Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ hiến Scotland: "Boris không thể giữ Scotland trong Vương quốc Anh"

(CLO) Thủ hiến Scotland,Nicola Sturgeon đã cảnh báo Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng ông không thể giữ Scotland trong khối Vương quốc Anh trái theo ý muốn của nước này.

Báo nói Công luận
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. Ảnh: Metro

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon. Ảnh: Metro

Ông Johnson và chính phủ của mình đã nhiều lần nói rằng sẽ không cho phép Scotland tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi khối vương quốc Anh. 

Tuy nhiên, đảng SNP của bà Sturgeon, những người đang nắm giữ 48 trên tổng số 59 ghế của Scotland tại quốc hội Anh mới, nói rằng đảng của bà đã được người dân trao nhiệm vụ tổ chức thêm một lần trưng cầu dân ý nữa.

"Nếu ông Johnson tin rằng chỉ việc nói không là mọi chuyện sẽ kết thúc thì ông ấy đang hoàn toàn sai lầm", bà chia sẻ với đài BBC.

"Ông ấy không thể buộc người dân Scotland đi ngược lại ý muốn của mình. Nếu như vương quốc Anh tiếp tục tồn tại, điều đó phải dựa trên sự tự nguyện của các bên. Nếu như ông ấy có đủ sự tự tin về bản thân và chính phủ của mình, ông ấy nên để người dân được quyền quyết định", bà Sturgeon nói.

Scotland đã từng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014 về việc tách riêng ra khỏi khối vương quốc Anh. Cuộc trưng cầu dân ý này đã thất bại với tỷ lệ 52% người phản đối.

Hoàng Việt (Theo Reuters)