết của Quốc hội.