Thị trường nóng trở lại, cổ phiếu nhóm công ty chứng khoán liệu đã đạt đỉnh?

(CLO) Nhiều nhóm cổ phiếu tăng trưởng cho thấy sự sôi động của thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu năm 2023.

Thị trường chứng khoán nóng dần trở lại, thanh khoản và lượng tài khoản mới mở liên tục tăng trong 3 tháng trở lại đây

Trong nửa đầu năm 2023, hầu hết các mã chứng khoán trên thị trường đều tăng trưởng hơn so với đáy tạo lập cuối năm 2023. Thanh khoản của thị trường luôn được duy trì ở mức cao.

Điển hình như từ đầu tháng 8 đến nay, giá trị khớp lệnh đạt gần 21.000 tỷ đồng, tăng 26% so với tháng 7. Đây cũng là mức thanh khoản cao nhất trong vòng một năm rưỡi trở lại đây, tính từ tháng 4/2022.

Thị trường chứng khoán hồi phục đã giúp tạo điều kiện cho cổ phiếu nhóm các công ty chứng khoán được quan tâm trở lại. Các mã cổ phiếu như SSI, VND cũng được đẩy thanh khoản lên cao và đạt đỉnh cao nhất kể từ đầu năm.

thi truong nong tro lai co phieu nhom cong ty chung khoan lieu da dat dinh hinh 1

Thị trường chứng khoán đang nóng trở lại so với cuối năm 2022 và đầu năm 2023 (Ảnh TL)

Bài liên quan

Chứng khoán 14/8: Bất động sản, chứng khoán “nổi sóng” vẫn thua “chiến binh” xăng dầu

VN-Index cải thiện, các công ty chứng khoán tăng huy động vốn mở rộng dư địa cho vay

Doanh thu môi giới chứng khoán giảm 80%, Chứng khoán Trí Việt (TVB) vừa phải thay lãnh đạo

Chứng khoán 11/8: VN-Index “thoát hiểm” nhờ VinFast

So với VN-Index, từ đầu năm đến nay nhóm cổ phiếu chứng khoán đã tăng trên 50% với các cổ phiếu top đầu. Thậm chí một số công ty chứng khoán với lượng vốn hoá nhỏ còn ghi nhận tăng trưởng tính bằng lần.

Nguyên nhân thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán được nhiều chuyên gia đánh giá là nhờ xu hướng giảm lãi suất trong thời gian vừa qua. Những lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay hạ nhiệt tại các ngân hàng thương mại tạo động lực cho thị trường.

Việc giảm lãi suất đã giúp kênh đầu tư chứng khoán trở thành nơi hấp dẫn dòng tiền hơn so với kênh tiền gửi tiết kiệm. Một minh chứng điển hình đó là lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường đã có sự gia tăng không ít. Tính riêng trong tháng 7, số tài khoản chứng khoán mở mới đã đạt 150.000 tài khoản, cao nhất trong vòng 11 tháng trở lại đây. Lượng tài khoản mở mới cũng liên tục gia tăng trng tháng 6, 7, 8 cho thấy sức nóng của thị trường đang dần trở lại.

Đồng thời, việc giảm lãi suất cho vay cũng giúp các công ty chứng khoán có thể hạ lãi suất cho vay margin, từ đó kích thích nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán. Kết thúc tháng 6, dư nợ vay margin tại các công ty chứng khoán đã tăng lên 150.000 tỷ so với thời điểm cuối tháng 3.

Nhóm công ty chứng khoán liệu đã đạt đỉnh?

Với mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp như hiện tại, thị trường chứng khoán vẫn đang có triển vọng thu hút dòng tiền đầu tư. Nhóm cổ phiếu các công ty chứng khoán vẫn có thể tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên một số chuyên gia đánh giá khả năng tăng trưởng sẽ chậm lại do mức định giá hiện nay không còn quá hấp dẫn như trước.

Đa phần các mã chứng khoán có chỉ số P/B ở mức 1,5-2 lần, thậm chí một số còn lên tới 2,5 lần. So với thời điểm tháng 11 khi thị trường chứng khoán chạm đáy thì con số này đã tăng lên đáng kể. Tại tháng 11 năm 2022, thậm chí một số công ty chứng khoán còn phải ghi nhận giá trị giao dịch thấp hơn giá trị sổ sách, tương ứng P/B nhỏ hơn 1.

Thêm vào đó, từ đầu năm đến nay, nhóm cổ phiếu này cũng liên tục ghi nhận đà tăng mà không có nhịp điều chỉnh đáng kể nào. Đồng nghĩa với việc nhà đầu tư vẫn chưa chốt lời thực sự. Theo đánh giá của Chứng khoán Việt Nam (NHSV) thì thị trường đang có tính đầu cơ cao nên nhịp điều chỉnh sắp tới có thể sẽ giảm mạnh hơn so với các nhịp điều chỉnh trong năm 2022 rất nhiều.

Thực tế cho thấy thì lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn trong Quý 2 giảm 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này đã cải thiện hơn so với cuối năm 2022 và đầu năm 2023 vừa qua nhưng vẫn chưa thể là động lực để kéo kỳ vọng thị trường lên cao như vậy. Do đó, vẫn còn áp lực chốt lời lớn hiện hữu đối với nhiều nhóm ngành trên thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: