Thêm 1 thành phố của Trung quốc bị phong tỏa vì COVID-19

(CLO) 4,9 triệu cư dân của Thành phố Lang Phường sẽ bị phong tỏa, thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày, đồng thời thực hiện xét nghiệm COVID-19 hàng loạt trong nỗ lực mới nhất nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.
Cảnh sát canh gác bên ngoài một nhà ga tàu lửa ở thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm. Ảnh: REUTERS

Cảnh sát canh gác bên ngoài một nhà ga tàu lửa ở thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm. Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Thành phố Lang Phường ở tỉnh Hà Bắc cho biết, 4,9 triệu cư dân của họ sẽ bị phong tỏa, thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày, đồng thời thực hiện xét nghiệm COVID-19 hàng loạt trong nỗ lực mới nhất nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 12/1 đã báo cáo 55 ca mắc COVID-19 mới. Tỉnh Hà Bắc, giáp ranh thủ đô Bắc Kinh, chiếm 40 trong tổng số 42 ca COVID-19 lây truyền cộng đồng, trong khi đó, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang cùng vùng đông bắc tỉnh này báo cáo mỗi nơi 1 ca.

Hai huyện thuộc thành phố Lang Phường giáp ranh với thủ đô Bắc Kinh, gồm Cố An và Tam Hà, đã công bố các biện pháp kiểm dịch tại nhà. Huyện Cố An báo cáo một ca mắc COVID-19 mới trong khi Tam Hà không cho biết thông tin chi tiết.

Thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch COVID-19 gần đây, đã sớm tiến hành phong toả 11 triệu người dân.

Chính quyền tỉnh đóng cửa một số đoạn đường cao tốc và ngăn không cho các phương tiện di chuyển tới Thạch Gia Trang.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, huyện Cao Thành ở Thạch Gia Trang đang gom hơn 20.000 cư dân từ 12 ngôi làng hẻo lánh vào khu vực cách ly tập trung trong nỗ lực kiểm soát lây lan COVID-19 của thành phố.

Nhà chức trách quận Tây Thành, thuộc thủ đô Bắc Kinh hôm 12.1 cho biết, một bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 đến từ huyện Cố An làm việc tại một tòa nhà trong quận.

Các tỉnh khác ở Trung Quốc cũng đang báo cáo các ca mắc COVID-19 mới cùng các ca không triệu chứng. Tỉnh Hắc Long Giang ghi nhận 36 ca COVID-19 không triệu chứng mới ở huyện Vọng Khuê - nơi đã được phong tỏa kể từ 11.1.

Thành phố Y Xuân ở tỉnh Hắc Long Giang ngày 12/1 cũng báo cáo một ca không triệu chứng mới liên quan đến huyện Vọng Khuê.

Trung Quốc đã nhận thấy nguy cơ lây lan dịch bệnh khi thành phố Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm ở đông bắc nước này, báo cáo 7 bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng mới vào ngày 11/1, và 4 người trong số họ đã đến từ huyện Vọng Khuê trong thời gian gần đây.

Các khu dân cư mà những bệnh nhân này sinh sống đã được phong tỏa, ngăn không cho người và phương tiện ra vào.

Các nhà chức trách ở Vũ Hán, nơi dịch COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, hôm 11/1 đã khởi động hoạt động truy vết tiếp xúc sau khi hai người bệnh từ Hà Bắc đến thăm thành phố.

Xem thêm

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột

(CLO) Giới chức Mỹ và Iran ngày 14/6 cho biết, hai bên đã đạt được một khuôn khổ hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng, đồng thời kết thúc việc Mỹ phong tỏa Iran và mở lại eo biển Hormuz.

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

Máy bay chiến đấu rơi gây cháy rừng ở Mỹ

(CLO) Một máy bay chiến đấu của Thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn khi đâm vào khu vực đồi núi tại hạt Yakima, bang Washington vào chiều ngày 13/6, gây ra một vụ cháy rừng và buộc lực lượng chức năng phải sơ tán những người đang cắm trại gần hiện trường.

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

Cổ động viên quá khích đốt cháy xe buýt chở khán giả World Cup

(CLO) Hàng nghìn người hâm mộ đổ xuống đường phố Midtown Manhattan (Mỹ) vào tối 13/6 để ăn mừng chức vô địch NBA lịch sử của đội New York Knicks, nhưng các màn ăn mừng nhanh chóng biến thành cảnh hỗn loạn khi một xe buýt chở khán giả World Cup bị đốt cháy.

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

Trung Quốc cắt giảm hàng nghìn ngành học để ưu tiên AI

(CLO) Trung Quốc đang tiến hành cuộc cải tổ quy mô lớn đối với hệ thống giáo dục đại học khi cắt giảm hàng nghìn chương trình đào tạo được cho là không còn phù hợp, đồng thời mở thêm nhiều ngành học mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao.

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

Vi nhựa và cuộc khủng hoảng 'ô nhiễm vô hình' đe dọa sức khỏe toàn cầu

(CLO) Tháng 5/2026, một báo cáo tổng hợp công bố trên tạp chí Current Obstetrics and Gynecology Reports tiếp tục cảnh báo về sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai, nước ối và nhiều mô của cơ thể người. Không còn là vấn đề ô nhiễm đơn thuần, vi nhựa đang dần trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gắn với xã hội tiêu dùng hiện đại.

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

Trung Quốc phản đối việc Mỹ đưa loạt doanh nghiệp vào danh sách quân sự

(CLO) Trung Quốc bày tỏ "hết sức bất bình" và phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ bổ sung nhiều doanh nghiệp lớn vào danh sách các công ty bị cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục bị đối xử không công bằng.

Cỡ chữ bài viết: