Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Israel tuyên bố thắng cử

(CLO) Cách đây vài giờ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này.

Báo nói Công luận
Ông gọi đây là chiến thắng lớn cho Israel. Ảnh chụp màn hình Twitter

Ông gọi đây là chiến thắng lớn cho Israel. Ảnh chụp màn hình Twitter

Sáng sớm nay 3/3 (1h sáng theo giờ Việt Nam), kết quả thăm dò bên ngoài phòng phiếu sau khi cuộc bầu cử quốc hội Israel cho thấy, đảng Likud của ông Benjamin Netanyahu đang vượt lên dẫn đầu so với đảng Xanh & Trắng của ông Benny Gantz.

Chia sẻ trên trang cá nhân Twitter, ông Netanyahu nói: "Đây là chiến thắng lớn cho Israel".

Nhiều kênh truyền hình lớn của Israel công bố kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy, đảng Likud và các đảng liên minh cánh hữu, gồm các đảng cực hữu chính thống giành được 60 ghế trong quốc hội, vẫn thiếu 1 ghế để hội đủ đa số tối thiểu 61 trên 120 ghế trong quốc hội. Ông Netanyahu tuyên bố trước lãnh đạo các đảng cánh hữu, ông đồng ý thành lập một chính phủ dân tộc vững mạnh cho đất nước Israel càng sớm càng tốt.

Sau khi có kết quả sơ bộ, Saeb Erekat, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã chỉ trích cuộc bầu cử của Israel, coi đó là hành vi "dàn xếp, thôn tính và phân biệt chủng tộc". 

Trước đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 gia tăng, ông Benjamin Netanyahu vẫn khẳng định sẽ không trì hoãn việc tổ chức tổng tuyển cử. Cơ quan y tế Israel đã bố trí 16 điểm bỏ phiếu đặc biệt trên cả nước để phục vụ hơn 5.600 cử tri đang phải cách ly sau khi trở về từ các nước có dịch.

Mai Bùi (theo AFP, Reteurs)