Điều chỉnh kích thước chữ

Thông tin mới nhất về tình hình mưa lũ tại Quan Sơn - Thanh Hóa

(CLO) Chiều tối ngày 5/8, UBND huyện Quan Sơn đã có báo cáo nhanh công tác triển khai ứng phó, tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện.

Audio
Tình hình mưa lũ ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn trong những ngày qua có nhiều diễn biến hết sức phức tạp

Tình hình mưa lũ ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn trong những ngày qua có nhiều diễn biến hết sức phức tạp

Theo đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trong các ngày từ ngày 01/8 đến 18h ngày 03/8/2019 trên địa bàn huyện Quan Sơn đã có mưa lớn kéo dài và trên diện rộng, mực nước tại hệ thống sông, suối dâng cao, xuất hiện nhiều đợt lũ ống, lũ quét, gây thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, sạt lở nghiêm trọng nhiều điểm trên mạng lưới giao thông qua địa bàn huyện.

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, UBND huyện đã ban hành 03 công điện khẩn, lãnh đạo huyện theo đơn vị được phân công phụ trách đã trực tiếp xuống địa bàn các xã, thị trấn, các bản để tập trung chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa, lũ.

Tổ chức huy động lực lượng Công an, Quân sự từ huyện đến cơ sở bám sát địa bàn 24/24 h để có phương án ứng cứu kịp thời. Hiện tại các thành viên ban chỉ huy đã thường trực tại các địa bàn xã, khu vực xung yếu để chỉ đạo công tác phòng, chống và giảm thiểu tối đa những thiệt hại có thể.

Tính đến 18h ngay 5/8  đã tìm và cứu sống được 05 người, tìm thấy thi thể 3 người, còn 09 người đang mất liên lạc.

Toàn huyện có 39 nhà bị thiệt hại hoàn toàn. Xã Na Mèo 35 nhà, trong đó: Bản Sa Ná 21 nhà bị trôi, 10 nhà bị sập. Số nhà bị sập một phần là 17 nhà. Huyện đã tổ chức di dời khẩn cấp: 10 hộ, 41 khẩu gồm, sơ tán: 76 hộ với 245 nhân khẩu. Ước thiệt hại giá trị bằng tiền là: 5,65 tỷ đồng.

Trường tiểu học khu Son xã Na Mèo bị sập hoàn toàn; Khu Muống - Trường TH Sơn Thủy: cuốn trôi toàn bộ 50 m tường rào phía trước sân trường; Khu Hao - Hẹ Trường MN Sơn Lư: sập, lở 40 m tường rào khu trường; Khu Chè - Trường MN Trung Tiến: sập và hư hỏng toàn bộ 1 phòng học cùng dồ dùng và đồ chơi trong và ngoài phòng học của Khu Trường;

Khu Chính - Trường TH Sơn Điện 1: đổ 1 cây phượng lớn tại sân trường gây đỗ vỡ tường chắn mái nhà phòng học, sập mái tôn của thư viện, hỏng 1 bảng tin và 2 ghế đá. Nhà văn hóa bản Sa Ná, nhà văn hóa bản Son xã Na Mèo bị sập hoàn toàn.

Về nông, lâm nghiệp: 112,8 ha (lúa 95,8 ha; hoa màu, rau màu 17 ha) bị cuốn trôi hoàn toàn (trong đó: xã Na Mèo 26 ha lúa và Sơn Thủy 41 ha lúa). Về thủy lợi: có 10 công trình đập, mương bị cuốn trôi hoàn toàn và hư hỏng nặng.  Về giao thông, ước thiệt hại giá trị bằng tiền là: 12,1 tỷ đồng.

Diện tích ao bị thiệt hại hoàn toàn 8,7 ha. Cột treo cáp bị đổ gẫy: 60 cột, và một số tuyến cáp và máy móc thiết bị liên lạc bị hư hỏng. Cột điện hạ thế bị gãy đổ: 17 cột. Cột điện cao áp: 18 cột gãy đổ và 01 trạm biến áp và một số máy móc thiết bị, sản phẩm công nghiệp bị cuốn trôi.

Hiện tại trên địa bàn còn 13 bản đang bị mất điện. Toàn huyện có 03 xe ô tô IFA bị trôi (02 xe ở bản Sa Nả và 01 bản Son).

Ước tổng thiệt hại trên địa bàn toàn huyện (ngoài thiệt hại về người và các tuyến giao thông tỉnh, trung ương quản lý) là: 39,088 tỷ đồng.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa có mặt tại bản Sa Ná thăm hỏi, tặng quà người dân vào sáng ngày 5/8

Lãnh đạo Tỉnh ủy Thanh Hóa có mặt tại bản Sa Ná thăm hỏi, tặng quà người dân vào sáng ngày 5/8

Để nhanh chóng khắc phục, ổn định tình hình, UBND huyện đã tiếp nhận và giao cho 17 tổ công tác của huyện cùng với lực lượng cứu hộ của tỉnh trực tiếp vận chuyển phân phối các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân bị ảnh hưởng của mưa, lũ trên địa bàn huyện do các đoàn hỗ trợ gồm: UBND tỉnh cấp hỗ trợ với số lượng 2.860 thùng mì tôm, 39 thùng lương khô, 519 thùng nước uổng; Bộ tư lệnh Quân khu IV hỗ trợ 200 triệu đồng tiền mặt, 1.000 kg lương khô, 1.345 thùng mì tôm; Hội Chữ thập đỏ Trung ương hỗ trợ 200 triệu đồng tiền mặt, 100 thùng quà; Tỉnh ủy Thanh Hóa hỗ trợ 100 suất quà (1 triệu tiền mặt và 200.000đ/l suất quà) và hỗ trợ trực tiếp cho người chết và người bị thương.

Huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình bị thiệt hại, hỗ trợ cho 05 trường họp được giải cứu an toàn, thăm hỏi chia buồn với gia đình có người bị chết.

Ông Lương Tiến Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn chủ động sử dụng dự phòng ngân sách xã để cứu trợ kịp thời cho nhân dân bị thiệt hại; chỉ đạo các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN trực tiếp xuống đến từng hộ gia đình, các bản cô lập, chia cắt thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho nhân dân, huy động các lực lượng tại chỗ giúp người dân bị mất nhà bố trí ở cùng các hộ gia đình khác trong bản, từng bước ổn định sau đợt mưa lũ. Huyện đã huy động lực lượng thanh niên trên toàn huyện, các đơn vị chức năng Công an, Biên phòng Quân sự, Y tế ra quân dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, tu sửa gia cố nhà cửa cho các hộ bị ảnh hưởng, từng bước ổn định đời sống nhân dân.

Huyện Quan Sơn đề nghị Tỉnh hỗ trợ kinh phí kịp thời cho các hộ bị sập nhà hoàn toàn bố trí kinh phí để hỗ trợ nhân dân khai hoang lại ruộng lúa đã bị mất do mưa lũ gây ra. Trước mắt hỗ trợ kinh phí để xây dựng cáp treo  cho bè mảng có thể qua lại, phục vụ cho hoạt động cứu trợ và đi lại của nhân dân; trang bị cho huyện một số dụng cụ chuyên dụng trong việc cứu hộ như: xuồng, súng bắn dây...

Quang Duy