Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Canada: Sẽ không có vụ rơi máy bay nếu không có căng thẳng

(CLO) Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nói rằng vụ rơi máy bay của Ukraina gần thủ đô Tehran của Iran làm 176 người thiệt mạng đáng nhẽ đã không diễn ra nếu như không có các căng thẳng chính trị trong khu vực này.

Audio
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Việc Mỹ sát hại đại tướng Qassem Soleimani tại Baghdad hôm 3/1 vừa qua đã khơi mào cho một loạt các sự kiện sau đó. Ngày 8/1, Iran đã bất ngờ tấn công vào một căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Chỉ vài giờ sau đó, nước này đã vô tình bắn hạ một chiếc máy bay thương mại làm 176 người, trong số đó có 57 người Canada, thiệt mạng.

"Tôi nghĩ rằng nếu không có căng thẳng và những chuyển biến gần đây trong khu vực Trung Đông, những người Canada đó giờ sẽ ở ngay đây, bên cạnh gia đình họ", ông Trudeau nói.

Ông nói rằng phía Canada không nhận được những thông tin cảnh báo trước khi Mỹ tiến hành việc ám sát ông Soleimani bằng máy bay không người lái.

"Mỹ có cách làm riêng của họ. Chúng tôi muốn hợp tác làm việc như một tổ chức quốc tế về những vấn đề lớn. Tuy nhiên, một số nước thỉnh thoảng cũng tự làm mọi việc mà không công bố cho các đồng minh", ông nói.

Ông Trudeau nói rằng trong khi chính phủ đang làm việc tích cực để đưa thi thể các nạn nhân về nước, điều này có thể sẽ phải mất từ vài tuần tới vài tháng.

Canada cũng cho biết phía Iran đã thông báo rằng nước này có thể tích cực tham gia vào công tác điều tra vụ rơi máy bay. Phía Iran trước đó cũng đã lên tiếng xác nhận rằng họ đã "vô tình bắn nhầm" chiếc máy bay này, gây nên vụ tại nạn thảm khốc.

Hoàng Việt (Theo Reuters)