Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh: "Iran vẫn tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015"

(CLO) Trả lời cuộc phỏng vấn của hãng CBS phát sóng ngày 23/9, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng Iran đang tuân thủ những cam kết của họ trong thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 và thỏa thuận này cần được duy trì dù cho Mỹ đã đơn phương rút lui vào tháng 5 vừa qua.

Báo nói Công luận
 Thủ tướng Anh Theresa May . Ảnh: RTE

Trong các đoạn trích trong chương trình "Face the Nation" của CBS, Bà Theresa May nói: "Tôi cho rằng (thỏa thuận hạt nhân Iran) cần được duy trì. Và những người khác có liên quan trong việc thiết lập thỏa thuận này cũng tin rằng nó cần được duy trì."

Ngoài ra, bà May thừa nhận rằng có những vấn đề khác nằm ngoài thỏa thuận này cũng cần được giải quyết. Bà nhấn mạnh: "Xem xét vấn đề tên lửa đạn đạo. Xem xét cách Iran hành động trong khu vực nhằm gây bất ổn tại đây. Chúng ta cần giải quyết những vấn đề đó."

Đây cũng là 2 vấn đề đã bị Mỹ lên án và khẳng định rằng thỏa thuận hiện tại là một thỏa thuận tồi tệ khi không giải quyết được triệt để vấn đề gì, bao gồm cả hạt nhân Iran. Mỹ đã đơn phương rút lui khỏi thỏa thuận mà Iran ký kết với 6 cường quốc thế giới vào năm 2015 và tái áp dụng các lệnh trừng phạt.

Tuần trước, phía Mỹ đã đưa ra đề nghị đàm phán mới nhưng đã bị phía Iran từ chối.

Hoàng (Theo AFP)