Điều chỉnh kích thước chữ

Thanh Hóa: Xét xử 5 cựu cán bộ thanh tra tỉnh nhận hối lộ.

(CLO) 5 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã nhận hối lộ 594 triệu đồng để bỏ qua nhiều sai phạm của các doanh nghiệp.

Báo nói Công luận
Ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa

Ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa

Trong 2 ngày 10 và 11/3, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ đưa và nhận hối lộ với 5 bị cáo là cựu cán bộ thanh tra tỉnh này và 3 bị cáo là chủ các doanh nghiệp.

Nhóm năm bị cáo bị truy tố về tội nhận hối lộ gồm: Lê Mạnh Hà (trưởng đoàn thanh tra tỉnh), Nguyễn Thị Cúc (phó trưởng đoàn thanh tra) và Nguyễn Hưng, Dương Văn Bằng, Nguyễn Quý Diễn (cùng là thành viên đoàn thanh tra).

Ba người bị xử về tội đưa hối lộ gồm: Trần Ngọc Tài (giám đốc doanh nghiệp Cường Quý, nguyên đại biểu HĐND huyện Thiệu Hóa), Nguyễn Văn Châu (chủ một DN ở Thiệu Hóa) và Nguyễn Gia Hải (giám đốc doanh nghiệp Hải Lam). Ngoài ra, bị cáo Hải còn bị truy tố về tội trốn thuế.

Theo cáo trạng, 5 bị cáo là cựu cán bộ thanh tra tỉnh đã nhận 594 triệu đồng của các doanh nghiệp, trong đó có 230 triệu đồng do các cá nhân nhận riêng lẻ, 364 triệu đồng nhận chung và chia cho các thành viên trong đoàn khi tham gia thanh tra trên địa bàn huyện Thiệu Hóa.

Quá trình điều tra, cơ quan an ninh đã làm rõ: Đoàn thanh tra tỉnh Thanh Hóa bắt đầu thanh tra tại huyện Thiệu Hóa từ ngày 13/3/2019 do Lê Mạnh Hà làm trưởng đoàn. Mặc dù không có quán triệt từ trước nhưng toàn bộ thanh viên đoàn đều hiểu và thống nhất việc nhận tiền của các đơn vị bị thanh tra. Khi có doanh nghiệp chi tiền cho đoàn thì Lê Mạnh Hà thống nhất với đoàn giao cho Nguyễn Thị Cúc nhận để tổng hợp và chia cho các thành viên. Đoàn đã nhận hối lộ của 5 doanh nghiệp và 1 đơn vị trường học. Chiều 18/4/2019, khi bị cáo Cúc đang nhận 20 triệu đồng của kế toán Công ty TNHH xây dựng vận tải Tùng Lâm tại hội trường tầng 2 của UBND huyện Thiệu Hóa thì bị bắt quả tang.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra khám xét nơi ở, nơi làm việc của bà Cúc thì đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi nhận hối lộ. Ngày hôm sau bị cáo Hà là trưởng đoàn thanh tra đã đầu thú. Mấy ngày sau bị cáo Bằng, Hưng và Diễn cũng đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận các hành vi nhận hối lộ...

Dự kiến thứ 2, ngày 16/3, tòa sẽ tuyên án.

Quang Minh