Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Anh sẽ trao đổi với từng nhà lãnh đạo EU để tìm kiếm thay đổi cho thỏa thuận Brexit

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ trao đổi với từng nhà lãnh đạo của EU cùng với lãnh đạo Ủy ban châu Âu EC để tìm kiếm thay đổi cần thiết cho thỏa thuận Brexit, nhiều ngày sau thất bại thảm hại tại quê nhà.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Trong các cuộc nói chuyện với các nhà lãnh đạo EU, bà sẽ mong muốn một sự thay đổi liên quan tới các trạm kiểm soát biên giới Ai-len, một trong những vấn đề gây bất đồng lớn nhất.

Hôm thứ Năm tuần trước, bà May lại có một thất bại mới tại Quốc hội, khiến nguy cơ Brexit không thỏa thuận trở nên cao hơn bao giờ hết.

Trong một lá thư gửi các nhà làm luật thuộc đảng Bảo thủ, bà May đã yêu cầu họ "ngừng coi trọng tư tưởng cá nhân", đoàn kết, đặt lợi ích của quốc gia lên hàng đầu và ủng hộ thỏa thuận của bà.

"Đảng của chúng ta có thể làm lại những gì chúng ta đã làm trong quá khứ: vượt qua những sự khác biệt, đoàn kết vì một lý tưởng chung, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích quốc gia", bà viết.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Jeremy Wright hôm Chủ Nhật vừa rồi nói rằng cần có những thay đổi liên quan tới vấn đề đường biên giới Ai-len nhưng không nhất thiết phải tái đàm phán toàn bộ thỏa thuận.

"Tôi nghĩ rằng cách làm không quan trọng, quan trọng là mục tiêu", ông nói với đài BBC.

"Nếu chúng ta có thể thống nhất về thời hạn duy trì các trạm kiểm soát biên giới, chúng ta có thể thành công", ông nói.

Các doanh nghiệp Anh hiện đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. KPMG cho biết, khi thời gian chỉ còn 40 ngày, các doanh nghiệp không còn cách nào khác ngoài việc chuẩn bị đối phó với tình huống Brexit không thỏa thuận.

Nhiều doanh nghiệp như Airbus vẫn khẳng định đây là một viễn cảnh cực kỳ tồi tệ với họ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)