Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hoá: Ô nhiễm môi trường từ việc khai thác đất

(CLO) Hàng loạt ô tô với tải trọng lớn quần thảo tuyến đường liên xã từ Thọ Sơn đi Bình Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại kết cấu giao thông gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân.

Audio

X

Trước tình trạng môi trường bị xâm hại, ô nhiễm ở nhiều nơi trên địa bàn các khu, cụm công nghiệp, làng nghề... trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có công văn về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, yêu cầu tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về bảo vệ môi trường, nhất là Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá cũng nêu rõ: Địa phương nào để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan thuộc trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, thì tập thể lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trước pháp luật.

Quy định của cấp trên là vậy! Nhưng ở một số địa phương vẫn còn xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép, vận chuyển đất, đá thải khi lưu thông trên nhiều tuyến đường gây bụi bẩn, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trong đó, dự án xử lý sạt lở trên tuyến đường quốc lộ 47 đi từ xã Thọ Sơn lên xã Bình Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá do Công ty Cổ phần Xây dựng Tiến Đạt (viết tắt Cty Tiến Đạt) là đơn vị thi công công trình đang để lại rất nhiều hệ luỵ.

Theo đó, dự án chống sạt lở được UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt tại văn bản số 1989/UBND-CN ngày 9/2/2021 cho thấy, Cty Tiến Đạt được tận thu, vận chuyển khối lượng đất đá thải khoảng 24.567m3 (trong diện tích khoảng 5.253m2) để làm vật liệu san lấp. Tổng số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản mà Công ty Tiến Đạt phải nộp là hơn 46 triệu đồng và được phép tận thu vận chuyển khối lượng đất thừa trong quá trình thi công và thời gian tận thu, vận chuyển xong trước ngày 15/6/2021.

Cty Tiến Đạt chỉ được thực hiện có diện tích hơn 5.000m2, thời gian thực hiện dự án là 6 tháng với tổng số tiền thực hiện dự án chống sạt lở gần 800 triệu đồng từ nguồn ngân sách xã và huy động các nguồn hợp pháp khác. Nhiệm vụ chính là bạt mái ta luy dọc tuyến đường từ xã Thọ Sơn lên xã Bình Sơn và đắp mái nhiều đoạn đường có dấu hiệu sạt lở và được vận chuyển một khối lượng đất đá thừa đi nơi khác.

Để tránh những hệ luỵ từ việc thực hiện dự án, UBND huyện Triệu Sơn cũng yêu cầu Công ty Tiến Đạt thi công theo đúng hồ sơ thiết kế được duyệt, khai thác đất đúng trữ lượng được cấp phép, quá trình thi công phải đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường và cam kết hoàn trả lại đường giao thông.

Xe chở đất trên đường tỉnh 514 chạy qua địa bàn huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá không che chắn gây bụi bẩn vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm.

Xe chở đất trên đường tỉnh 514 chạy qua địa bàn huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá không che chắn gây bụi bẩn vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm.

Trong đó, UBND huyện Triệu Sơn cũng yêu cầu UBND xã Thọ Sơn phải công bố công khai phương án hoàn trả đường, cam kết hoàn trả đường của đơn vị thi công để nhân dân được biết, theo dõi, giám sát; Công an huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng xe, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trong quá trình xe vận chuyển đất tham gia giao thông.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, có tình trạng xe chở đất đi san lấp àm hư hại nhiều đoạn đường, gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường và có dấu hiệu khai thác tài nguyên đất ngoài phạm vi cho phép?

"Xe chở đất cơi nơi, rơi vãi chạy cả ngày như tra tấn người dân. Nhưng không thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng CSGT. Cấp trên cần xem xét lại việc tận thu tiền thuế tài nguyên và những hệ luỵ khác từ việc khai thác, kết cấu hạ tầng giao thông và môi trường sống của người dân nơi đây"- một người dân cho biết.

Ghi nhận của PV Báo NB&CL cho thấy, việc ô nhiễm môi trường từ dự án là hoàn toàn có cơ sở. Chạy dọc đường liên xã từ Thọ Sơn đi Bình Sơn (Triệu Sơn) hiện đang hình thành các vệt lún sụt do xe chở đất quá tải trọng quần thảo hàng ngày gây bụi bẩn tới khu dân cư nhưng không thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng giám sát, kiểm tra, xử lý. Đặc biệt là lực lượng tuần tra giao thông của huyện Triệu Sơn.

Tại điểm mốc giới 12 đi từ Thọ Sơn lên Thọ Bình hiện có rất nhiều máy múc, xe ô tô tải trọng lớn đang băm đồi lấy đất chở đi nơi khác mà không hề có sự giám sát, cắm mốc giới của cơ quan chức năng.

Được biết, Công ty Cổ phần Xây dựng Tiến Đạt có địa chỉ tại Lô số 07, Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (giai đoạn 2), phường Đông Cương, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá được cấp phép hoạt động kinh doanh năm 2003, do ông Nguyễn Vũ Tiến là người đại diện pháp luật. Đây cũng là doanh nghiệp đã trúng thầu rất nhiều dự án thuộc lĩnh vực giao thông, xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong những năm gần đây.

Gần đây nhất, ngày 10/5/2021, Công ty Tiến Đạt được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho phép tận thu, vận chuyển khối lượng đất thải khoảng 125.358m3 (trong diện tích 2 ha) trong quá trình thi công hạng mục Khu phức hợp thể thao xã Thọ Tiến thuộc Công trình Trung tâm văn hóa thể thao kết hợp đất xen cư tại thôn 4, xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn để làm vật liệu san lấp.

Hà Anh

 
 
Tin mới
COP26: Hội nghị khí hậu Glasgow là gì và tại sao nó lại quan trọng?

(CLO) Vương quốc Anh sắp tổ chức một hội nghị thượng đỉnh được coi là rất quan trọng nếu biến đổi khí hậu được kiểm soát.

(CLO) Sau khi tạm hoãn ra rạp hồi tháng 5 do tình hình dịch COVID-19, bộ phim điện ảnh "Bẫy ngọt ngào" đã ấn định ngày khởi chiếu mới vào ngày 31/12. Theo đó, “Rừng thế mạng” và “Bẫy ngọt ngào” sẽ là hai bộ phim điện ảnh có cuộc chạm mặt vào dịp cuối năm 2021.

Sắc vóc Tăng Thanh Hà qua thời gian

(CLO) 13 năm sau thành công của "Bỗng dưng muốn khóc" và đã trở thành mẹ hai con, diễn viên Tăng Thanh Hà vẫn được người hâm mộ gọi là "ngọc nữ".

Sự thực về thông tin “côn đồ đập phá nhà dân” tại số 1033 Bạch Đằng

(CLO) Vừa qua, dư luận ở Hà Nội xôn xao trước các thông tin vụ “côn đồ” đập phá nhà dân; tạm giữ một số đối tượng đập phá nhà dân ở 1033 đường Bạch Đằng... Vậy, thực tế như thế nào?

Các doanh nghiệp ngành xây dựng cần được tháo gỡ khó khăn kịp thời

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đề cập đến những khó khăn của doanh nghiệp ngành xây dựng và đưa ra tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà giá rẻ tại TP. Hồ Chí Minh còn nhiều thách thức?

(CLO) Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế của cả nước, nơi tập trung hàng chục khu công nghiệp và khu chế xuất, thu hút hàng triệu người lao động của cả nước, câu chuyện phát triển bất động sản cho công nhân và người có thu nhập thấp, luôn là những trăn trở của chính quyền thành phố.

Cư dân mạng bàng hoàng cảnh ô tô mất lái húc văng 5 xe máy

(CLO) Đoạn clip do camera an ninh nhà dân ven đường ghi lại được hình ảnh vụ tai nạn xảy ra tại đường 30/4, TP. Vũng Tàu. Chiếc xe ô tô 5 chỗ do một người đàn ông điều khiển đã bị mất lái, húc liên tiếp vào 5 xe máy rồi chỉ dừng lại khi đâm vào tường nhà dân ven đường.

Lời cảm ơn của Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia

(CLO) Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV, năm 2020 - Giải thưởng cao quý nhất của những người làm báo Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại Cung văn hoá lao động Hữu nghị Việt Xô vào tối ngày 24/10/2021.

'Hương vị tình thân' tập cuối: Thy và Nam sẽ làm hòa với nhau?

(CLO) Từ những hình ảnh hậu trường trong tập cuối được diễn viên Quách Thu Phương chia sẻ đã tiết lộ cái kết viên mãn của "Hương vị tình thân".