Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nhật Bản có thể ban bố tình trạng khẩn cấp ngay ngày mai vì Covid-19

(CLO) Tờ Yomiuri cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể ban bố tình trạng khẩn cấp ngay ngày mai để hạn chế tình trạng lây lan của virus Corona tại nước nay, khi mà số ca nhiễm tại Tokyo đã vượt ngưỡng 1.000 người.

Audio
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Ông Abe sẽ công bố kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp của mình trong hôm nay, tờ báo này viết. Tờ Kyodo cho biết nhiều khả năng các biện pháp sẽ có hiệu lực từ thứ Tư này.

Chính phủ Nhật Bản đã chịu nhiều sức ép về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi số ca nhiễm tại nước này tiếp tục tăng nhanh, đặc biệt tại Tokyo, dù cho tiến triển vẫn là thấp hơn nhiều so với Mỹ và các nước châu Âu.

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike nói tuần trước rằng bà mong muốn Thủ tướng sớm ban hành tình trạng khẩn cấp khi điều này sẽ giúp người dân ý thức được việc cách ly xã hội. Hiện Tokyo cũng đang cảnh báo rằng khả năng có một lượng lớn các ca nhiễm chưa được phát hiện.

Dưới điều luật sửa đổi hồi tháng trước, Thủ tướng Nhật có thể ban bố tình trạng khẩn cấp nếu cảm thấy đại dịch "có thể gây nguy hại nghiêm trọng" tới mạng sống người dân và khả năng lây lan cao có thể gây thiệt hại kinh tế.

Hành động này sẽ giúp các thị trưởng tại các khu vực nhiễm bệnh cao khả năng yêu cầu người dân ở nhà, các doanh nghiệp đóng cửa, nhưng không thể phong toả thành phố như các nước khác đã và đang làm.

Nước này cũng dự kiến không đưa ra hình phạt nào cho việc không tuân thủ lệnh cách ly xã hội mà dựa vào ý thức người dân là chính.

Tờ Yomiuri nói rằng khả năng khu vực Tokyo, Osaka và Hyogo sẽ sớm được ban bố tình trạng khẩn cấp.

Hiện Nhật ghi nhận hơn 3.500 ca hiễm và 85 ca tử vong do virus Corona.

Hoàng Việt (Theo Reuters)