Điều chỉnh kích thước chữ

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không tuân theo lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

(CLO) Ngày 6/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ không tuân theo các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran nhằm vào ngành dầu mỏ và đóng tàu. Theo ông, hành động này của Washington "đang làm mất cân bằng thế giới".

Báo nói Công luận

  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Mỹ đã tuyên bố tái áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành xuất khẩu dầu, tài chính của Iran hôm 5/11 vừa qua. Tuy nhiên, Mỹ cũng tuyên bố tạm thời cho phép 8 nước, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, được tiếp tục mua dầu từ phía của Tehran.

Ông Erdogan đưa ra phát biểu trên với các phóng viên tại thủ đô Ankara, nói rằng: "Động thái này sẽ làm mất cân bằng thế giới, và chúng tôi không muốn bị áp đặt như thế".

"Những vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Paris sắp tới", ông khẳng định. "Chúng tôi sẽ không tuân theo nó. Chúng tôi sẽ tiếp tục mua khí gas từ nước này. Không thể để người dân của chúng tôi chết vì lạnh được".

Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu dầu để đáp ứng nhu cầu năng lượng tiêu thụ. Iran là một trong những nước xuất khẩu chính, vì lợi thế địa lý, chất lượng và giá cả.

Người phát ngôn của ông Erdogan cho biết: "Chúng tôi sẽ không từ bỏ lợi ích của mình chỉ vì Mỹ áp đặt trừng phạt với 1 đất nước vì 1 lý do nào đó. Chúng tôi sẽ dành ra 6 tháng để xem xét và chúng tôi sẽ không thể nhân nhượng những nguyên tắc của bản thân".

Trong khi đó, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri ngày 6/11 khẳng định Iran vẫn bán được dầu theo ý muốn, bất chấp áp lực từ Mỹ.

Tasnim dẫn tuyên bố của ông Jahangiri: "Người Mỹ luôn nói rằng họ sẽ làm giảm sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran tới con số 0 nhưng tôi phải nói là tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn bán được lượng dầu mà chúng ta mong muốn".

 

Hoàng Việt (Theo Reuters)