Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Babis: Nga không tấn công Cộng hòa Séc ở Vrbetice

(CLO) Hôm thứ Hai (19/4), Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis cho biết vụ nổ tại kho đạn ở làng Vrbetice không phải là về cuộc tấn công của Nga vào Cộng hòa Séc, mà là một cuộc tấn công của các sĩ quan tình báo Nga vào hàng hóa của một nhà buôn vũ khí Bulgaria.

Audio
Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis - Ảnh: Reuters

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

"Đó không phải là một hành động khủng bố nhà nước, như chúng tôi đã nghe từ một số chính trị gia ngày hôm qua. Đó là một cuộc tấn công của các nhân viên GRU [tình báo nước ngoài của Nga] vào hàng hóa của một doanh nhân Bulgaria, người có thể đang bán những vũ khí này cho các bên chống lại Nga. Tôi muốn giải mật tài liệu về vụ việc. Nhưng cuộc điều tra vẫn tiếp tục", Thủ tướng Babis cho biết tại một cuộc họp giao ban sau các cuộc họp của chính phủ.

Tổng công tố Séc Pavel Zeman nói rằng, vụ tấn công vào kho đạn ở Vrbetice được thực hiện bởi chính những người bị tình nghi trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Vương quốc Anh.

"Chúng tôi có thể nói rằng chính hai người này đã liên quan đến cuộc tấn công vào Vrbetice", Zeman nói.

Vào tối ngày 17/4, Thủ tướng Babis thông báo rằng chính quyền Séc nghi ngờ tình báo Nga liên quan đến vụ nổ tại một kho đạn ở Vrbetice vào năm 2014. Sau đó, Phó Thủ tướng thứ nhất Jan Hamacek tuyên bố trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga. Cảnh sát Séc cũng thông báo các công dân Nga, được gọi là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, vào danh sách truy nã.

Vào tối 18/4, Nga đã công bố các biện pháp trả đũa. Đại sứ Cộng hòa Séc, Vitezslav Pivonka, đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga và được thông báo rằng 20 nhân viên đại sứ quán được tuyên bố là những người không được chào đón và phải rời khỏi đất nước trong vòng 24 giờ.

Các nhà ngoại giao Séc bị trục xuất khỏi Nga trong phản ứng đáp trả của Nga đối với các lệnh trục xuất của Séc - Ảnh: Reuters

Các nhà ngoại giao Séc bị trục xuất khỏi Nga trong phản ứng đáp trả của Nga đối với các lệnh trục xuất của Séc - Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng những tuyên bố về sự tham gia của tình báo Nga trong vụ nổ ở Vrbetice là vô lý, vô căn cứ và xa vời. Moscow đã phủ nhận bất kỳ đặc vụ nào của mình liên quan đến vụ nổ khiến hai người thiệt mạng, coi lập trường của Séc là một hành động khiêu khích. Đây là vụ căng thẳng ngoại giao lớn nhất giữa Praha và Moscow kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1989.

Cộng hòa Séc hôm thứ Hai (19/4) cho biết, việc Nga trục xuất 20 nhân viên đại sứ quán Séc để đáp trả việc Praha trục xuất 18 nhân viên Nga là một phản ứng mạnh mẽ hơn dự kiến và chính phủ sẽ xem xét các bước tiếp theo.

Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc, Jan Hamacek, cho biết ông đã yêu cầu các ngoại trưởng khác của Liên minh châu Âu trong một cuộc họp video hôm thứ Hai về "một biểu hiện của tình đoàn kết".

Ông Hamacek phát biểu trong một cuộc họp báo trên truyền hình: “Phản ứng của Nga mạnh hơn chúng tôi mong đợi, đó là số nhà ngoại giao nhiều hơn số sĩ quan tình báo mà chúng tôi trục xuất. Tôi sẽ gặp thủ tướng và thảo luận nếu và khi nào phía Séc có thể cần thực hiện một số bước tiếp theo".

Chấn Phong