Điều chỉnh kích thước chữ

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không tuân theo lệnh trừng phạt Iran của Mỹ

(CLO) Ngày 6/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẽ không tuân theo các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran nhằm vào ngành dầu mỏ và đóng tàu. Theo ông, hành động này của Washington "đang làm mất cân bằng thế giới".

Báo Công luận
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Mỹ đã tuyên bố tái áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành xuất khẩu dầu, tài chính của Iran hôm 5/11 vừa qua. Tuy nhiên, Mỹ cũng tuyên bố tạm thời cho phép 8 nước, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, được tiếp tục mua dầu từ phía của Tehran.

Ông Erdogan đưa ra phát biểu trên với các phóng viên tại thủ đô Ankara, nói rằng: "Động thái này sẽ làm mất cân bằng thế giới, và chúng tôi không muốn bị áp đặt như thế".

"Những vấn đề này sẽ được thảo luận tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Paris sắp tới", ông khẳng định. "Chúng tôi sẽ không tuân theo nó. Chúng tôi sẽ tiếp tục mua khí gas từ nước này. Không thể để người dân của chúng tôi chết vì lạnh được".

Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào việc nhập khẩu dầu để đáp ứng nhu cầu năng lượng tiêu thụ. Iran là một trong những nước xuất khẩu chính, vì lợi thế địa lý, chất lượng và giá cả.

Người phát ngôn của ông Erdogan cho biết: "Chúng tôi sẽ không từ bỏ lợi ích của mình chỉ vì Mỹ áp đặt trừng phạt với 1 đất nước vì 1 lý do nào đó. Chúng tôi sẽ dành ra 6 tháng để xem xét và chúng tôi sẽ không thể nhân nhượng những nguyên tắc của bản thân".

Trong khi đó, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri ngày 6/11 khẳng định Iran vẫn bán được dầu theo ý muốn, bất chấp áp lực từ Mỹ.

Tasnim dẫn tuyên bố của ông Jahangiri: "Người Mỹ luôn nói rằng họ sẽ làm giảm sản lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran tới con số 0 nhưng tôi phải nói là tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn bán được lượng dầu mà chúng ta mong muốn".

 

Hoàng Việt (Theo Reuters)

 
 
Tin mới
Nghệ An: Phát hiện hơn 20kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất

(CLO) Sáng 3/12, Đội 10, Cục Quản lý thị trường Nghệ An phối hợp với công an huyện Hưng Nguyên, đã phát hiện 20kg pháo nổ do nước ngoài sản xuất.

Một phụ nữ nhặt ve chai trả lại gần 1 tỷ đồng cho người bị mất

(CLO) Theo thông tin từ Công an Xã Xuân Đình - Huyện Phúc Thọ, Hà Nội ngày 3/12, trên địa bàn Xã vừa có sự việc một phụ nữ nhặt ve chai trả lại gần 1 tỷ đồng cho người đánh mất.

Vương Nhất Bác, Tống Thiến bị chê diễn đơ Phong khởi Lạc Dương

(CLO) "Phong khởi Lạc Dương" mới lên sóng 6 tập đầu tiên nhận được nhiều lời khen ngợi về cho bối cảnh, phục trang, kịch bản. Tuy nhiên, 2 nhân vật chính là Vương Nhất Bác và Tống Thiến bị cho là nhân tố làm giảm đi chất lượng của siêu phẩm này.

Trạng thái trái ngược khi biết kế hoạch trở lại trường từ 6/12

(CLO) Hiện nay các lãnh đạo các nhà trường có cách hiểu khác nhau về điều kiện đi học trở lại vào ngày 6/12 nên người thì tâm trạng vui, người lại cụt hứng.

Nóng 18h: Yêu cầu ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Yêu cầu ngăn chặn tình trạng mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp; Bộ Tài chính sẽ xử phạt mạnh tay các doanh nghiệp phát hành trái phiếu trái luật; Hà Nội yêu cầu mỗi phường chuẩn bị 150 giường bệnh F0.

Học sinh tiểu học có bệnh lý nền, thừa cân, béo phì chưa được học trực tiếp

(CLO) Trẻ tiểu học có bệnh lý nền, thừa cân, béo phì chưa thể đến trường học trực tiếp, mà sẽ được nhà trường tổ chức hướng dẫn dạy học trực tuyến.

Ngày 3/12: Ghi nhận 13.670 ca nhiễm mới, 200 ca tử vong

(CLO) Thông báo từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 2/12 đến 16h ngày 3/12, hệ thống y tế cả nước ghi nhận 13.670 ca nhiễm mới, trong đó 9 ca nhập cảnh giảm 16 ca so với hôm qua.

Chiêm ngưỡng khu nhà cổ mang kiến trúc Nam bộ xưa giữa TP. HCM trị giá hơn 20 tỷ đồng

(CLO) Để hoàn thành được khu nhà theo lối kiến trúc cũ, ông Dũng phải đi khắp các tỉnh thành để tìm mua các xác nhà rồi mang về xây dựng, lắp ráp theo nguyên bản với tổng chi phí hơn 20 tỷ đồng.

Phá đường dây đánh bạc nhiều tỷ đồng tại Hà Tĩnh

(CLO) Cơ quan công an xác định, đây là đường dây đánh bạc có quy mô lớn, số tiền đánh bạc nhiều tỷ đồng. Chỉ tính riêng ngày 25/11 đã lên đến 500 triệu đồng.