Điều chỉnh kích thước chữ

Thời khắc quyết định của Tập đoàn Evergrande khi sắp đến kỳ thanh toán trái phiếu

(CLO) Các trái chủ của tập đoàn bất động sản số một của Trung Quốc- China Evergrande Group chuẩn bị tìm hiểu xem liệu cuộc khủng hoảng thanh khoản của gã khổng lồ bất động sản có nghiêm trọng như trên các mặt báo hay không.

Audio

Các khoản thanh toán lãi suất cho trái phiếu của Evergrande sẽ đến hạn vào thứ Năm, một bài kiểm tra quan trọng về việc liệu nhà phát triển bất động sản khổng lồ của Trung Quốc có tiếp tục đáp ứng được các nghĩa vụ đối với trái chủ ngay cả khi họ bị tụt lại phía sau các khoản thanh toán cho ngân hàng, nhà cung cấp và chủ sở hữu các sản phẩm đầu tư trong nước. Các nhà đầu tư đang định giá tập đoàn có khả năng vỡ nợ cao, với việc những trái phiếu của tập đoàn đang được giao dịch dưới 30% mệnh giá.

thoi khac quyet dinh cua tap doan evergrande khi sap den ky thanh toan trai phieu hinh 1

Các nhân viên an ninh dàn hàng bảo vệ trụ sở của Evergrande, nơi mọi người tụ tập để yêu cầu hoàn trả các khoản vay và các sản phẩm tài chính ở Thâm Quyến.

Mối quan tâm về khả năng của Evergrande có thể kiếm được tiền trả khoản nợ 300 tỷ đô la Mỹ hay không đang lan tràn trên thị trường tài chính của Trung Quốc. Cổ phiếu của các công ty bất động sản khác đã lao dốc, trong khi lợi suất của chỉ số trái phiếu rác bằng đồng đô la tăng lên khoảng 14%, mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bơm 14 tỷ đô la tiền mặt trong ngắn hạn vào hệ thống tài chính ngày thứ Sáu trong một dấu hiệu các nhà hoạch định chính sách nhằm muốn xoa dịu tâm lý những nhà đầu tư.

Các khoản thanh toán của Evergrande đến hạn vào thứ Năm bao gồm 83,5 triệu đô la tiền lãi cho trái phiếu đô la 5 năm 8,25%, theo dữ liệu tổng hợp của Bloomberg. Theo các giao ước của trái phiếu, trong vòng 30 ngày trước khi khoản thanh toán bị trễ được coi là một khoản nợ. Evergrande cũng cần thanh toán một khoản nợ trị giá 232 triệu nhân dân tệ (36 triệu USD) cho một trái phiếu trong nước cùng ngày.

Tổng cộng, Evergrande có 669 triệu đô la tiền thanh toán các khoản nợ sẽ đến hạn vào cuối năm nay. Khoảng 615 triệu đô la trong số đó là trái phiếu đô la, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy. Fitch Ratings đã đánh dấu khả năng xảy ra thất bại thanh toán ngày càng tăng trong tháng này khi tổ chức xếp hạng tín dạng đang đánh giá giảm mức tín dụng của công ty thậm chí ngày càng sâu hơn, với lý do nguy cơ vỡ nợ “có thể xảy ra”.

Evergrande cũng phải lên kế hoạch trả lãi cho các khoản vay ngân hàng vào thứ Hai, với thời gian ân hạn một ngày. Thứ Hai và thứ Ba là ngày nghỉ lễ ở Trung Quốc. Mặc dù thông tin chi tiết về số tiền đến hạn không được công bố rộng rãi, nhưng các nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo với các nhà cho vay lớn rằng không nên mong đợi việc trả nợ, những người trong cuộc cho biết vào tuần trước. Evergrande và các ngân hàng đang thảo luận về khả năng gia hạn và chuyển một số khoản vay, những người này cho biết.

Các nhà đầu tư trái phiếu đang gấp rút tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp như một sự tái cấu trúc tiềm năng để Evergrande tiến gần hơn với thực tế. Addleshaw Goddard – một công ty luật trụ sở ở London, đã giao dịch với một số trái chủ của Evergrande và đang chuẩn bị thành lập một ủy ban chủ nợ để thương lượng với Evergrande, theo một người trong cuộc cho biết.

Nợ của Evergrande bao gồm khoảng 571,8 tỷ nhân dân tệ vay từ các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác như quỹ tín thác, với 240 tỷ nhân dân tệ sẽ đến hạn thanh toán trong vòng chưa đầy một năm. Chi phí đi vay trung bình ở mức 9,02% tính đến ngày 30 tháng 6. Một phần các khoản vay của Evergrande được đảm bảo bằng thế chấp tài sản và thiết bị, quyền sử dụng đất, tiền mặt tại ngân hàng và lợi ích vốn chủ sở hữu của một số công ty con.

Ngân hàng China Minsheng, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc là một trong những ngân hàng chính của nhà phát triển bất động sản tính đến cuối năm ngoái.

Liệu việc bán trái phiếu Evergrande có kéo thị trường tín dụng rộng lớn của Trung Quốc đi xuống hay không có thể phụ thuộc vào khả năng “câu giờ” của công ty với các ngân hàng. Một vụ vỡ nợ lộn xộn đối với các khoản cho vay có thể gây ra lo ngại về các tác động lây lan nhanh chóng, điều mà chính phủ của ông Tập luôn muốn tránh ngay cả khi họ thắt chặt các hạn chế tài chính đối với các nhà phát triển và không khuyến khích các gói cứu trợ của chính phủ.

Huy Hoàng (Theo Bloomberg)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiều nghi vấn trong công tác đấu thầu tại Sở Y tế Thái Nguyên!

(CLO) Theo phản ánh, ông Đặng Ngọc Huy – Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên đã ký nhiều gói thầu có tổng trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng, các gói thầu này có hiện tượng nâng giá mua sắm thiết bị, tỷ lệ tiết kiệm nhỏ giọt, nhà thầu không đủ năng lực… gây bức xức trong dư luận.

Hành trình lật tẩy mánh khóe giao dịch tài chính không phép

(NB&CL) Loạt 5 bài “Trốn thuế qua cổng thanh toán quốc tế” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Lan Hương, Dương Đình Trường - Báo Lao Động vừa đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020.

Phạm Quốc Toàn với Tím ngát Hoa bằng lăng

(NB&CL) Giữa kỳ giãn cách xã hội, tôi nhận được thư của nhà báo, nhà văn Phạm Quốc Toàn từ thành phố Vũng Tàu báo tin ông vừa viết xong tác phẩm mới, đang hoàn chỉnh lần cuối, dự kiến sẽ phát hành vào cuối tháng 10 năm 2021.

Sau Sir Alex, đến lượt Ronaldo ra tay cứu vị trí “ghế nóng” của HLV Solskjaer

(CLO) Ngoài cựu thuyền trưởng MU Sir Alex Ferguson muốn cứu vị trí ghế nóng của Solskjaer, bản thân siêu sao Cristiano Ronaldo cũng ra tay can thiệp giúp nhà cầm quân 48 tuổi thêm cơ hội thể hiện mình ở trận đối đầu Tottenham.

Quảng Nam: 3 xe máy đâm liên hoàn, 3 người tử vong

(CLO) Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 xe máy đã xảy ra trên tỉnh lộ 605 đoạn qua địa phận thị xã Điện Bàn khiến 3 người tử vong.

Nhạc sĩ Giáng Son có bị

(CLO) Vấn đề bản quyền trên các nền tảng kỹ thuật số gần đây có nhiều vi phạm và tranh chấp. Mới đây nhất là vụ việc liên quan tới kênh Youtube của nhạc sĩ Giáng Son. Theo BH Media, nhạc sĩ Giáng Son dùng từ “đánh gậy bản quyền” với trường hợp của cô là chưa chính xác.

Văn hóa Việt Nam - Thông điệp từ những ngày đầu cách mạng

(NB&CL) “Dân tộc chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới tất nhiên phải có một chính thể mới và một văn hóa mới. Khi chúng ta còn bị nô lệ thì văn hóa của chúng ta cũng mang nặng những dấu tích nô lệ. Bây giờ độc lập, văn hóa cũng phải có những dấu tích độc lập”- Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều quán ăn ở TP. HCM tất bật phục vụ khách tại chỗ

(CLO) Nhiều quán ăn tại TP. HCM tất bật đón khách tại chỗ trở lại với nhiều biện pháp đảm bảo an toàn như: chỉ phục vụ 50% công suất, lắp vách ngăn chống giọt bắn...

Danh hiệu ''Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng” cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương

(CLO) Góp ý vào Điều 58 quy định về danh hiệu “Tỉnh Anh hùng”, “Thành phố Anh hùng”, bà Nguyễn Thị Yến Nhi, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre cho rằng cần phải tạo tính công bằng cho các địa phương.