Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Ấn Độ thăm Ladakh, khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc

(CLO) Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu đã có chuyến thăm bất ngờ tới Ladakh để nắm bắt tình hình thực địa, vài tuần sau khi 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dữ dội với quân đội Trung Quốc ở khu vực Himalaya dọc biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Audio
Thủ tướng Ấn Độ Modi vừa có chuyến thăm Ladakh, khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ấn Độ Modi vừa có chuyến thăm Ladakh, khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Chuyến thăm này của Thủ tướng Modi được đánh giá không chỉ thúc đẩy tinh thần của những người lính Ấn Độ đang làm nhiệm vụ ở đó, mà còn gửi một thông điệp chính trị mạnh mẽ tới Bắc Kinh rằng New Delhi nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề.

Ông Modi đã vấp phải sự chỉ trích từ các đối thủ về cách xử lý cuộc tranh chấp biên giới với Trung Quốc. Động thái mới nhất của ông cũng gửi một tín hiệu tới Bắc Kinh về những gì được thấy ở Ấn Độ khi Trung Quốc xâm nhập vào lãnh thổ như Ấn Độ cáo buộc.

Cùng đi với Thủ tướng Modi có tham mưu trưởng quốc phòng, tướng Bipin Rawat và chỉ huy quân đội, tướng Manoj Mukund Naravane, và được các sĩ quan cao cấp tại Nimu ở Ladakh, hãng tin địa phương ANI cho biết.

Khu vực Ladakh nằm ở độ cao khoảng 3.335 mét so với mực nước biển, trên địa hình gồ ghề bên bờ sông Indus.

Ấn Độ và Trung Quốc đã có những cuộc gặp gỡ thông qua các kênh ngoại giao và quân sự để giảm bớt căng thẳng, nhưng cho đến nay không có tiến bộ lớn nào được báo cáo.

Hai bên đã đổ lỗi cho nhau về cuộc đụng độ nghiêm trọng xảy ra ngày 15 tháng 6. Đây là cuộc đụng độ chết người đầu tiên giữa hai nước trong 45 năm, khiến 20 binh lính Ấn Độ tử vong và một số lượng không được tiết lộ từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc và Ấn Độ có Đường kiểm soát thực tế khoảng 3.500 km đóng vai trò là biên giới.

Chuyến thăm của Thủ tướng Modi diễn ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng nước này phê duyệt việc mua sắm máy bay chiến đấu, hệ thống tên lửa và các thiết bị quân sự khác với chi phí 389 tỷ rupee (5,2 tỷ USD).

Chấn Phong