Điều chỉnh kích thước chữ

Thiệt hại kinh tế thảm khốc sẽ xảy ra nếu Mỹ không thể “thanh toán các hóa đơn” đúng hạn

(CLO) Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Yellen vừa yêu cầu Quốc hội Mỹ gia hạn thời hạn thanh toán đến tháng 7 để trả một số khoản nợ liên bang. Nếu không được gia hạn, bà cảnh báo sẽ có một vụ vỡ nợ "thảm khốc" có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế Mỹ.

Audio
Janey Yellen đã nói với Ủy ban phân bổ ngân sách của Thượng viện rằng: “Tôi nghĩ việc vỡ nợ quốc gia nên được coi là điều không tưởng

Janey Yellen đã nói với Ủy ban phân bổ ngân sách của Thượng viện rằng: “Tôi nghĩ việc vỡ nợ quốc gia nên được coi là điều không tưởng". Ảnh: Getty Images.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen vừa thúc giục Quốc hội Mỹ cần phải gia hạn thêm thời hạn thanh toán đến ngày 31 tháng 7 để Mỹ có thể trả một phần trong số 28 nghìn tỷ USD nợ của chính phủ liên bang cho các nhà đầu tư và chính phủ nước ngoài.

Nếu không được gia hạn, bà cảnh báo rằng sẽ có một vụ vỡ nợ “hoàn toàn thảm khốc” xảy ra, đe dọa đến sự phục hồi kinh tế của quốc gia sau đại dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, nếu nước Mỹ thực sự không thể đảm bảo các nghĩa vụ trả nợ, nền kinh tế sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng tài chính, đe dọa việc làm và tiền tiết kiệm của người dân Mỹ vào thời điểm nước này vẫn đang phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Janey Yellen đã nói với Ủy ban phân bổ ngân sách của Thượng viện rằng: “Tôi nghĩ việc vỡ nợ quốc gia nên được coi là điều không tưởng”, và gọi đó là “điều hoàn toàn chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ khi chính phủ Mỹ không có nghĩa vụ pháp lý trong vấn đề trả nợ này”.

Mặc dù vay nợ là một chu kỳ thông thường mà chính phủ liên bang sử dụng để duy trì hoạt động bán trái phiếu của đất nước, nhưng mức vay nợ đã đạt đến “trần nợ” vào ngày 31 tháng 7 và cần phải trả trước khi có thể vay thêm. Kho bạc có một số khả năng để giữ cho các khoản thanh toán tiếp tục vượt qua qua được ngày trả nợ, nhưng Yellen cho biết điều này thể làm cạn kiệt các biện pháp tài chính vào tháng 8 - khoảng thời gian Quốc hội tạm nghỉ mùa hè theo truyền thống kéo dài một tháng. Theo Yellen, tăng trần nợ không có nghĩa là tăng chi tiêu liên bang bổ sung.

Nếu chính phủ liên bang vỡ nợ, Yellen cho biết rất có thể sẽ bắt đầu có phản ứng dây chuyền về tình trạng thiếu tiền mặt bắt đầu từ những người nắm giữ trái phiếu Mỹ, bao gồm các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài.

Yellen nói: “Tôi tin rằng nếu điều này xảy ra, nó sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính khủng khiếp. Điều này sẽ đe dọa công ăn việc làm và tiền tiết kiệm của người Mỹ và vào thời điểm chúng tôi đang phục hồi sau đại dịch.”

Quốc hội Mỹ trước đó đã đình chỉ giới hạn vay lần cuối cùng vào tháng 7 năm 2019 trong hai năm dưới thời Tổng thống Donald Trump. Yellen cũng nhấn mạnh đại dịch đang gây ra sự không chắc chắn xung quanh quyền hạn khẩn cấp của Bộ Tài chính để thực hiện các khoản thanh toán khẩn cấp nếu việc này trở nên cần thiết.

Một số đảng viên Đảng Cộng hòa đã báo hiệu rằng họ sẽ thúc ép cắt giảm chi tiêu để đổi lấy việc ký tăng trần nợ. Trong số nhiều đảng viên Đảng Dân chủ, ký ức về cuộc ẩu đả năm 2011 giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa Hạ viện và Tổng thống Barack Obama về mức trần nợ vẫn còn rất mới mẻ, vì nó khiến cổ phiếu sụt giảm và gây ra sự tụt hạng đầu tiên đối với tín dụng của Mỹ trên thế giới.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden ở Oregon, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, đã nói với tờ Insider vào tháng 4 rằng: “Đây giống như một chương trong cuốn sách nói về sự phá hoại kinh tế thời Obama và tôi sẽ không để đảng Cộng hòa chơi trò chơi với nền kinh tế vì lợi ích chính trị của họ.”

Huy Hoàng

 
 
Tin mới
Tung tin chữa COVID-19 bằng giun đất, Angela Phương Trinh bị phạt 7,5 triệu đồng

(CLO) Nữ diễn viên Angela Phương Trinh bị lực lượng chức năng mời làm việc và xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi cung cấp thông tin sai sự thật việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất.

Cần làm rõ những bất thường trong công tác đấu thầu tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Công khai đấu thầu trên "Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia" nhưng kết quả các gói thầu của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, chỉ có Công ty CP Quản lý bảo trì đường thủy nội địa số 10 (Wamico10) liên tiếp trúng các gói thầu khác nhau ở khu vực miền Nam.

Phạt 7,5 triệu đồng Angela Phương Trinh đưa thông tin sai sự thật về chữa trị COVID-19

(CLO) Ngày 19/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Ngọc Phương Trinh về hành vi cung cấp thông tin trên mạng xã hội có nội dung sai sự thật về việc chữa trị COVID-19 bằng giun đất (địa long).

UEFA đưa ra án phạt với đội tuyển bóng đá Anh

(CLO) Đội tuyển bóng đá Anh sẽ phải thi đấu 2 trận trên sân nhà không có khán giả trong khuôn khổ Nations League 2022. Mức phạt này xuất phát từ hành vi gây rối của cổ động viên (CĐV) "Tam sư" tại chung kết Euro 2020 với tuyển Italia hồi tháng 7 vừa qua.

Phú Thọ: Đề nghị các tỉnh không cách ly người đến và về từ địa phương

(CLO) UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị không áp dụng biện pháp cách ly đối với người dân đến/trở về từ các địa phương của tỉnh này được xác định tình hình dịch bệnh là cấp độ 1 và 2.

Dự báo thời tiết 20/10: Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 201/0: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, ngày nắng. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối có mưa rào và rải rác dông; gió nhẹ.

Sơn La: Ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) 2 bệnh nhân là lao động tự do từ thành phố Hồ Chí Minh trở về tỉnh Sơn La được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

(CLO) Phiên toà phúc thẩm liên quan đến sai phạm của cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và đồng phạm tại dự án khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM dự kiến được đưa ra xét xử ngày 29/11. Trong đó, ông Tài viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%

(CLO) Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, năm 2021 có dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam, với việc lần đầu tiên từ khi đất nước đổi mới, tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt trên 30%.