Thiếu nhi Thủ đô có thêm không gian trải nghiệm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám dịp 1/6

(CLO) Chương trình trải nghiệm văn hóa “Một ngày rong chơi” mang đến cho thiếu nhi một món quà tinh thần ý nghĩa thông qua các hoạt động văn hóa dân gian kết hợp trải nghiệm sáng tạo.

Trong hai ngày 30 và 31/5, tại Không gian văn hóa - giáo dục - nghệ thuật hồ Văn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ tổ chức chương trình trải nghiệm văn hóa “Một ngày rong chơi”.

Chương trình được tổ chức nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, với mong muốn mang đến cho thiếu nhi một món quà tinh thần ý nghĩa thông qua các hoạt động văn hóa dân gian kết hợp trải nghiệm sáng tạo.

Theo Ban tổ chức, chương trình diễn ra với hai khung giờ trải nghiệm khác nhau, gồm “Em là lá - Em là hoa” từ 9h đến 12h và “Dung dăng dung dẻ - Dắt trẻ đến chơi” từ 16h30 đến 19h30.

1hva1.jpg
Chương trình tại khu vực hồ Văn gồm các trò chơi dân gian như nhảy sạp, kéo co, nhảy dây, nhảy bao bố. Ảnh: BTC

Trong đó, chương trình “Em là lá - Em là hoa” diễn ra tại khu vực Vườn Giám, các em nhỏ và gia đình sẽ được tham gia các trò chơi vận động dân gian như nhảy lò cò, đua thú, hứng bóng bằng trang phục đặc chế hay đi cà kheo mini.

Tại đây sẽ có các hoạt động sáng tạo như làm hoa giấy Thanh Tiên, ghép tranh lá cây, tô màu chậu gốm Bát Tràng, trang trí sỏi và tạo hình thủ công từ bắp ngô nhằm kích thích trí tưởng tượng, sự khéo léo cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó là “Góc khám phá” giúp các em tìm hiểu về Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và lịch sử Việt Nam thông qua các thử thách hỏi đáp, qua đó khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước cho trẻ thơ.

Chương trình “Dung dăng dung dẻ - Dắt trẻ đến chơi” diễn ra tại hồ Văn. Ở đây tái hiện không khí làng quê Việt Nam với nhiều hoạt động trải nghiệm như nhổ cà rốt, bắt trứng bỏ giỏ, ném vòng bắt bò, câu cá gỗ, đi cầu khỉ và cờ ngựa khổ lớn.

Khu vực sân chính cũng sẽ diễn ra các trò chơi dân gian như nhảy sạp, kéo co, nhảy dây và nhảy bao bố. Những hoạt động này không chỉ giúp rèn luyện thể chất mà còn tăng cường sự gắn kết giữa các thế hệ trong gia đình.

Điểm nhấn nghệ thuật của chương trình là màn trình diễn rối Tế Tiêu - loại hình nghệ thuật dân gian lấy cảm hứng từ các tích truyện và phong tục truyền thống. Các em nhỏ cũng sẽ có cơ hội trực tiếp trải nghiệm điều khiển con rối thông qua phần tương tác thực hành.

Tại khu vực sân sau hồ Văn, các gia đình sẽ được quan sát và trải nghiệm nhiều hoạt động như dệt vải, đan cói, nặn đất sét tự khô, làm diều giấy dó, tết cào cào và chong chóng lá dừa. Những kỹ nghệ dân gian được tái hiện sinh động, góp phần đưa văn hóa truyền thống đến gần hơn với thế hệ trẻ.

Ban tổ chức chương trình kỳ vọng, những trải nghiệm văn hóa “Một ngày rong chơi” không chỉ là sân chơi dành cho trẻ nhỏ, chương trình còn hướng tới việc rèn luyện sự khéo léo về tư duy, thể chất cũng như tăng cường sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Xem thêm

Lắng đọng đêm nhạc “25 năm nhớ Trịnh Công Sơn” giữa lòng Thành Sen

Lắng đọng đêm nhạc “25 năm nhớ Trịnh Công Sơn” giữa lòng Thành Sen

(CLO) Giữa không gian rộng mở của Quảng trường Thành Sen, hàng nghìn khán giả Hà Tĩnh đã cùng ngồi lại trong một đêm tháng Năm dịu gió để nghe nhạc Trịnh, để lặng im trước những giai điệu đi cùng năm tháng và để cảm nhận sâu hơn thông điệp nhân văn: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”.

Ấn tượng chương trình khai mạc Hội Gióng Đền Phù Đổng 2026

Ấn tượng chương trình khai mạc Hội Gióng Đền Phù Đổng 2026

(CLO) Tối 23/5, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đền Phù Đổng (xã Phù Đổng, TP Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình nghệ thuật “Hội Gióng Đền Phù Đổng; Tuần lễ Văn hóa - Du lịch và kết nối thương mại về miền di sản năm 2026”, chính thức mở màn mùa Hội Gióng năm 2026.

Công nhận Bảo vật Quốc gia đối với tấm văn bia khắc trên vách đá gần 700 năm tuổi

Công nhận Bảo vật Quốc gia đối với tấm văn bia khắc trên vách đá gần 700 năm tuổi

(CLO) Bia Ma Nhai - tấm văn bia khắc trên vách đá có niên đại gần 700 năm từ thời Trần chính thức được công nhận là Bảo vật quốc gia. Đây là niềm tự hào, nhưng cũng đặt ra trách nhiệm lớn trong việc bảo tồn nguyên trạng, phát huy giá trị di sản gắn với giáo dục truyền thống lịch sử và phát triển du lịch văn hóa của Nghệ An.

Nghệ sĩ vướng lao lý vì ma tuý: Khủng hoảng chuẩn mực văn hoá thần tượng trong thời đại số

Nghệ sĩ vướng lao lý vì ma tuý: Khủng hoảng chuẩn mực văn hoá thần tượng trong thời đại số

(CLO) Những vụ việc nghệ sĩ liên quan đến ma túy thời gian qua không chỉ là câu chuyện vi phạm pháp luật của cá nhân mà đang trở thành vấn đề văn hóa xã hội đáng báo động. Khi người nổi tiếng trở thành hình mẫu của giới trẻ, mỗi "cú ngã" của họ kéo theo sự đổ vỡ niềm tin, tranh cãi về chuẩn mực thần tượng và cả những phản ứng cực đoan trên mạng xã hội.

Khánh thành Không gian Văn hóa Ấn Độ, thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước

Khánh thành Không gian Văn hóa Ấn Độ, thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước

(CLO) Ngày 22/5, tại Thư viện tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP HCM tổ chức lễ khánh thành Không gian Văn hóa Ấn Độ. Công trình được kỳ vọng trở thành cầu nối giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường hiểu biết và vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Ấn Độ.

“Xoan mở hội” - Khi người trẻ ấp ủ đưa hát Xoan bước ra khỏi không gian đình cổ

“Xoan mở hội” - Khi người trẻ ấp ủ đưa hát Xoan bước ra khỏi không gian đình cổ

(CLO) Sự kiện “Xoan mở hội”, do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Thông tin - Điện ảnh tỉnh Phú Thọ tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tại Bảo tàng Hà Nội, nhằm lan tỏa giá trị của hát Xoan Phú Thọ tới công chúng trẻ thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa và truyền thông sáng tạo.

Hà Nội quảng bá văn hóa Thăng Long tại Mátxcơva

Hà Nội quảng bá văn hóa Thăng Long tại Mátxcơva

(CLO) Mới đây, tại Mátxcơva, UBND thành phố Hà Nội phối hợp cùng chính quyền Thủ đô Mátxcơva tổ chức khai mạc chương trình nghệ thuật và triển lãm trong khuôn khổ “Ngày Văn hóa Hà Nội tại Mátxcơva năm 2026”.

Cỡ chữ bài viết: