Điều chỉnh kích thước chữ

Thời sự 24H ngày 27/5: ĐBQH đề nghị 'thiến hóa học' kẻ xâm hại tình dục trẻ em

(CLO) Theo Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, nếu pháp luật Việt Nam áp dụng, đưa hình thức xử phạt "'thiến hóa học" vào thực tế sẽ góp phần giảm tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Audio
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh: TL

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh: TL

Hôm nay (27/5), Quốc hội  dành trọn 1 ngày để bàn về những kết quả đạt được và những tồn tại hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Theo báo cáo của Đoàn giám sát Quốc hội, gia đình vốn được xem là môi trường an toàn nhất với trẻ em, song vừa qua xảy ra nhiều vụ xâm hại trẻ em ngay tại gia đình.

Qua giám sát tại một số địa phương, đối tượng xâm hại trẻ em là người ruột thịt, người thân và người quen biết với trẻ có xu hướng gia tăng như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 97,29%; tỉnh Phú Thọ 97%; tỉnh Cà Mau 95,9%... Đáng lưu ý, có những địa phương có vụ bố đẻ xâm hại con ruột, bố dượng xâm hại con riêng của vợ, ông nội xâm hại cháu gái... Có trường hợp xâm hại tình dục dẫn đến trẻ mang thai, sinh con. Có trường hợp giết con mang tính chất dã man, mất nhân tính.

Nêu ý kiến thảo luận, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) nói về thực trạng đáng buồn hiện nay: "Chúng ta không ngờ được các đối tượng xâm hại trẻ em phần lớn lại là người thân quen thậm chí là bố mẹ ruột, với những thủ đoạn dã man, lợi dụng sự ngây thơ non nớt, của trẻ em để phạm tội. Có tội phạm lặp đi lặp lại nhiều lần, là ông nội, cha ruột xâm hại bé gái và dọa giết cháu nếu nói sự thật. Nhiều cháu gái ở chung cư lại bị đối tường 70 tuổi xâm hại. Đầu năm đến nay, dư luận lại bức xúc về sự việc cháu bé 4 tháng tuổi bị bố mẹ đẻ bạo hành đến mức gãy 2 chân, xuất huyết não. Đáng buồn thay, xã hội lại phải chứng kiến những vụ việc thầy cô giáo đánh đập trẻ em với hành vi dã man tàn khốc, thời gian kéo dài".

ĐBQH Đoàn Quảng Bình cho biết, hiện đang thiếu vắng cơ chế hiệu quả khiến chúng ta không khỏi hồ nghi rằng: "Liệu có còn bao nhiêu trẻ đang kêu cứu trong tuyệt vọng mà không được hồi đáp? Bao nhiêu kẻ thù ác tiếp tục phạm tội vì pháp luật chưa đủ răn đe?".

Đại biểu cho rằng, nhiều quy định pháp luật chưa rõ ràng như tội ấu dâm, chưa có phòng xử án riêng. Nhiều vụ việc bị gia đình giấu. Nhiều vụ việc để lại hậu quả nghiêm trọng như trẻ tự tử, trẻ tự làm hại mình. Xã hội cần vào cuộc quyết liệt để bảo vệ, tạo hành lang pháp lý vững mạnh, tiếp nhận thông tin từ trẻ em, gia đình, công khai danh tính kẻ xâm hại, bảo đảm an toàn cao cho trẻ em.

Từ thực trạng đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề xuất một số giải pháp tập trung như sau: Chính phủ và các cơ quan liên quan cần làm tốt công tác tuyên truyền và tăng cường hiệu lực của pháp luật trong thực tế. Nghiên cứu và trình Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật. Tăng và bổ sung hình phạt các tội danh liên quan đến xâm hại trẻ em. Mở rộng hình thức phạt, như thiến hóa học; nâng mức xử phạt hành chính, lao động công ích; công khai danh tính kẻ xâm hại, ghi vào hồ sơ lý lịch để răn đe kẻ xâm hại, chống xu hướng tái phạm, đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Riêng về hình thức thiến hóa học, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho biết hình thức này đã được nhiều nước thực hiện.

"Tôi cho rằng nếu đưa hình thức xử phạt này vào sẽ giảm ít nhất 50% các vụ xâm hại tình dục" – ĐBQH đoàn Quảng Bình nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cũng nhấn mạnh, cần quan tâm đến vấn đề tổn thương đến sức khỏe và tâm lý của những trẻ em bị xâm hại. Trong quá trình lấy lời khai của trẻ bị xâm hại, cần phải có sự có mặt của bác sỹ tâm lý, người giám hộ. Báo chí khi thông tin cần phải bảo mật hình ảnh và tên tuổi để tránh làm ảnh hưởng đến tương lai của những trẻ bị xâm hại.

Bên cạnh đó, cần phải tập huấn cho đội ngũ điều tra, kiểm sát, xét xử kỹ năng khi làm việc với trẻ em. Thống nhất trong quan điểm không đưa ra lý do biện hộ cho hành vi xâm hại đến trẻ em do nạn nhân ăn mặc hở hang, rượu xe. Đề nghị bổ sung trong luật giám định tư pháp trong trưng cầu giám định tư pháp về xâm hại trẻ em là loại hình đặc biệt cần phải hết sức quan tâm.

Bắc Kạn: 'Số phận' của hơn 6000 cuốn sổ đỏ cấp sai luật bao giờ được 'giải mã'?

Trước thềm đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ2020 - 2025, cử tri và nhân nhân tỉnh Bắc Kạn đang ngóng chờ kết quả giải quyết cuối cùng của các ngành chức năng về 'số phận' của hơn 6000 GCNQSDĐ được UBND huyện Ba Bể cấp sai luật...

>>>Chi tiết: Tại đây

Bộ trưởng Công Thương đang chỉ đạo kiểm tra việc thiếu hay 'găm' xăng dầu

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đang chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra tất cả các địa bàn có thông tin phản ánh của báo chí và dư luận việc thiếu hay "găm" mặt hàng xăng dầu...

>>>Chi tiết: Tại đây

Cục phó An ninh mạng được bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Lê Xuân Minh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa được Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình...

>>>Chi tiết: Tại đây

Tình trạng xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp nhưng phát hiện rất ít vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, qua thanh tra, kiểm tra, rất ít phát hiện được vi phạm, trong khi tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp...

>>>Chi tiết: Tại đây

Vụ Tenma Việt Nam: Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ một số cán bộ, công chức Việt Nam, nếu đúng phải xử lý nghiêm...

>>>Chi tiết: Tại đây

XEM THÊM VIDEO: Hiến kế cải cách giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

X

Bài liên quan

P.V (tổng hợp)