Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Tăng trưởng kinh tế cao nhất từ trước đến nay

(CLO) Ngày 26/11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị lần thứ 14 đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2018, mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu năm 2019.

Một trong những số liệu đáng chú ý được công bố tại hội nghị, đó là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 15,16%, cao nhất từ trước đến nay. 

Năm 2018, Thanh Hóa đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra nên kết quả đạt được khá toàn diện. 

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 15,16%, vượt 0,16% kế hoạch; có 25/26 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch; quốc phòng – an ninh được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị chuyển biến tiến bộ...

Báo Công luận
 Toàn cảnh Hội nghị lần thứ 14, BCH Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Năm 2018 có 5 vấn đề lớn nổi bật đó là, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất từ trước đến nay, nhiều chỉ tiêu quan trọng về kinh tế, xã hội vượt mục tiêu kế hoạch. Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn đã đi vào hoạt động và có sản phẩm thương mại, sẽ đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong thời gian tới. 

Giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao duy trì vị trí trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Học sinh của Thanh Hóa đạt kết quả cao tại các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế... 

Trong bối cảnh cả nước có nhiều diễn biến phức tạp nhưng an ninh  chính trị, trật tự  an toàn  xã hội  trên  địa bàn tỉnh  vẫn được  đảm bảo, giữ vững ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Bên cạnh đó, tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII kịp thời, nghiêm túc, sáng tạo, đạt kết quả bước đầu quan trọng; trong đó, đã hoàn thành việc sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

Báo Công luận
 Ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu kết luận Hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích sâu những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, bàn giải pháp khắc phục, nổi lên là tình trạng nhiều dự án chậm hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đầu tư nên phải xin gia hạn, điều chỉnh. 

Tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn là khâu yếu trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Khách du lịch đến Thanh Hóa tăng mạnh, nhưng sản phẩm du lịch chưa tương xứng với tiềm năng. 

Tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép vẫn xảy ra ở một số địa phương và luôn tiềm ẩn nguy cơ tái diễn. Một số điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chậm được xử lý, gây bức xúc cho nhân dân. Tình trạng thừa - thiếu giáo viên cục bộ chưa được giải quyết căn bản. Tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt kiểu mẫu còn thấp. Chính sách xây dựng nhà có công còn chậm. 

Công tác cải cách thủ tục hành chính vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tình trạng cho vay “tín dụng đen”, hoạt động của các băng nhóm tội phạm đang diễn biến phức tạp, gây ra rất nhiều hệ lụy...

Báo Công luận
 Lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức vận hành thương mại, đóng góp quan trọng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế Thanh Hóa

Về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, phát biểu kết luận hội nghị, ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh: trong năm 2019, các cấp, các ngành phải nỗ lực, quyết tâm phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 20% trở lên; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.520 USD; thu ngân sách Nhà nước đạt 26.642 tỷ đồng, tổng giá trị xuất khẩu đạt 3 tỷ USD; có thêm 1 huyện, 41 xã đạt chuẩn nông thôn mới; kết nạp 6.000 đảng viên mới trở lên; tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh đạt 45%.

Quang Duy


 
 
Tin mới
Không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế - xã hội của Thủ đô

(CLO) Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 7/12, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu cần phân tích, đưa ra biện pháp phòng chống hiệu quả; quyết không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế, xã hội của Thủ đô. 

Hai xe tải đâm trực diện trên quốc lộ 1A, bốc cháy dữ dội

(CLO) Sáng 7/12, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua đường tránh TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến 1 người tử vong.

Nhận vơ, dựa hơi các tác phẩm nổi tiếng, BH Media (BIHACO) kinh doanh phất lên như diều?

(CLO) Không rõ BH Media đã đăng ký quyền sở hữu bao nhiêu tác phẩm và khai thác chúng từ bao giờ, nhưng nguồn lợi từ việc “nhận vơ” các tác phẩm nổi tiếng mang lại cho đơn vị truyền thông này là không thể phủ nhận.

Hà Nội: Rà soát, sẵn sàng cơ sở vật chất điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng

(CLO) Sở Y tế Hà Nội vừa hỏa tốc ban hành Công văn 670/SYT-NVY về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

TP. HCM cho học sinh kiểm tra học kỳ I theo cấp độ dịch

(CLO) Theo kế hoạch, các cơ sở giáo dục ở địa bàn xác định dịch cấp 1, 2, 3 sẽ tổ chức thi học kỳ I hình thức trực tiếp, vùng dịch cấp độ 4 tổ chức thi trực tuyến.

Phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người cao tuổi chưa tiêm vắc xin

(CLO) Đó là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với 6 tỉnh đang có ca mắc COVID-19 và số ca tử vong tăng.

Biden và Putin bước vào cuộc đàm phán về Ukraine với rất ít cơ hội thỏa hiệp

(CLO) Tổng thống Mỹ và Nga sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh qua video về vấn đề Ukraine, nhưng các chuyên gia đã dự đoán sẽ có rất ít cơ hội cho một bước đột phá.

Cắt nước sinh hoạt tại chung cư Eco Green Saigon: Có thể khởi kiện vì đã xâm phạm quyền lợi cư dân

(CLO) Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, việc cắt nước cư dân chung cư Eco Green Saigon cho thấy đây là việc không minh bạch, không tôn trọng cư dân và không thấu tình đạt lý.

Biến thể Omicron đe dọa kế hoạch mở cửa trở lại của châu Á

(CLO) Những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron đang đe dọa phá hủy các kế hoạch mở cửa trở lại ở châu Á - Thái Bình Dương.