Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ khoa vẫn trượt đại học: Minh chứng cho sự rối loạn về phương thức tuyển sinh

(CLO) Thủ khoa cũng trượt đại học là một nghịch lý trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay. Bình luận về hiện tượng này, tiến sĩ Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho rằng hiện tượng này là minh chứng điển hình của sự rối loạn về phương thức tuyển sinh ĐH hiện nay.

Audio

Nghịch lý

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2021 thủ khoa khối C của cả nước đạt 29,25 điểm (Văn 9,25, Sử 10, Địa 10).

Với mức điểm thủ khoa này đáng lẽ thí sinh sẽ đậu được bất cứ chuyên ngành nào xét tuyển khối C. Tuy nhiên, thực tế trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay có nhiều chuyên ngành lấy trên 29.5 điểm, thậm chí lấy điểm 30/30 điểm.

Vì thế, có thể nói thủ khoa cũng trượt đại học là một nghịch lý trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay.

thu khoa van truot dai hoc minh chung cho su roi loan ve phuong thuc tuyen sinh hinh 1

Năm nay điểm chuẩn đại học tăng mạnh ở các ngành hot, thậm chí điểm chuẩn lên đến điểm tuyệt đối 30/30 (ảnh Trinh Phúc).

Rối loạn về phương thức tuyển sinh

Bình luận về hiện tượng này với phóng viên Báo Nhà báo & Công luận, tiến sĩ Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết, hiện tượng này là minh chứng điển hình của sự rối loạn về phương thức tuyển sinh đại học hiện nay.

Trước đây, chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào điểm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT nên tương đối ổn định.

Nhưng năm nay lại cực kỳ rối loạn về phương thức tuyển sinh. Các trường thực hiện đa dạng các tiêu chí tuyển sinh cho nên không có chuẩn.

Nhiều trường đại học danh giá thực hiện tuyển sinh nhiều phương thức, trong đó tiêu chí xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm tỉ lệ không cao, bị thu hẹp. Thậm chí, có trường các phương thức xét tuyển khác chiếm đến 60 – 70%. Vì thế, cơ hội của học sinh có điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã bị thu hẹp.

Việc các trường dựa theo các tiêu chí như điểm tổng kết học bạ, điểm IELTS… để tuyển sinh đại học mà thực ra đây là các tiêu chí phụ, không phải tiêu chí tiêu biểu để đánh giá thực học của học sinh.

Việc biến tiêu chí phụ thành tiêu chí chính thậm chí là tiêu chí duy nhất trong tuyển sinh đại học dẫn đến hệ lụy tình trạng điểm tuyển sinh đầu vào căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp cao bất thường.

“Đề thi năm nay chỉ dễ hơn một ít so với các năm, chứ không có chuyện dễ để điểm thi thay đổi quá lớn.

Điểm tuyển sinh cao bất thường là hệ quả của việc quá đa dạng hóa về các tiêu chí tuyển sinh và phương thức tuyển sinh” – ông Lê Viết Khuyến nhấn mạnh.

Ưu tiên rất vô lối

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam cho rằng, điểm vào đại học năm nay bất ngờ cao ngất ngưởng ở một số ngành. Điểm thủ khoa rất cao nhưng vẫn không vào được đại học- đây là bất cập.

Có nhiều em học thật, thực lực thật nhưng không có điểm ưu tiên, còn có những em lại có điểm ưu tiên lên đến 2,5 hoặc 2,75 điểm. Thậm chí, trong tuyển sinh năm nay, nhiều trường còn ưu tiên học sinh trường chuyên – kiểu ưu tiên rất vô lối.

“Điểm rất cao nhưng thực chất có cộng điểm ưu tiên. Đây là vấn đề nhức nhối của tuyển sinh đại học. Chứ điểm chuẩn đại học 30/30 điểm làm sao tuyệt đối như vậy được” – ông Dong nhận định và cho rằng, đầu vào đại học không nên chặt lắm, nhưng đào tạo phải tốt, phải “học thật, thi thật, nhân tài thật” thì mới giải quyết được vấn đề.

Việc các trường nếu chỉ chăm chăm siết đầu vào, làm cho điểm cao chót vót nhưng buông lỏng trong đào tạo, không chú ý đến khâu đào tạo cũng không được. Do đó, trong đào tạo đại học hiện nay cần nghiên cứu để có phương thức phù hợp.  

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 18/10: Hà Nội trời lạnh, nhiệt độ 18-10 độ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 18/10: Khu vực Hà Nội sáng ngày có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Bắt kẻ nổ súng bắn người trước quán cơm từ thiện ở Hải Phòng

(CLO) Đỗ Mạnh Tuấn, kẻ nổ súng gây thương tích cho người trước quán cơm từ thiện đã bị lực lượng công an Hải Phòng bắt giữ tại một nhà nghỉ ở huyện Vĩnh Bảo.

Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi tiếp tục hầu tòa

(CLO) Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã cho đàn em đến trụ sở Công ty TNHH chế biến gỗ Lâm Quyết vầ đuổi hết công nhân ra khỏi công ty, chiếm giữ đồ đạc, đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm, bà Quyết lên mạng xã hội.

Chuẩn bị chạy thử nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

(CLO) Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành 86% tiến độ tổng thể, đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chạy thử.

Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ đến với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

(CLO) Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia đã được các Cục Dự trữ Nhà nước cấp phát đến tay hàng triệu người dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trên “mở khóa” dưới “cài then”

(CLO) Nghị quyết 128 của Chính phủ được xem như chủ trương “mở khóa”, chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại triển khai một kiểu, thậm chí một số nơi vẫn “cài then”, “mua dây” thay vì cởi nút thắt, tháo điểm nghẽn.